6 đồ uống tự làm bổ dưỡng hơn nước ngọt đóng chai gấp vạn lần

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes -- Nước ngọt có nhiều đường, có hàm lượng caffeine cao như Coca-Cola và Pepsi có thể dẫn đến béo phì, tiểu đường và sâu răng, vì vậy một ly đồ uống tự chế sẽ tốt hơn nhiều cho sức khỏe của bạn.
Đồ uống với hoa quả và thảo mộc sẽ tốt cho sức khỏe của bạn (ảnh: SCMP)
Đồ uống với hoa quả và thảo mộc sẽ tốt cho sức khỏe của bạn (ảnh: SCMP)

Tìm đến một lon lon Coca-Cola hoặc 7-Up mát lạnh là điều bạn nghĩ đến sau khi vận động đổ mồ hôi, nhưng lượng đường của những loại nước ngọt này có thể tàn phá răng và bên trong cơ thể.

Từ bỏ nước ngọt, thay thế bằng đồ uống tự chế có hoa quả và thảo mộc không chỉ tuyệt vời mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bạn hãy bắt đầu bằng cách đổ đầy nước vào bình hoặc chai nước 1 lít. Sau đó, thêm các lát trái cây tươi và thảo mộc để làm đồ uống theo sở thích của bạn. Để nó vào tủ lạnh và bạn đã có thứ đồ uống giải khát tuyệt vời.

Mặc dù những thức uống này thường có thể để được đến ba ngày trong tủ lạnh, nhưng nó phụ thuộc vào nguyên liệu bạn sử dụng. Cam, chanh xanh (chanh ta), chanh vàng và dưa chuột sẽ tươi lâu hơn, trong khi quả mọng (berries) sẽ hỏng trong vòng hai ngày.

Nếu bạn uống hết đồ uống trong một lần, bạn có thể đổ thêm nước vào phần trái cây còn trong chai để uống tiếp. Tuy nhiên, hãy chú ý các loại trái cây có múi như bưởi có thể có vị đắng nếu để trong nước quá lâu.

Hãy xem những cách kết hợp hai thành phần dễ dàng này sẽ giúp đánh bay cơn nóng.

Việt quất với Quýt

Bạn sẽ cần: 2 quả quýt bỏ vỏ; 10-15 quả việt quất

Quýt chứa nhiều vitamin C, chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác, trong khi quả việt quất là nguồn cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa tuyệt vời. Để chuẩn bị thức uống giải khát ngon miệng này, hãy gọt vỏ và cắt hai quả quýt thành từng múi. Bạn cũng có thể vắt thêm nước quýt để tăng hương vị. Kết hợp quýt và việt quất và để lạnh ít nhất bốn giờ.

Dưa chuột với bạc hà

Nguyên liệu: một quả dưa chuột cắt lát mỏng; 8 lá bạc hà

Dưa chuột có chứa chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid và tannin chống lại các gốc tự do có hại. Lá bạc hà giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn vì chúng là một nguồn cung cấp vitamin A và chất chống oxy hóa tuyệt vời.

Bắt đầu bằng cách cắt dưa chuột thành từng lát mỏng. Nghiền hoặc chà nhẹ lá bạc hà trên tay và thêm vào hỗn hợp. Khuấy nhẹ và đặt trong tủ lạnh ít nhất bốn giờ hoặc qua đêm.

Dưa hấu và húng quế

Nguyên liệu: Hai cốc dưa hấu thái nhỏ; 10-15 lá húng quế

Đây là một thức uống giải nhiệt bổ dưỡng vào mùa hè. Dưa hấu chứa nhiều vitamin C và carotenoid giúp tăng cường hệ miễn dịch. Trong khi đó lá húng quế có chứa các đặc tính chống viêm và có thể giúp tiêu hóa.

Bạn hãy cho dưa hấu và lá húng quế vào bình nước. Để nó trong tủ lạnh ít nhất bốn giờ.

Dâu và Chanh

Nguyên liệu: 5 quả dâu tây thái hạt lựu; một lát chanh nguyên vỏ

Dâu tây và Chanh là một bộ đôi giàu vitamin C, vitamin B9 và B6 và kali. Sự kết hợp này có thể ngọt ngào như bất kỳ đồ uống đã mua nào và bạn sẽ tự hỏi tại sao mình chưa từng thử nó trước đây.

Cắt dâu tây thành từng miếng nhỏ và cho vào nước cùng với chanh. Khuấy nhẹ và làm lạnh trong bốn giờ hoặc qua đêm.

Chanh vàng (lime) và Anh đào (cherry)

Nguyên liệu: hai cốc cherry, cắt đôi bỏ hột; một quả chanh vàng tươi cắt lát mỏng.

Anh đào có chứa chất chống oxy hóa, chất phytochemical, vitamin C và kali, trong khi chanh vàng là nguồn cung cấp magiê và kali dồi dào.

Để tạo ra ly đồ uống tốt cho sức khỏe, hãy thêm Anh đào và lát chanh vào nước. Để nó trong tủ lạnh ít nhất sáu giờ.

Táo và Quế

Nguyên liệu: Một quả táo cắt lát mỏng; Hai thanh quế

Táo chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C và kali, trong khi quế được biết đến với chất chống oxy hóa, chống viêm, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và chữa tổn thương mô. Đồ uống này có vị và mùi thật tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn thích hương thơm cay và ngọt.

Để có được cảm giác hạnh phúc tức thì, hãy ngâm thanh quế vào chai nước và cất trong tủ lạnh qua đêm. Cắt mỏng táo và thêm vào sáng hôm sau, và ướp lạnh trong ít nhất hai giờ.

Theo SCMP