9 cách đơn giản để bảo vệ dữ liệu cá nhân

Dưới đây là một số mẹo giúp người dùng bảo vệ dữ liệu cá nhân mà không tốn nhiều thời gian.

1. Tìm hiểu vì sao dữ liệu bị rò rỉ

Kiểm tra xem dữ liệu của bạn có bị rò rỉ hay không bằng cách vào trang web Have I been pwned. Trang này có thể test xem email hay mật khẩu của bạn đã bị rò rỉ hay chưa.

2. Thay đổi mật khẩu

Nếu có, hãy thay đổi mật khẩu mới ngay lập tức.

3. Dùng nhiều mật khẩu

Nói về mật khẩu, bạn không nên chỉ sử dụng cùng một mật khẩu cho mọi tài khoản. Nếu một tài khoản bị xâm phạm, tất cả các tài khoản khác của bạn sẽ có nguy cơ cao bị đăng nhập trái phép.

4. Sử dụng trình quản lý mật khẩu

Thay vào đó, hãy sử dụng trình quản lý mật khẩu như LastPass hoặc 1Password. Tiện ích này sẽ giúp lưu trữ mật khẩu của bạn một cách an toàn và có thể giúp bạn tạo ra các mật khẩu “độc nhất vô nhị” khiến hacker bó tay.

5. Thiết lập xác thực hai yếu tố

Việc thiết lập xác thực hai yếu tố sẽ ngăn chặn mọi sự cố gắng truy nhập vào tài khoản của bạn dù kẻ đó đã có mật khẩu. Để chắc chắn hơn, bạn có thể mua một thiết bị như Yubikey để tăng thêm tính bảo mật cho tài khoản của mình.

Ngay cả những hành động tưởng chừng đơn giản như luôn luôn cập nhật ứng dụng và máy tính sẽ giúp nâng cao tính bảo mật cho tài khoản cá nhân của bạn.

6. Tắt theo dõi quảng cáo

Bước tiếp theo bạn cần làm đó là tắt theo dõi quảng cáo. Chúng ta đã cung cấp quá nhiều thông tin cho các nhà quảng cáo trực tuyến mà không hề hay biết. Tuy nhiên, một số dịch vụ cũng cho phép người dùng lựa chọn giới hạn những thông tin có thể chia sẻ.

7. Thay đổi trình duyệt

Để đảm bảo thông tin không bị rò rỉ, bạn có thể sử dụng trình duyệt Firefox Focus để truy cập trang web như một hoạt động ẩn danh, có nghĩa là phiên duyệt web riêng tư sẽ chia sẻ và giữ lại ít dữ liệu hơn so với các trình duyệt truyền thống.

8. Trả phí VPN

Cuối cùng là sử dụng VPN trả phí có thể giúp ẩn lưu lượng truy cập internet và địa chỉ IP của bạn khỏi bên thứ ba. VPN có thể giúp bảo vệ tài khoản của bạn khi bạn sử dụng Wifi công cộng. Nó sẽ mã hóa dữ liệu của bạn, khiến các hacker khó có thể lấy cắp dữ liệu từ một mạng công cộng.

9. Kiểm soát tín dụng

Tài khoản bị rò rỉ sẽ là tạo điều kiện thuận lợi cho các hành vi gian lận và đánh cắp thông tin. Để chắc chắn, hãy liên hệ với ngân hàng cung cấp thẻ tín dụng của bạn để xác nhận. Bạn cũng có thể tự theo dõi tín dụng của mình thông qua các trang web như Credit Sesame.

Theo Tạp chí Nghe nhìn VN

http://nghenhinvietnam.vn/tin-tuc/9-cach-don-gian-de-bao-ve-du-lieu-ca-nhan-50953.html