6 lợi ích tuyệt vời ít ai biết đến của mộc nhĩ

VietTimes – Mộc nhĩ không chỉ là một loại thực phẩm phổ biến được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Mộc nhĩ. Ảnh: Internet
Mộc nhĩ. Ảnh: Internet

Mộc nhĩ được biết đến là một loại nấm hoang dã ăn được tìm thấy chủ yếu ở Trung Quốc. Mộc nhĩ có màu nâu sẫm hoặc đen, được sử dụng trong y học cổ truyền hàng trăm năm qua.

Dưới đây là 6 lợi ích tuyệt vời của mộc nhĩ đối với sức khỏe.

1. Bảo vệ đường ruột

 

Trong mộc nhĩ có chứa nguồn prebiotic - một loại chất xơ nuôi các vi khuẩn tốt trong ruột. Điều này giúp vi khuẩn đường ruột sản xuất chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe tiêu hóa, đồng thời duy trì đều đặn hoạt động của ruột.

 2. Ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

 

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí quốc tế về Nấm dược liệu, ăn mộc nhĩ sống và nấu chín đều có lợi trong việc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.

3. Giảm cholesterol xấu

 

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Nấm dược liệu, mộc nhĩ chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa mạnh được cho là làm giảm đáng kể cholesterol LDL (có hại) giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

4. Bảo vệ gan

 

Mộc nhĩ có tác dụng bảo vệ gan khỏi một số chất có hại. Theo một nghiên cứu, trộn bột mộc nhĩ với nước giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương khi sử dụng acetaminophen - hóa chất điều trị sốt và đau.

5. Ngăn ngừa các bệnh mãn tính

 

Nghiên cứu nghiên cứu cho thấy trong mộc nhĩ có các hợp chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do và bảo vệ các tế bào chống lại thiệt hại oxy hóa. Từ đó, ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, viêm khớp dạng thấp và bệnh tim.

6. Ức chế sự phát triển của vi khuẩn

 

Trong mộc nhĩ chứa các đặc tính kháng khuẩn có thể giúp xua đuổi một số chủng vi khuẩn nhất định. Theo một nghiên cứu năm 2015 cho thấy mộc nhĩ có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn E.Coli (gây tiêu chảy) và vi khuẩn Staphylococcus aureus (gây nhiễm trùng, tạo mủ).

(Theo BoldSky)