7 chiếc tai nghe tuyệt nhất cho “tín đồ” Metal

Metal là dòng nhạc mạnh mẽ, cá tính nhất thế giới nên nó cũng đòi hỏi những chiếc tai nghe có "chất" riêng.
Fostex TH-X00
Fostex TH-X00

Grado SR325e

Giá: 7,7 triệu đồng (tham khảo loa.com.vn)

Dòng nhạc mạnh mẽ, cá tính nhất thế giới cũng đòi hỏi những chiếc tai nghe có "chất" riêng.

Với âm treb sáng và âm bass nhanh và gọn, dòng 325 của Grado đã luôn được tung hô là những chiếc tai nghe tuyệt vời nhất cho Metal. Từ thế hệ cũ SR325is lên SR325e, Grado mang tới một âm bass trầm hùng hơn cùng một tổng thể âm thanh đã được "tune" lại để bớt kén người nghe. Kết quả là SR325e không chỉ phù hợp với các dòng Metal "tủ" như Thrash, Death và Black mà còn "chiến" tốt cả Symphonic, Power và Gothic.

Thực tế là bất cứ một mẫu on-ear/over-ear Grado nào cũng đều có thể ghi danh vào danh sách những chiếc tai nghe Metal tốt nhất trong tầm giá. Nếu muốn âm trường rộng hơn và trải nghiệm âm thanh mượt mà hơn, đánh tạp tốt hơn, bạn cũng có thể lựa chọn biến thể của SR325e là Alessandro MS2e (do Grado sản xuất). Trong cả gia đình Grado, một số mẫu rất hợp với Jazz như SR60e, một số mẫu hợp với Rock như RS2e - và bất kỳ mẫu nào cũng đều hợp với các thể loại nhạc sử dụng nhiều tới guitar và trống (Jazz, Rock, Blues, Metal).

Beyerdynamic DT990

Giá: 160 USD/ khoảng 3,6 triệu đồng (tham khảo Amazon.com)

Dòng nhạc mạnh mẽ, cá tính nhất thế giới cũng đòi hỏi những chiếc tai nghe có "chất" riêng.

Nếu như SR325e có chất âm hơi mỏng và sáng thì DT990 lại mang thứ âm thanh gần như tương phản hoàn toàn, dày dặn và hơi tối. Đây không phải là chất âm nặng bass như V-Moda hay Sony, bởi Beyerdynamic không theo đuổi âm bass quá nhiều về lượng nhưng vẫn đáp ứng được về tốc độ và sức mạnh. So với đàn anh DT880, DT990 giải quyết triệt để vấn đề bass không đủ lực để tạo ra cảm giác "fun" cho bài hát.

Với dải tép giàu năng lượng và dải mid giàu chi tiết (dù hơi khô), DT990 trở thành một trong những lựa chọn tuyệt vời cho các tín đồ Metal. Chiếc tai nghe này có tới 3 lựa chọn từ 32 Ohm (dễ kéo) cho tới 250 Ohm Pro (chuyên biệt cho phòng thu).

Etymotic ER4S/ER4PT

Giá: 6,9 triệu đồng (tham khảo tainghe.com.vn)

Dòng nhạc mạnh mẽ, cá tính nhất thế giới cũng đòi hỏi những chiếc tai nghe có "chất" riêng.

Nếu nghe Metal mà bỏ qua vẻ đẹp và sức sống của dải treb thì bạn đã phí mất một nửa cái hay của dòng nhạc này. Nếu muốn sở hữu âm treb đẹp nhất trên tai nghe in-ear tầm trung, Etymotic ER4 là lựa chọn của bạn.

Quả thật, trong khi phần lớn các mẫu tai nghe in-ear hoặc thiếu treb, hoặc mang đến một dải âm cao vụn, lạo xạo thì Etymotic lại sở hữu dải treb sắc bén cực kỳ hấp dẫn. Trong khi âm treb này sẽ khiến người dùng dễ bị chói tai trên các bản thu âm kém chất lượng hoặc các bản Heavy Metal quá cũ kỹ, Etymotic ER4S/4PT vẫn có thể chinh phục tốt các album từ thập niên 1980 đổ lại. Bất kể là với Thrash Metal tốc độ cao, Symphonic Metal đòi hỏi âm trường thoáng đãng hay Country Rock nhiều nhạc cụ mộc, Etymotic đều giữ vững vị trí là một trong những mẫu on-ear đáng mơ ước nhất.

AKG K7xx

Giá: 200 USD/khoảng 4,5 triệu đồng (tham khảo massdrop.com)

Dòng nhạc mạnh mẽ, cá tính nhất thế giới cũng đòi hỏi những chiếc tai nghe có "chất" riêng.

Những chiếc AKG nổi tiếng là có âm trường cực kỳ rộng lớn, nhưng cái giá chúng đánh đổi thường là một dải bass quá ít ỏi về lượng và dải mid không đủ "quyện" để tạo ra âm guitar điện mong muốn. Trải qua khá nhiều sản phẩm trong series x7xx, AKG cuối cùng cũng đã tìm ra lời giải với "siêu phẩm" K712 và sau này là chiếc K7xx. So với các đàn anh, K712 và K7xx vừa giữ được thế mạnh về âm trường, vừa mang đến các dải trầm mạnh mẽ, bùng nổ cần có cho Metal. Đây sẽ là một lựa chọn đặc biệt tuyệt vời dành cho các fan của Nightwish.

Sennheiser HD600

Giá: 8,5 triệu đồng (tham khảo loa.com.vn)

Dòng nhạc mạnh mẽ, cá tính nhất thế giới cũng đòi hỏi những chiếc tai nghe có "chất" riêng.

Đây có lẽ sẽ là lựa chọn gây tranh cãi nhất trong danh sách lần này của chúng ta, bởi Sennheiser vẫn nổi tiếng với chất âm mượt mà - và ngay cả HD600 vẫn mang trong mình một phần sự mượt mà ấy. Nhưng khác hẳn với đàn em HD650, mẫu tai nghe 20 năm tuổi đời này không rơi vào tình trạng quá mượt, quá tối, quá "nhung lụa". Chính bởi vậy, chất âm tương đối trung tính cùng lượng chi tiết tách bạch đến mức đáng ngạc nhiên của HD600 hoàn toàn có thể giúp cho các fan Rock và Metal có thể "cháy" hết mình với bản nhạc.

Tuy vậy, xét trên khía cạnh Metal thuần túy thì HD600 vẫn chưa hẳn là một đối thủ của Grado. Chiếc tai nghe đầu bảng một thời của Sennheiser sẽ phù hợp hơn với các fan dành phần lớn thời gian của mình cho Heavy Metal, Hard Rock "cũ" như Deep Purple, Black Sabbath hơn là các dòng nhánh quá khích của các thập niên 80, 90 và 2000.

Fostex TH-X00

Giá: 400 USD/khoảng 9 triệu đồng (tham khảo massdrop.com)

Dòng nhạc mạnh mẽ, cá tính nhất thế giới cũng đòi hỏi những chiếc tai nghe có "chất" riêng.

Giống như những người anh em TH-600 và Denon AH-D2000 (do Fostex gia công), TH-X00 cũng có chất âm V-shaped với phần bass được ưu ái rõ rệt và do đó có thể coi là không phù hợp với các dòng Metal nhanh, mạnh. Bù lại, phần bass của TH-X00 có thể tạo ra cảm giác "tầng tầng lớp lớp" rất ấn tượng cho các thể loại Industrial Metal và Nu-Metal. Thêm nữa, trung âm của gia đình Fostex cũng không quá khô khan và thiếu sức sống như các mẫu tai nghe V-shaped thông thường - nếu bạn muốn một trải nghiệm Nightwish hay Within Temptation mang tính chất "bùng nổ" thật sự, Fostex TH-X00 không phải là một lựa chọn tồi, nhất là ở mức giá thấp hơn hẳn đàn anh TH-600.

Koss KSC-35

Giá: 1,2 triệu đồng (tham khảo tainghe.com.vn)

Dòng nhạc mạnh mẽ, cá tính nhất thế giới cũng đòi hỏi những chiếc tai nghe có "chất" riêng.

Nếu so sánh một cách chi li thì KSC-35 không thể sánh với các lựa chọn khác trong bài viết này về chất âm, nhưng xét tới chất lượng trên giá bán (chỉ hơn 1 triệu đồng) thì KSC-35 thực sự là một lựa chọn xứng danh "ngon, bổ, rẻ". Ngay từ lần đầu thưởng thức chiếc tai nghe này, bạn chắc chắn sẽ thấy bất ngờ nhờ chất âm dày dặn, cứng cáp mà KSC-35 mang lại cho Pantera, Opeth hay Death. Đây chính là lý do dù không được các tín đồ âm thanh toàn cầu ưa thích khi so sánh cùng 2 người anh em huyền thoại là Porta Pro và KSC-75 nhưng KSC-35 vẫn có lý do để trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều Metalhead Việt Nam.

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư
http://vnreview.vn/am-thanh/-/view_content/content/2194626/7-chiec-tai-nghe-tuyet-nhat-cho-tin-do-metal