8 bệnh nhân mắc COVID-19 đang nguy kịch, trong đó có 1 người đàn ông 37 tuổi không mắc bệnh nền

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, ngày 21/5, Trung tâm Quản lý và điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh nhân COVID-19 đã tổ chức hội chẩn quốc gia nhằm đưa ra hướng điều trị cho 8 bệnh nhân đang nguy kịch.
Nhân viên y tế làm việc trong phòng xét nghiệm (Ảnh - BYT)
Nhân viên y tế làm việc trong phòng xét nghiệm (Ảnh - BYT)

Tại buổi hội chẩn, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - cho biết: Ngay sau khi có công văn đề nghị của Sở Y tế Bắc Ninh, sáng nay Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai khẩn cấp cung ứng cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh vay một số loại vật tư, hóa chất để sử dụng cho hệ thống ECMO (tim phổi nhân tạo) và máy lọc máu liên tục để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19.

Để điều trị hiệu quả cho bệnh nhân COVID-19, 4 Bệnh viện gồm: Bệnh viện Bắc Ninh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã xin ý kiến hội chẩn của Tiểu ban Điều trị và Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng.

Bệnh viện Bắc Ninh cho biết: Hiện Bệnh viện đang điều trị 61 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 20 bệnh nhân thở oxy, 3 bệnh nhân thở máy không xâm nhập (HFNC), 1 bệnh nhân thở máy xâm nhập và lọc máu liên tục.

Đặc biệt, bệnh nhân 3760 đã được hội chẩn tới lần thứ 3. Bệnh nhân bị viêm phổi nặng, suy hô hấp, tiểu đường, suy giáp, suy thượng thận. Hiện, bệnh nhân đang được điều trị an thần, thở máy xâm nhập, cân bằng điện giải, chăm sóc hô hấp, dinh dưỡng, kiểm soát đường huyết, huyết áp; kháng sinh chống nấm.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện đang điều trị 360 bệnh nhân, trong đó khoảng 20% là bệnh nhân nặng, 37 bệnh nhân phải thở oxy, 87 bệnh nhân mắc bệnh nền. Nhiều bệnh nhân đã được Hội đồng chuyên môn hội chẩn nhiều lần. Điển hình là bệnh nhân 3015 được chẩn đoán Nhiễm khuẩn huyết do O. Anthropi/ Xơ gan rượu. Bệnh nhân có tiền sử uống rượu nhiều năm, xơ gan. Hiện bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa, phù não. Các bác sĩ đang cho bệnh nhân dùng thuốc an thần, thở máy, nguy cơ tử vong cao.

Đáng chú ý, bệnh nhân 3207, 37 tuổi, sống ở Thuận Thành, Bắc Ninh không có bệnh nền nhưng lại bị suy hô hấp nặng và được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực để can thiệp ECMO. Hiện, bệnh nhân đã giảm sốt, được điều trị an thần, giãn cơ, bắt đầu có ý thức, ho khạc đờm. Tuy nhiên, phổi của bệnh nhân vẫn đông đặc.

Cùng với đó, Bệnh viện cũng đang điều trị tích cực cho một số bệnh nhân mắc bệnh nặng gồm:

Bệnh nhân 3721 là nữ, 36 tuổi, sống ở Lạng Sơn, làm việc tại khu Công Nghiệp tại Bắc Giang đang thở máy qua ống nội khí quản.

Bệnh nhân 3153 bị dị dạng cột sống, viêm cột sống dính khớp, chức năng hô hấp kém và là một trong những bệnh nhân được hội chẩn nhiều lần. Hiện bệnh nhân đang thở máy qua ống nội khí quản, lọc máu liên tục.

Bệnh nhân 3263, 35 tuổi, đang mang thai, sống ở quận Thanh Xuân, Hà Nội; là người liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Hiện, sức khỏe của bệnh nhân đã cải thiện, bác sĩ sản khoa hàng ngày siêu âm và kiểm tra sức khỏe thai nhi.

Theo GS.TS. Nguyễn Gia Bình – Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng, nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 tình trạng sức khỏe rất xấu, tiên lượng tử vong như bệnh nhân 3153, bệnh nhân 3780 (bị ung thư phổi), bệnh nhân 3019 (ung thư phổi di căn xương). Do đó, việc điều trị đối với những bệnh nhân này rất khó khăn.

Ngay tại buổi hội chẩn, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã thông tin về một bệnh nhân người Hàn Quốc, 67 tuổi, mắc bệnh tăng huyết áp, béo phì. Hiện bệnh nhân đang được điều trị, an thần, giãn cơ, thở máy xâm nhập.

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cũng đã xin ý kiến hội chẩn đối với Bệnh nhân 3836, 50 tuổi, sống tại Đắk Lắk. Bệnh nhân đã đến Bắc Ninh và tiếp xúc với với bệnh nhân 3052. Hiện, bệnh nhân tỉnh, nhịp thở vẫn còn cao. Các chuyên gia đã đề nghị Bệnh viện tăng cường dinh dưỡng, cho bệnh nhân đặt nội khí quản, đồng thời, đề xuất sớm những trang thiết bị, máy móc còn thiếu để đảm bảo công tác điều trị người bệnh và thành lập Đội điều trị bệnh nhân COVID-19 với nhiều chuyên khoa để tăng thêm sức mạnh và hiệu quả điều trị tập thể.

Từ ngày 27/4 đến nay, chỉ trong nửa tháng cả nước đã ghi nhận 1.835 ca mắc COVID-19. Hiện đã có 40 bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong. Chủng virus SARS-CoV-2 mới được đánh giá lây lan mạnh và gây ra nhiều biến chứng nặng nề.