8 mẹo hay phân biệt món hàng trên tay bạn là thật hay fake

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công nghệ làm giả ngày càng tân tiến, từ smartphone dựng đến túi giả, quần áo. Các thiết bị giả không chỉ có chất lượng kém mà còn có thể gây nguy hiểm cho người dùng bởi nó không được kiểm định an toàn. 

Thật sự rất khó để nhận biết tuy nhiên nếu quan sát kỹ hơn bạn có thể tìm thấy những khác biệt nhỏ.

1. Kiểm tra logo trên thiết bị

Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Logo của món hàng hiệu được in rõ nét còn hàng giả thường có logo in mờ và thay đổi vài chữ. Các hãng nổi tiếng thường có sự thống nhất trong cách để logo trên sản phẩm. Khi mua hàng, nên chú ý đến vị trí đặt logo, đường nét, màu sắc của logo trên thiết bị.

2. Kiểm tra kim loại và âm thanh trên đồng hồ

Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Những chiếc đồng hồ đắt tiền hoạt động rất trơn tru - không có tiếng tích tắc. Đặt đồng hồ gần tai nếu bạn nghe được bất kỳ âm thành nào, tốt nhất bạn đừng mua nó.

Ngoài ra, những nét khắc trên đồng hồ đắt tiền thường sắc nét hơn. Hơn thế, đồng hồ giả thường được làm bằng chất liệu rẻ và nhẹ hơn đồng hồ chính hãng.

3. Kiểm tra đường khâu trên quần áo và giày

Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Quần áo, giày sẽ luôn luôn có chất lượng đường may tốt vì đây là một phần chất lượng thể hiện danh tiếng của thương hiệu. Đường may cẩu thả, nghiêng và không đồng đều là một dấu hiệu của sản phẩm kém chất lượng, hàng giả.

Đồng thời cũng nên để ý tới nhãn vải ghi thông tin, đặc biệt là trên quần jeans, quần âu và áo khoác. Nếu miếng vải mỏng dính và nhìn rẻ tiền, có thể nhìn xuyên được đường chỉ may ở phía bên kia, thì tỉ lệ món hàng này là đồ giả rất cao.

4. Kiểm tra tag trên quần áo

Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Luôn luôn kiểm tra tag, nó là thứ dễ để nhận biết hàng giả hay thật nhất. Đồ giả thường được khâu bằng các thiết bị chất lượng thấp nên tag sẽ khâu không được tốt.

Bạn hãy chú ý đến chi tiết, tag giả sẽ có màu khác, chất lượng kém so với tag chính hãng và các chữ trên tag có thể có khoảng cách khác nhau.

Thông thường ở những thương hiệu đắt tiền sẽ có số series trên tag.

5. Kiểm tra kỹ mĩ phẩm và nước hoa

Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Sử dụng mỹ phẩm giả rất hại cho người sử dụng bởi chúng được sử dụng trực tiếp trên cơ thể người dùng. Khi mua đồ, bạn hãy đảm bảo rằng giấy bóng được quấn chặt xung quanh hộp, sản phẩm vừa vặn với hộp, tên thương hiệu được in chứ không phải dán lên hộp. Ngoài ra, bạn cũng lưu ý, các sản phẩm giả thường có vỏ bằng nhựa hoặc kim loại kém chất lượng hơn.

6. Kiểm tra các khuy áo

Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Nếu bạn muốn mua một chiếc áo khoác hoặc áo trenchcoat, hãy xem các khuy từ trong ra ngoài. Thương hiệu tốt sẽ có khuy xịn, có khắc tên công ty. 

Hàng giả sẽ sử dụng khuy nhẹ, rẻ tiền và đôi khi không có nhãn mác. Các khuy cũng phải được khâu chắc chắn và sẽ không bị giữ lại chỉ bằng một vài mũi khâu.

7. Kiểm tra chất lượng màn hình khi mua smartphone

Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Những chiếc điện thoại dựng thường rất khó bị phân biệt bởi không dễ nhận ra sự khác biệt. Tuy nhiên, nếu để ý kĩ màn hình bạn có thể nhận ra được hàng dựng và hàng thật qua một số chi tiết sau: Màn hình hàng xịn không thô hoặc sần sùi và hơn thế, màn hình khá rõ nét không được mờ. Cùng với đó, độ sáng màn hình chính hãng tốt và không được ám vàng.

8. Tải ứng dụng phát hiện hàng giả

Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng cho phép bạn kiểm tra QR Code để nhận biết hàng thật hay hàng giả. Bằng cách này sẽ giúp bạn không bị lừa đảo và tiết kiệm tiền.

Theo Brightside