79% doanh nghiệp “bị động' trước cách mạng công nghiệp 4.0

VietTimes -- 85% đại diện doanh nghiệp tham gia một cuộc khảo sát tại Hà Nội thể hiện sự quan tâm đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng cũng có đến 79% doanh nghiệp cho biết chưa làm gì để đón làn sóng này.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo kết quả khảo sát dựa trên 2.000 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội, có 85% doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm đến cách mạng công nghiệp 4.0, 55% đánh giá cuộc cách mạng này sẽ có tác động rất lớn đến nền kinh tế Việt Nam, 23% đánh giá tác động bình thường;  11% đánh giá không tác động lắm và 10% đánh giá không tác động; 6% không biết.

Nhưng về chiến lược, có đến 79% doanh nghiệp trong số này trả lời rằng họ... chưa làm gì để đón sóng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. 

55% doanh nghiệp cũng cho biết đang tìm hiểu, nghiên cứu, 19% doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch, và chỉ có 12% doanh nghiệp đang triển khai. 

Đối với các doanh nghiệp không quan tâm đến cuộc cách mạng 4.0, 67% doanh nghiệp cho hay, họ không thấy liên quan và ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp; 56% cho rằng lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp không bị tác động nhiều; 76% doanh nghiệp cho rằng chưa hiểu rõ bản chất cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong khi đó, có đến 54% chưa có nhu cầu quan tâm.