7 công trình Trung Quốc khiến thế giới nể phục

Cây cầu vượt biển dài nhất thế giới, kính thiên văn vô tuyến lớn nhất thế giới, siêu máy tính nhanh nhất thế giới, hay vệ tinh lượng tử đầu tiên trên thế giới là những thứ Trung Quốc khiến cả thế giới phải kinh ngạc.
Đến cuối năm 2015, tổng chiều dài của mạng lưới đường sắt này đã đạt 19.000 km, chiếm hơn 50% mạng lưới đường sắt tốc độ cao của toàn thế giới.
Đến cuối năm 2015, tổng chiều dài của mạng lưới đường sắt này đã đạt 19.000 km, chiếm hơn 50% mạng lưới đường sắt tốc độ cao của toàn thế giới.

1. FAST telescope

7 công trình Trung Quốc khiến thế giới nể phục ảnh 1

Một lỗ hổng được hình thành từ cách đây 45 triệu năm sau vụ sụp đổ của một hang động đá vôi ở tỉnh Quý Châu phía tây nam Trung Quốc. Lỗ hổng này hiện đã trở thành chiếc kính thiên văn vô tuyến lớn nhất thế giới. Các nhà khoa học nói rằng nó sẽ còn trở thành một "cái tai" to lớn, nhạy cảm, nghe được cả những âm thanh đến từ các thiên hà xa xôi và giải mã các thông điệp của vũ trụ.

Với số vốn đầu tư 1,2 tỷ nhân dân tệ (182 triệu USD), dự án du hành vũ trụ lớn nhất của Trung Quốc bắt đầu vào tháng 3/2011 và sẽ được hoàn thành vào tháng 9 năm nay. Sau khi hoàn thành, chiếc kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới, hay gọi tắt là FAST, sẽ có đường kính rộng 500 mét, vượt qua cả công trình Arecibo Observatory của Puerto Rico, có đường kính 305 mét.

2.Cầu nối Hong Kong-Chu Hải-Macau

Bắt đầu từ đảo Lantau ở Hồng Kông, cây cầu hình chữ Y sẽ có tổng chiều dài khoảng 55 km, bao gồm cả một đường hầm dưới nước dài 6,7 km và một cây cầu dài 23 km trên biển. Nó sẽ là cây cầu vượt biển dài nhất thế giới.

Cây cầu sẽ là một kênh quan trọng nối liền Hồng Kông, Ma Cao, Chu Hải và phía tây châu thổ sông Châu, một trong những vùng kinh tế phát triển nhất ở Trung Quốc đại lục.

Bắt đầu được xây dựng vào năm 2009, tổng chi phí xây dựng sẽ lên đến khoảng 10 tỷ nhân dân tệ (1,5 tỷ USD). Khi đi vào hoạt động, cây cầu sẽ rút ngắn chặng đường từ Hồng Kông đến Chu Hải vốn là 4 giờ xuống chỉ 30 phút.

3.Siêu máy tính Sunway-TaihuLight

7 công trình Trung Quốc khiến thế giới nể phục ảnh 3

Hệ thống siêu máy tính mới của Trung Quốc, Sunway-TaihuLight, được mệnh danh là máy tính nhanh nhất thế gới tại Hội nghị siêu máy tính quốc tế ở Đức hôm 20/6 vừa qua.

Với khả năng thực hiện 93 triệu tỷ phép tính mỗi giây, Sunway TaihuLight cạnh tranh với chính cỗ máy Tianhe-2 cũng của Trung Quốc, đang nắm giữ vị trí số 1 trong danh sách 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Sunway TaihuLight, với 10.649.600 lõi tính toán bao gồm 40.960 nút, nhanh gấp hai lần và hiệu quả gấp ba lần Tianhe-2, thực hiện chỉ 33,86 triệu tỷ phép tính mỗi giây.

4. Hệ thống định vị Beidou

7 công trình Trung Quốc khiến thế giới nể phục ảnh 4

Trung Quốc hiện đang thiết lập một hệ sinh thái công nghiệp cho hệ thống định vị Made In China sản xuất là BeiDou Navigation Satellite System (BDS), còn gọi là Hệ thống Vệ tinh Định vị Bắc Đẩu. Quốc gia này đang phát triển chip, module, anten và các sản phẩm khác dựa trên BDS và các hệ thống tương thích khác.

BDS sẽ cung cấp các dịch vụ thời gian, định vị, vị trí chính xác cao và liên tục, trong mọi thời tiết cho người dùng trên toàn thế giới.

5. Cầu Longjiang Grand

7 công trình Trung Quốc khiến thế giới nể phục ảnh 5

Cầu Longjiang Grand, cây cầu treo dài nhất châu Á nằm ở một khu vực miền núi, đã chính thức khai trương tại tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc vào ngày 20/4.

Nối liền các thành phố Baoshan và Tengchong, cây cầu tự hào có chiều dài hơn 2.470 mét và chiều cao 280 mét. Chi phí xây dựng cây cầu này là 1,9 tỷ nhân dân tệ (trên 300 triệu USD), nó sẽ trở thành một điểm nối giữa tỉnh Vân Nam và Ấn Độ qua Myanmar.

Cây cầu nổi tiếng này trên dòng sông Longjiang được cho là sẽ mang lại khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời.

6. Vệ tinh lượng tử đầu tiên trên thế giới

7 công trình Trung Quốc khiến thế giới nể phục ảnh 6

Trung Quốc bắt đầu phát triển vệ tinh lượng tử vào năm 2011, và công bố dự án mạng truyền thông sợi quang lượng tử, tuyến Bắc Kinh-Thượng Hải, vào năm 2013. Tuyến truyền thông lượng tử Bắc Kinh-Thượng Hải sẽ có tổng chiều dài hơn 2.000 km, kết nối một mạng lưới nhiều thành phố bao gồm Bắc Kinh, Tế Nam, Hợp Phì và Thượng Hải. Đây sẽ là mạng lưới lượng tử sợi quang rộng lớn đầu tiên trên thế giới.

7. Đường sắt tốc độ cao

7 công trình Trung Quốc khiến thế giới nể phục ảnh 7

Không một biểu tượng nào tốt hơn đường sắt tốc độ cao có thể minh họa cho Trung Quốc khi chuyển đổi từ một quốc gia nặng về sản xuất lao động sang một quốc gia có công nghệ xuất sắc. Chỉ cách đây vài năm, đường sắt tốc độ cao còn là khái niệm mới với hầu hết người Trung Quốc. Nay, Trung Quốc đã có mạng lưới đường sắt tốc độ cao rộng lớn nhất thế giới. Đến cuối năm 2015, tổng chiều dài của mạng lưới đường sắt này đã đạt 19.000 km, chiếm hơn 50% mạng lưới đường sắt tốc độ cao của toàn thế giới.

Theo VnReview