85 triệu việc làm có thể bị robot thay thế trong 3 năm tới

VietTimes – Theo một báo cáo mới đây, các đơn đặt hàng robot đã tăng mạnh 40% trong quý đầu năm 2022. Do nguồn cung lao động thiếu hụt, các doanh nghiệp buộc phải đầu tư vào các công nghệ cao để tối ưu hóa khả năng sản xuất.

Ảnh: The Poch Times

Ảnh: The Poch Times

Theo một báo cáo mới của Hiệp hội thúc đẩy tự động hóa Mỹ (AAA), đơn đặt hàng robot đã tăng 40% trong quý đầu tiên của năm 2022, trong bối cảnh lạm phát và tình trạng thiếu lao động gia tăng.

Theo báo cáo được The Wall Street Journal trích dẫn, đơn đặt hàng cho robot tại các nhà máy tại Bắc Mỹ đã tăng 40% trong ba tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2021. Theo đó, các công ty Bắc Mỹ đã mua nhiều robot nhất từ ​​trước đến nay trong một quý. Số đơn hàng robot này cũng đạt tổng trị giá 1,6 tỉ USD năm 2021, tăng 22% sau nhiều năm trì trệ.

Được biết, đơn đặt hàng ngành bán dẫn đã tăng mạnh 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Đơn đặt hàng rô bốt cũng tăng 14% trong ngành khoa học đời sống, dược phẩm và y sinh, trong khi tất cả các ngành khác đều chứng kiến ​​mức tăng đơn đặt hàng rô bốt là 56% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trên khắp Bắc Mỹ, 11.595 robot đã được bán với giá trị 646 triệu USD trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, tăng từ 9.098 đơn vị trị giá 466 triệu USD trong quý 1 năm 2021.

Sự gia tăng nhu cầu diễn ra trong bối cảnh số lượng công nhân Mỹ bỏ việc trong tháng 3 đã thiết lập mức cao nhất mọi thời đại, lên tới 11,5 triệu việc làm.

Bộ Lao động cho biết trong cuộc Khảo sát Việc làm Hàng tháng và Vòng quay Lao động (JOLTS) vào ngày 3/5 chỉ ra rằng nhu cầu lao động đã tăng mạnh trên toàn cầu.

Bộ lao động nhận thấy rằng các doanh nghiệp trong những ngành như thương mại bán lẻ và sản xuất hàng hóa đang phải đối mặt với những khó khăn lớn trong việc thuê đủ lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất của khách hàng.

Báo cáo của Hiệp hội thúc đẩy tự động hóa Mỹ gợi ý rằng các doanh nghiệp đang chuyển sang xu hướng sử dụng robot để đẩy mạnh sản xuất trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ và nguồn cung lao động khan hiếm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

"Trước đây, bạn có thể chọn tăng tối đa nhân lực, thay vì đi tìm giải pháp hợp lý", Joe Montano, CEO công ty Delphon Industries sản xuất vỏ chất bán dẫn, thiết bị y tế và linh kiện hàng không vũ trụ, chia sẻ.

Mỹ có nguồn nhân lực dồi dào và mức lương ổn định, khiến nhiều hãng sản xuất chậm sử dụng robot so với các nước công nghiệp khác. Theo Liên đoàn Robot Quốc tế, số lượng robot triển khai trên 10.000 công nhân ở Mỹ ít hơn so với Hàn Quốc, Nhật Bản và Đức.

Tại Athena Manufacturing LP, công ty chế tạo và gia công thiết bị kim loại, Giám đốc tài chính John Newman cho biết số đơn hàng tăng nhanh trong khi doanh nghiệp phải vật lộn để thuê đủ công nhân làm việc ca chiều các ngày trong tuần và cuối tuần. Họ quyết định mua 7 robot trong vòng 18 tháng qua, trong đó có một robot chuyên mài các mối hàn trên khung thép giữ thiết bị bán dẫn. Newman nói Athena đã đầu tư 800.000 USD vào robot, trong đó khoảng 225.000 USD dành riêng cho robot hàn.

Ông khẳng định các khoản đầu tư nhằm mục đích tăng năng lực xử lý đơn đặt hàng hơn là giảm chi phí, vì một nhân viên thường mất ba giờ để hoàn thành mài mối hàn trong khi robot chỉ mất 30 phút.

"Robot làm việc không ngừng nghỉ, còn con người cần nghỉ ngơi vì đó là công việc nặng nhọc", ông nói.

Daron Acemoglu, giáo sư kinh tế tại Viện Công nghệ Massachusetts, cảnh báo các nhà máy ngày càng phụ thuộc vào tự động hóa sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa nhân công và giảm tiền lương trong những năm tới, trừ khi có đầu ra trong các ngành công nghiệp khác.

"Nếu tự động hóa diễn ra quá nhanh, rất nhiều việc làm có thể bị triệt tiêu", ông chia sẻ.

Có vẻ như xu hướng chuyển dịch sang sử dụng nhiều robot hơn sẽ tiếp tục được đẩy mạnh áp dụng rộng rãi trên toàn cầu trong tương lai. Theo Báo cáo Tương lai Việc làm 2020, do Diễn đàn Kinh tế Thế giới ủy quyền, cho thấy các công ty đang có kế hoạch cơ cấu lại lực lượng lao động của họ để đáp ứng với các công nghệ mới.

Cụ thể, báo cáo cho thấy 43% doanh nghiệp được khảo sát có ý định giảm lực lượng lao động do tích hợp các công nghệ sâu hơn.

Bác cáo này ghi nhận “sự gia tăng đáng kể số lượng các công ty đang có kế hoạch áp dụng các công nghệ cao như robot và trí thông minh nhân tạo - những công nghệ đang dần trở thành cốt lõi trong mọi ngành công nghiệp” và “đến năm 2025, thời gian dành cho các công việc hiện tại của con người và máy móc sẽ bình đẳng”.

Theo báo cáo, ước tính có khoảng 85 triệu việc làm có thể bị thay thế trong vòng 3 năm tới do sự thay đổi trong phân công lao động giữa con người và máy móc.

Theo The Epoch Times, Bloomberg