6 lý do tuyệt vời để bạn đi nghỉ và chụp ảnh

VietTimes – Bạn cần một lý do, một động lực đủ hợp lý cho một kỳ nghỉ? Nhiếp ảnh là một lý do hợp lý, và cụ thể là việc chụp ảnh tại một địa điểm mới mẻ sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm mới hết sức thú vị.
Bức ảnh này được chụp vào lễ hội Yeeping và đây là lần đầu Simon Bond ghé thăm lễ hội này. Theo anh chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng là một thử thách lớn.
Bức ảnh này được chụp vào lễ hội Yeeping và đây là lần đầu Simon Bond ghé thăm lễ hội này. Theo anh chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng là một thử thách lớn.

Tất nhiên, bạn có thể ở nhà, nhưng việc khám phá tự bản thân nó hết sức thú vị! Rõ ràng có cách để bạn học hỏi và trưởng thành thông qua việc chụp ảnh những khu vực xung quanh, nhưng công bằng mà nói, có nhiều lý do hợp lý để bạn từ bỏ sự thoải mái ấy và đi tìm những điểm đến mới mẻ.

Xét trên các góc độ khác nhau, tất cả chúng ta đều có xu hướng và khát vọng nhìn thấy những gì chưa biết. Và dưới đây là những lý do chứng tỏ rằng những khát vọng và xu hướng ấy sẽ làm khả năng nhiếp ảnh của bạn phát triển.

Hãy dành thời gian để đọc 6 lý do mà nhiếp ảnh gia Simon Bond đưa ra và bạn hãy cân nhắc việc chúng vào kế hoạch cho chuyến du ngoại của bạn đến những địa điểm mới.

1. Địa điểm mới sẽ kích thích khả năng sáng tạo khi chụp ảnh

Tới một địa điểm mới mẻ nào đó là cách tuyệt vời để kích thích năng lực sáng tạo của bạn, hoặc đơn giản là phát triển thêm dự án mà bạn đang thực hiện.

Một thứ gì đó mới mẻ thường có thể tạo cảm hứng cho bạn trong một dự án mới, và thậm chí bạn có thể biến chúng thành một bộ ảnh mới toanh. Có nhiều chủ đề mà bạn có thể thử sức từ kiến trúc, con người cho đến ẩm thực.

  • Hãy thử chụp ảnh những con người ở điểm đến mới mẻ đó, một dự án như Humans of New York (Những con người của New York) có thể được thực hiện ở bất cứ nơi nào bạn đến.
  • Kết hợp những hình ảnh sẵn có với một loạt ảnh mới cùng chủ để. Bạn đã chụp ảnh nhà thờ ở nước Anh rồi hả? Phong cách kiến trúc nhà thờ sẽ rất khác ở những khu vực khác ở châu ÂU, và còn khác nhiều hơn với những nhà thờ ở châu Á.
  • Thử chụp thể loại nhiếp ảnh đường phố bằng việc tìm đến một khu chợ địa phương.

2. Đây là bài kiểm tra khả năng nhiếp ảnh của bạn

Đếm một nơi nào đó mới mẻ là một bài kiểm tra tuyệt vời cho khả năng nhiếp ảnh của bạn. Bạn sẽ áp dụng những gì được học ở nhà vào địa điểm mới như thế nào? Nếu đôi mắt của bạn trở nên sắc sảo thông qua những lần luyện tập tại nhà thì khả năng ấy sẽ thể hiện rõ ràng khi bạn tới một địa điểm mới mẻ nào đó.

Điểm mấu chốt ở việc đến một địa điểm mới mẻ là ở chỗ điều này sẽ khiến điểm yếu của bạn hiện nguyên hình – bạn không cảm thấy thân thuộc với nơi đó và vì thế bạn cần phải biến máy ảnh của mình thành thứ thân thuộc.

Bạn đã sẵn sàng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu tại một festival buổi tối mà bạn định tham gia chưa? Bạn chỉ có một cơ hội duy nhất để thực hiện cho đúng cách, bạn đã sẵn sàng cho việc này chưa?

Hãy dành thời gian để tìm lại những thiết lập của những bức ảnh tương tự mà bạn đã từng thực hiện và luyện tập tại những nơi có điều kiện gần giống trước khi tham gia vào sự kiện ấy. Sau đó khi bạn tới chụp ảnh tại một địa điểm mới, bạn có thể kiểm tra lại những kỹ năng này và đánh giá trình độ của bản thân.

6 lý do tuyệt vời để bạn đi nghỉ và chụp ảnh ảnh 2

3. Có được những bức ảnh phi thường

Có những địa điểm mà bạn có thể tìm đến để có những bức ảnh ấn tượng và độc đáo. Điều đơn giản là bạn không thể tái hiện lại cảm giác của một thành phố lớn của Tokyo, Thượng Hải hay Dubai khi chụp ảnh cảnh quan đô thị.

Công bằng mà nói, việc đến đền Angkor tại Campuchia hay Bagan tại Myanmar khác hẳn với việc bạn ghé thăm một ngôi đền nhỏ bé tại nơi bạn ở đến … vài năm ánh sáng.

6 lý do tuyệt vời để bạn đi nghỉ và chụp ảnh ảnh 3

Khi bạn đến những địa điểm này, bạn sẽ luôn dễ đặt ra mục tiêu đạt được những bức ảnh ấn tượng cao – bức ảnh mà bạn sẽ treo trên tường nhà hay thậm chí là chiếm trọn hai trang trong một bài tạp chí. Vậy bạn cần làm gì để có được những bức ảnh như thế?

  • Thực hiện việc nghiên cứu của bạn. Để chụp ảnh tại một địa điểm mới bạn cần phải tìm trên Google về nơi mà bạn ghé thăm. Tốt hơn nữa, hãy tìm tới những trang chia sẻ hình ảnh như 500px hoặc Flickr để xem những bức ảnh đẹp nhất về nơi mà bạn định ghé thăm.
  • Thêm góc độ độc đáo của cá nhân vào đó. Bạn có thể chọn cùng góc độ mà bạn đã thấy từ những nhiếp ảnh gia khác, nhưng nếu bạn có thể tìm thấy phong cách nhiếp ảnh của riêng mình, điều đó sẽ tạo nên sự khác biệt.
  • Hãy chắc chắn rằng ảnh đủ lớn! Những bức ảnh chi tiết không nên bị cắt bớt, bạn cần một ống kính góc rộng để có thể ghi lại toàn cảnh. Chụp những bức ảnh lớn đồng nghĩa với việc đạt được lợi thế cao hơn.
6 lý do tuyệt vời để bạn đi nghỉ và chụp ảnh ảnh 4

 4. Hãy thoát khỏi “chiếc chăn êm ái”

Tới một nơi nào đó mới mẻ đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có cơ hội chụp ảnh một cách “êm ái”, hay nói cách khác là chụp những bức ảnh mà bạn đã biết cách đưa vào khung hình. Điều này buộc bạn phải suy nghĩ về những gì bạn sẽ thể hiện với hình ảnh của bạn, và nhờ vào đó, điều này sẽ giúp bạn trưởng thành hơn với tư cách là một nhiếp ảnh gia.

Nếu bạn đến từ một thành phố bận rộn và tìm đến một nơi rộng rãi hoang sơ hoặc ngược lại, thì bạn đều cần phải luyện tập đôi mắt của mình để khai thác được nhiều nhất từ môi trường mới mẻ ấy.

Có thể bạn không chụp thể loại ảnh đường phố, nhưng nhiều khi một khu chợ ban đêm lại rực rỡ tới mức bạn sẽ cảm thấy cần ghi lại hình ảnh nơi ấy.

6 lý do tuyệt vời để bạn đi nghỉ và chụp ảnh ảnh 5

5. Địa điểm phù hợp nhất cho phong cách nhiếp ảnh của bạn

Và cũng là những cơ hội để bạn hiểu về phong cách nhiếp ảnh mà bạn thích nhất. Bạn thực hiện phong cách này nhiều lần ở những khu vực xung quanh nhà, nhưng nếu không may mà bạn chưa có được những tác phẩm ưng ý, thì vẫn những địa điểm tốt hơn để bạn chụp những bức ảnh theo phong cách ấy.

6 lý do tuyệt vời để bạn đi nghỉ và chụp ảnh ảnh 6

Tất cả chúng ta đều muốn có những bức ảnh khiến người xem phải trầm trồ, đến những địa điểm khiến mọi người trầm trò là một cách tốt để có được những bức ảnh như thế. Và một lần nữa, hay quyết định xem đâu là phong cách nhiếp ảnh bạn có thế mạnh nhất, rồi mới tới địa điểm mà bạn cho là tốt nhất cho phong cách này.

  • Phong cảnh thành phố. Thành phố càng lớn càng tốt, do đó những thành phố như New York, Hong Kong hay London là những nơi tốt nhất để bạn đặt cược. Những thành phố mới phát triển như Thâm Quyến chẳng hạn, cũng có những kiểu kiến trúc gây ra sự ngạc nhiên.
  • Văn hóa. Tới thăm những địa điểm đang diễn ra các lễ hội, festival sẽ giúp ích được nhiều. Lễ hội đèn lồng Yeeping ở Thái Lan là một trong những niềm mơ ước của nhiều nhiếp ảnh gia. Nhiều người cũng muốn tới thăm Ấn Độ vào dịp lễ hội Holi, hoặc Venice vào dịp lễ hội Carnival.
  • Thiên nhiên. Có nhiều lý do khiến cho những địa điểm như Iceland thu hút nhiều khách du lịch, mà một trong số đó chính là thiên nhiên hoang dã. Nếu bạn thích chụp ảnh thể loại thiên nhiên, những địa điểm như vậy không có gì sánh được.

Và ngoài ra, còn có nhiều địa điểm không được nhắc đến trong danh sách trên. Và đương nhiên để có được những bức ảnh tốt nhất luôn đồng nghĩa với việc bạn cần phải tự mình di chuyển đến một nơi nào đó, tự trải nghiệm xem liệu nơi đó có phù hợp với phong cách nhiếp ảnh bạn theo đuổi không.

6 lý do tuyệt vời để bạn đi nghỉ và chụp ảnh ảnh 7

6. Dự định đến một nơi khi nơi đó trở nên độc nhất vô nhị

Dự định những điều sắp làm là lời khuyên cho mọi thể loại của nhiếp ảnh. Luôn có cơ hội cho bạn khi bạn đã biết thời điểm tốt nhất để chụp ảnh tại những nơi gần bạn. Nhưng khi chụp ảnh một nơi nào đó mới mẻ ở thời điểm tốt nhất, việc nghiên cứu là cần thiết.

Nơi đó chụp tốt nhất vào buổi sáng hay buổi tối? Mùa nào là mùa đẹp nhất để ghé thăm? Liệu có hoa nở hay tuyết rơi trên núi không? Cơ hội tốt nhất để có được một bức ảnh có thể là trong một lễ hội, nhưng khi nào thì có lễ hội? Bạn có thể thêm nhiều cơ hội có được những bức ảnh tuyệt vời bằng việc có mặt đúng lúc tại một địa điểm nào đó.

6 lý do tuyệt vời để bạn đi nghỉ và chụp ảnh ảnh 8

Bạn cần một kỳ nghỉ!

Bạn cần một động lực để đi nghỉ? Tất nhiên, sẽ có lúc bạn cần, và việc chụp ảnh một nơi nào đó mới mẻ là một lý do hết sức hợp lý. Và kể cả nếu bạn không thể chụp được những bức ảnh tốt? Không sao cả, bởi bản thân kỳ nghỉ đã là một điều tuyệt vời rồi.

6 lý do tuyệt vời để bạn đi nghỉ và chụp ảnh ảnh 9

Simon Bond là nhiếp ảnh gia có tiếng tại National Geographic, anh đến từ Vương quốc Anh. Anh luôn chia sẻ phong cách sáng tạo những bức ảnh của mình.