7 cách giải quyết thông minh các vấn đề trên toàn cầu

VietTimes -- Hãy tưởng tượng một thế giới không rác thải, không ô nhiễm không khí, không đói nghèo, và không có động vật vô gia cư. May mắn thay, một thế giới hoàn hảo như vậy sẽ không còn là xa vời nếu mọi người bắt đầu chú ý hơn đến môi trường xung quanh, tôn trọng thiên nhiên. Một số quốc gia đã tìm ra giải pháp sáng tạo và hiệu quả cho các vấn đề toàn cầu. 

1.  Chăm sóc động vật đi lạc

Nhiều người đặc biệt là trẻ em cảm thấy rất đáng thương cho những động vật bị bỏ rơi. Hãy tưởng tượng thế giới sẽ tuyệt vời thế nào nếu mọi sinh vật đều tìm thấy ngôi nhà của mình và không bao giờ phải chịu cảm giác đói và lạnh nữa? Vấn đề này có thể được giải quyết mà không cần giết động vật đi lạc.

Áo, Đức và Cộng hòa Séc là những quốc gia mà bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy bất kỳ động vật đi lạc nào. Hệ thống bảo vệ động vật tổ chức vô cùng hiệu quả. Động vật đều có quyền và hành vi vi phạm những điều này có thể dẫn đến hình phạt nghiêm trọng.

Trong các quận của Prague, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy thỏ rừng, gà lôi, và nhím thay vì những chó đi lạc. Tất cả vì người Séc đều rất thông cảm khi nói đến số phận của động vật vô gia cư và họ thường xuyên nhận nuôi chúng.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, một máy bán hàng tự động được lắp đặt để nuôi động vật trên đường phố. Để có được 20g thức ăn cho động vật, mọi người phải ném một chai nhựa PET vào máy - một cách làm thông minh giúp bảo vệ môi trường nữa.

2. Phân loại rác

Thế giới cành nhiều người thì càng có nhiều rác thải. Nhiều người thậm chí chẳng nghĩ gì về hậu quả sẽ xảy ra khi vứt rác thải lung tung.

Một số nước đã tìm ra một giải pháp: Thành phố  Kamikatsu ở Nhật Bản đã chứng minh bằng ví dụ riêng của mình rằng có thể loại bỏ rác thải. Tất nhiên, điều này không phải là dễ dàng. Mọi công dân đều có cuốn hướng dẫn 27 trang với mô tả chi tiết về cách phân loại rác của họ. Theo đó, rác phải được phân loại thành 34 thùng chứa khác nhau - mỗi thùng chứa một loại rác thải khác nhau. Nếu trong hướng dẫn không cho biết phải làm gì với một loại rác cụ thể, nó sẽ được đặt trong một kho công cộng để tái chế và tái sử dụng lại. Những nỗ lực đáng kinh ngạc đã cho thấy một kết quả tuyệt vời - 80% rác thải được tái sử dụng trong khi 20% còn lại được sử dụng làm phân bón. Chỉ cần tưởng tượng - một thành phố không có rác, rất có thể sẽ trở thành hiện thực.

San Diego tuyên bố ý định giảm lượng rác thải xuống 75% vào năm 2030 và để loại bỏ hoàn toàn vào năm 2040. Thành phố New York cũng có kế hoạch lớn - thành phố hy vọng đạt được kết quả tương tự như Kamikatsu trong vòng 15 năm.

3. Làm sạch không khí

Ô nhiễm không khí là một trong những vấn đề chính ở các thành phố lớn và nhiều người tin rằng sẽ không có giải pháp cho vấn đề này.

Tuy nhiên, một số nước đã tìm ra giải pháp: họa sĩ Hà Lan Daan Roosegaarde, cùng với nhóm kỹ sư đã xây dựng một tòa tháp Smog Free. Nhờ công nghệ ion hóa, tháp có thể làm sạch 30.000 mét vuông không khí mỗi giờ và mức tiêu thụ năng lượng chỉ như máy nước nóng thông thường. Trong quá trình làm sạch, các tạp chất rắn được ép và tiếp tục sử dụng trong sản xuất đồ trang sức. Công nghệ đã được thử nghiệm ở Trung Quốc và hiện đang được sử dụng ở nhiều thành phố châu Âu nhằm cải thiện tình trạng sinh thái ở các thành phố lớn.

4. Giảm chi phí điện năng

 

Các nhà máy điện hạt nhân, dầu và khí đốt ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và các hóa đơn tiêu thụ điện luôn tiếp tục tăng lên. Tuy nhiên, chúng ta không thể sống mà không có điện.

Các nhà khoa học đang liên tục tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế, và nhiều nước hiện thậm chí còn từ chối xây dựng các nhà máy điện hạt nhân. Ví dụ như Ý đã đóng tất cả các nhà máy điện nguyên tử và từ chối sử dụng điện hạt nhân . Bỉ, Đức, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Đài Loan đang lên kế hoạch tương tự như vậy.

5. Bảo vệ động vật đang bị đe dọa

Theo các nhà khoa học, nếu không có con người trên hành tinh thì số lượng động vật sẽ tăng lên. Trong khi nếu không còn động vật, nhân loại sẽ chết vì hành tinh bị mất cân bằng và trở thành hành tinh chết.

Nhiều giải pháp đã được đề ra để bảo vệ động vật. Loại động vật đáng yêu được xem như quốc bảo của Trung Quốc - gấu trúc đang trong tình trạng nguy hiểm do bị săn trộm. Chính quyền Trung Quốc đang thực hiện nhiều chính sách quyết liệt để bảo vệ gấu trúc và kẻ săn trộm có thể đối mặt với án tử hình vì giết gấu trúc.

6. Phân phối sản phẩm miễn phí

Những siêu thị thường làm gì khi sản phẩm bị hết hạn? Nhiều cửa hàng cắt giảm giá hoặc đơn giản phân phát cho nhân viên sử dụng chúng. Tuy nhiên, họ có thể giúp đỡ phần nào cho những người có thu nhập thấp.

Quốc gia đầu tiên nảy ra ý tưởng mới là Đức. Các chủ cửa hàng ở đất nước này bắt đầu phân phát sản phẩm hết hạn miễn phí. Ngoài ra, ở Đức, bạn có thể tìm thấy các cửa hàng như "Tafel" hay ngân hàng thực phẩm. Mọi người chỉ phải trả phí vào cửa một vài đô la Mỹ và nhận được tất cả các sản phẩm miễn phí.

7. Chăm sóc hạnh phúc cho người dân

Nếu chúng ta tạo ra một bộ và đặt hạnh phúc của công dân vào trung tâm chính sách quốc gia thì nhiều vấn đề tiêu cực sẽ biến mất. Dubai hiện có cả bộ Hạnh phúc nhằm mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn cho công dân nước này. Mọi công dân sẽ được tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến và các phương pháp chữa bệnh hiện đại

Quốc gia thứ hai có bộ Hạnh phúc là Bhutan. Năm 2008, chính phủ tuyên bố hạnh phúc cho công dân nước này là ưu tiên chính và cố định trong hiến pháp. Trong cuộc điều tra dân số, mọi người được hỏi liệu họ có hài lòng không: 45,2% trả lời “vô cùng hạnh phúc”, 51,6% - “hạnh phúc” và chỉ 3,3% nói rằng họ “không vui lắm”.

Có rất nhiều điều chúng ta có thể làm để giúp bảo vệ môi trường và bảo tồn thiên nhiên. Chăm sóc hành tinh không chỉ trách nhiệm chung mà còn là một vấn đề danh dự. Hãy tôn trọng thiên nhiên và thiên nhiên sẽ trao tặng phần thưởng tuyệt vời cho  bạn!

Theo Bright Side