7 thủ thuật sử dụng hiệu quả System Preferences trên macOS

Nếu muốn tùy biến các thành phần cũng như tính năng của macOS, chắc chắn bạn sẽ cần đến System Preferences.
7 thủ thuật sử dụng hiệu quả System Preferences trên macOS - Ảnh 1

Nó giúp bạn cấu hình, tùy biến, thay đổi thiết lập hệ thống tương tự Control Panel của Windows. Trong bài viết này, VnReview xin hướng dẫn bạn đọc cách tìm ra menu thiết lập cần thiết trong System Preferences chỉ với 1 lần tìm kiếm mà không cần trải qua nhiều thao tác như trước.

Lưu ý: Mục thứ 2 trong bài viết yêu cầu truy cập vào thư mục System Library (Macintosh HD -> System -> Library). Thư mục này chứa các dữ liệu quan trọng để macOS hoạt động, tốt nhất là bạn đừng nên động chạm vào nếu không cần thiết. Trong bài viết này, bạn có thể tự do khai thác System Library bởi chúng ta chỉ tạo phím tắt cho nó chứ không làm gì khác.

1. Sử dụng Spotlight

Nếu thường xuyên tìm kiếm bằng Spotlight, bạn hoàn toàn có thể kích hoạt System Preferences, thậm chí truy cập vào các panel (như General, Dock, Trackpad,…) ngay từ Spotlight.

7 thủ thuật sử dụng hiệu quả System Preferences trên macOS - Ảnh 2

Khi nhập từ khóa cần tìm, Spotlight sẽ hiển thị danh sách kết quả ở bên trái, trong đó thiết lập trong System Preferences hiện dưới phần System Preferences, còn kết quả gần đúng nhất nằm ở mục Top Hits. Rê chuột vào kết quả rồi nhấn Command trên bàn phím để xem vị trí của nó trong Finder (áp dụng cho bất kỳ kết quả tìm kiếm trong Spotlight).

Nếu không tìm thấy System Preferences trong Spotlight, bạn có thể đã tắt nó. Vào System Preferences -> Spotlight -> Search Results -> đánh dấu tick vào System Preferences để Spotlight hiện kết quả từ System Preferences.

7 thủ thuật sử dụng hiệu quả System Preferences trên macOS - Ảnh 3

2. Mở nhanh từ dock

7 thủ thuật sử dụng hiệu quả System Preferences trên macOS - Ảnh 4

Nhấn chuột phải (hoặc nhấn giữ chuột trái, hoặc nhấn 2 ngón trên trackpad) vào biểu tượng System Preferences trên thanh dock, bạn sẽ thấy menu pop-up hiện tất cả các thiết lập theo thứ tự chữ cái, nhấn vào để truy cập nhanh mà không cần bật trước System Preferences.

7 thủ thuật sử dụng hiệu quả System Preferences trên macOS - Ảnh 5

Ngoài ra, bạn có thể thêm thư mục chứa các panel của System Preferences vào thank dock giúp truy cập nhanh hơn. Để làm điều này, vào System Library trong Finder (Macintosh HD -> System -> Library), kéo thư mục PreferencePanes vào khu vực bên phải dấu ngăn cách trên dock rồi thả ra. Sau này, chỉ cần nhấn vào biểu tượng vừa tạo trên dock để xem tất cả các thiết lập của System Preferences.

7 thủ thuật sử dụng hiệu quả System Preferences trên macOS - Ảnh 6

Nhìn thấy vài thiết lập chưa từng thấy trước đây? Một số thiết lập có thể không có tác dụng vì chúng được liên kết với các tính năng mà hệ thống của bạn không hỗ trợ, hoặc thiếu dữ liệu. Nếu nhấn vào chúng, System Preferences sẽ báo lỗi hoặc hiện cửa sổ trắng.

7 thủ thuật sử dụng hiệu quả System Preferences trên macOS - Ảnh 7

Một số thiết lập không có tác dụng như:

- Touch ID: Cần máy MacBook có Touch Bar
- Ink: Cần có bảng vẽ nhận dạng chữ viết
- Profiles: Cần có profile được cài vào

Nếu không thích, bạn cũng không cần kéo nguyên folder vào dock, thay vào đó chỉ cần mở thư mục PreferencePanes trong Finder, sau đó kéo thả vài biểu tượng tương ứng với panel cài đặt thường dùng vào dock cũng được.

7 thủ thuật sử dụng hiệu quả System Preferences trên macOS - Ảnh 8

3. Tìm trong ô tìm kiếm

Nếu thường xuyên quên vị trí đến các thiết lập, ô tìm kiếm trong System Preferences sẽ là "vị cứu tinh" cho bạn.

7 thủ thuật sử dụng hiệu quả System Preferences trên macOS - Ảnh 9

Trước hết, kích hoạt ô tìm kiếm bằng cách nhấp chuột vào ô nằm ở góc trên bên phải (hoặc phím tắt Command + F) rồi nhập từ khóa cần tìm. Ví dụ, nếu cần truy cập "Login items", nhập login hoặc login items vào ô tìm kiếm. Kết quả được hiện trong danh sách ngay bên dưới, với thiết lập gần đúng nhất nằm trên đầu. Biểu tượng của panel chứa thiết lập đó cũng được tô sáng khi di chuyển qua từng kết quả. Nhấn Enter và System Preferences sẽ chuyển bạn đến ngay phần thiết lập cần tìm.

4. Chọn panel cần đến từ tab View

7 thủ thuật sử dụng hiệu quả System Preferences trên macOS - Ảnh 10

Khi đang trong System Preferences, bạn có thể chuyển đến panel thiết lập khác bằng cách click vào tab View thay vì quay về giao diện chính.

5. Chọn panel cần đến từ biểu tượng Show All

7 thủ thuật sử dụng hiệu quả System Preferences trên macOS - Ảnh 11

Cũng tương tự, khi đang ở bất kỳ panel nào trong System Preferences, nhấn giữ vào biểu tượng Show All (12 hình vuông) trên thanh tiêu đề rồi chọn panel cần đến trong danh sách hiện ra mà không cần quay về trang chủ.

6. Mở panel thiết lập từ Menu Bar

7 thủ thuật sử dụng hiệu quả System Preferences trên macOS - Ảnh 12

Nhấn vào biểu tượng bất kỳ trên Menu Bar rồi chọn Open … Preferences để vào thẳng panel thiết lập cho biểu tượng đó (ví dụ biểu tượng Wi-Fi là Network, pin là Energy Saver, bàn phím là Keyboard, Bluetooth cho Bluetooth,…).

7 thủ thuật sử dụng hiệu quả System Preferences trên macOS - Ảnh 13

Theo MakeUseOf, không phải panel thiết lập nào cũng có biểu tượng của nó trên Menu Bar, và không phải biểu tượng nào trên Menu Bar đều cho bạn vào System Preferences. Nếu muốn truy cập tất cả các thiết lập trong System Preferences từ Menu Bar, hãy dùng công cụ XMenu (miễn phí).

7. Dùng phím tắt trên bàn phím

Một số phím tắt sau đây có thể dùng để mở nhanh các panel thiết lập trong System Preferences:

- Display: Option + nút chỉnh độ sáng (F1 hoặc F2)
- Mission Control: Option + nút Mission Control (F3)
- Keyboard: Option + nút chỉnh độ sáng đèn bàn phím (F5 hoặc F6)
- Sound: Option + nút chỉnh âm lượng (F10, F11 hoặc F12)

Một số thủ thuật "dọn dẹp" System Preferences

Trước khi kết thúc, xin gợi ý bạn vài mẹo tối ưu System Preferences.

Ẩn panel ít sử dụng

7 thủ thuật sử dụng hiệu quả System Preferences trên macOS - Ảnh 14

Trong System Preferences, chọn View -> Customize rồi bỏ dấu tick để ẩn các biểu tượng đến panel ít truy cập, chẳng hạn như Energy Saver hay Startup Disk.

Sau khi chỉnh xong, nhấn Done và các biểu tượng không có dấu tick sẽ bị ẩn khỏi giao diện chính. Chúng vẫn xuất hiện trong Spotlight, menu View, ô tìm kiếm,…

Hiện danh sách panel theo bảng chữ cái

7 thủ thuật sử dụng hiệu quả System Preferences trên macOS - Ảnh 15

Mặc định System Preferences hiển các panel thiết lập theo phân loại. Nếu không thích điều đó, bạn có thể vào View -> Organize Alphabetically để sắp xếp biểu tượng trong System Preferences theo thứ tự chữ cái.

Đồng bộ thiết lập với iCloud

7 thủ thuật sử dụng hiệu quả System Preferences trên macOS - Ảnh 16

Vào System Preferences -> iCloud -> iCloud Drive -> Options rồi chọn System Preferences. Lúc này các thiết lập của bạn sẽ được đồng bộ lên iCloud, sau này khi cài lại hoặc đổi máy mới, chỉ cần đăng nhập vào iCloud là toàn bộ thiết lập của bạn sẽ được đồng bộ với hệ thống mà không cần tốn thời gian chỉnh lại.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tu-van-may-tinh/-/view_content/content/2385802/7-thu-thuat-su-dung-hieu-qua-system-preferences-tren-macos