6 dấu hiệu nhận biết khi mắc biến thể Omicron BA.5

VietTimes –Biến thể phụ BA.5 của Omicron vừa xâm nhập vào Việt Nam với tốc độ lây lan nhanh và dần trở thành biến thể Covid-19 chủ đạo trên toàn cầu. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết khi nhiễm Omicron đặc biệt là BA.5.

Biến thể Omicron BA.5 đang lây lan nhanh

Biến thể Omicron BA.5 đang lây lan nhanh

Biến thể phụ của Omicron là BA.5 và BA.4 tiếp tục có xu hướng tăng lên trên toàn cầu, được phát hiện ở lần lượt 62 và 58 quốc gia.

TS Sorroco Escalante, Quyền Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết khi virus tiếp tục lưu hành, chúng ta sẽ thấy xuất hiện nhiều biến thể mới. Các biến thể mới có thể dễ dàng lan truyền, đặc biệt là khi du lịch toàn cầu tăng lên. Biến thể mới còn có thể gây bệnh nặng hơn.

"Các biến thể phụ của Omicron là BA.5 và BA.4 tiếp tục có xu hướng tăng lên trên toàn cầu và đã được phát hiện lần lượt ở 62 và 58 quốc gia. Ở một số quốc gia, sự gia tăng các trường hợp mắc cũng dẫn đến sự gia tăng nhập viện và cần chăm sóc tích cực. Một điều cần khẳng định là COVID-19 không phải là một bệnh nhẹ. Ngay cả khi bạn khỏe mạnh thì không có gì đảm bảo rằng khi mắc bệnh bạn sẽ bị nhẹ. Tiêm vaccine bao gồm cả liều nhắc lại giúp ngăn ngừa việc mắc COVID-19 nghiêm trọng có thể dẫn đến nhập viện và tử vong"- TS Sorroco nói.

Theo New York Times, trong tuần trước, riêng biến thể Omicron BA.5 chiếm tới 36,6% ca mắc ở Mỹ, còn BA.4 chiếm khoảng 15,7% ca nhiễm. Tính tổng cộng, hai biến thể BA.5 và BA.4 chiếm tới 52% ca mắc COVID-19 mới ở Mỹ. Các chuyên gia dự báo số ca mắc mới 2 biến thể mới này sẽ còn tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.

TS. Allison Arwady - ủy viên y tế công Chicago cho biết chủng mới nhất của Omicron có vẻ nhẹ nhưng một vài nghiên cứu các biến thể phụ mới của nó cho thấy có thể nghiêm trọng hơn.

Theo chuyên gia này, một vài thử nghiệm trên động vật như chuột cho thấy một số trường hợp có biến chứng ở phổi và một số bộ phận khác khi mắc hai biến thể phụ mới này.

"Về tiềm năng, BA.5 và BA.4 có thể gây triệu chứng nặng , nhưng về tổng thể, tôi nghĩ rằng nếu bạn đã tiêm đủ liều cơ bản và thậm chí được tiêm liều bổ sung vaccine COVID-19, bạn sẽ chỉ bị nhiễm các triệu chứng COVID-19 thông thường mà thôi. Nếu không được bảo vệ nhờ vaccine, rất có thể bạn sẽ chuyển nặng hơn.", TS. Allison Arwady nói.

Vậy các triệu chứng COVID-19 phổ biến khi mắc biến thể Omicron, trong đó có Omicron B5 là gì?

Theo CDC Mỹ, dưới đây là các triệu chứng thông thường:

 • * Sốt hoặc ớn lạnh
 • * Ho
 • * Hụt hơi hoặc khó thở
 • * Mệt mỏi
 • * Đau cơ hoặc tê mỏi người
 • * Đau đầu
 • * Mất vị giác hoặc khứu giác
 • * Viêm họng
 • * Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi
 • * Buồn nôn hoặc nôn
 • * Tiêu chảy
 • Theo CDC Mỹ, 6 dấu hiệu nhận biết khi mắc Omicron bao gồm cả Omicron BA.5 và BA.4:

  - Sốt hoặc ớn lạnh

  - Khó chịu

  - Mất khứu giác

  - Ho

  - Mệt mỏi

  - Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi

  PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM, cho rằng biến thể phụ BA.5 thuộc biến thể Omicron, do đó, chúng có một số đặc điểm tương tự các biến thể phụ khác của Omicron là có khả năng lây lan cao.
  Tuy nhiên, khả năng để BA.5 làm tăng số người mắc phải nhập viện và tử vong là ít hơn nhiều so với biến chủng Delta. Nhưng một điểm khiến nhiều người quan tâm là biến thể phụ BA.5 có thể gây bệnh ở người từng nhiễm các biến thể Omicron trước đó.

  PGS.TS Đỗ Văn Dũng cũng dự đoán BA.5 xuất hiện ở Việt Nam sẽ làm tăng số ca mắc COVID-19 và tạo ra một làn sóng dịch nhưng chưa phải là bùng phát dịch. Làn sóng dịch này cũng sẽ nhỏ hơn so với làn sóng dịch trước đây. Do đó, người dân cần cảnh giác nhưng không nên quá lo lắng với biến thể phụ này.

  Theo nghiên cứu, những người chưa từng được tiêm phòng bị nhiễm phiên bản trước đó của Omicron, chẳng hạn như BA.1, sẽ dễ dàng tái nhiễm BA.4 hoặc BA.5. Những người đã mắc và đã tiêm phòng vaccine COVID-19 kháng thể tăng rất cao, thời gian bảo vệ lâu hơn.