5 cuốn sách Bill Gates khuyên bạn nên tìm đọc

VietTimes -- Bill Gates đã cho biết rằng ông đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm và ông thường viết những ghi chú về những mục yêu thích của mình trên blog Gates Notes. Ông cũng vừa công bố danh sách các cuốn sách nên đọc trong năm nay, một danh sách từ tiểu thuyết văn học đến hồi ký lịch sử và tiểu sử.
Bill Gates là một người rất thích đọc sách
Bill Gates là một người rất thích đọc sách

Bill Gates viết rằng các lựa chọn của ông có xu hướng "vật lộn với những câu hỏi lớn", chẳng hạn như: "Điều gì gắn liền với một thiên tài? Tại sao những điều xấu lại xảy ra với người tốt? Nhân loại bắt nguồn từ đâu, và chúng ta sẽ đi đâu?"

Dưới đây là những cuốn sách mà ông khuyên chúng ta nên khám phá trong mùa hè này:

1. Cuốn “Everything Happens for a Reason and Other Lies I’ve Loved” (Tạm dịch là: "Mọi thứ xảy ra vì một lý do và những sự dối trá khác mà tôi đã yêu") của Kate Bowler

5 cuốn sách Bill Gates khuyên bạn nên tìm đọc ảnh 1
 

“Không phải mọi chuyện xảy ra chỉ vì một lý do nào đó.” Gates viết về cuốn sách của Kate Bowler. Cuốn sách là sự tìm kiếm câu trả lời và đặt câu hỏi về niềm tin tâm linh của cô sau khi cô nhận được chẩn đoán ung thư.

"Tôi không ngạc nhiên khi thấy rằng cuốn sách của Bowler rất đau lòng," Gates tán dương. "Nhưng tôi cũng không ngờ nó cũng buồn cười. Đôi khi cả hai tâm trạng đều ở cùng một đoạn".

Cuốn sách cũng làm Bill Gates xúc động theo cách riêng. Ông bà của ông là mộ đạo và tin rằng những điều xấu là kết quả của một tội lỗi. Khi ông nội bị bệnh, không tìm được lý do gì trong hành vi của chính mình, anh đổ tội cho vợ mình, Gates viết.

Giá trị trong sự hiểu biết ở đây là không phải mọi câu hỏi tại sao có thể được trả lời với sự đáp trả thành thật.

2. Cuốn "Leonardo da Vinci" của Walter Isaacson

5 cuốn sách Bill Gates khuyên bạn nên tìm đọc ảnh 2
 

Đây là cuốn mà Bill Gates có vẻ như “tâm đắc” nhất và hy vọng mọi người đọc nhiều nhất. Cuốn sách của nhà viết tiểu sử nổi tiếng Walter Isaacson tiếp quản Leonardo da Vinci, người mà Gates mô tả là "một trong những người hấp dẫn nhất từ trước tới nay". Không chỉ là một họa sĩ, Leonardo là một nhà phát minh, kỹ sư, nhà nghiên cứu y học và nhiều hơn nữa.

Gates viết: "Khi bạn nhìn qua tất cả các khả năng của Leonardo và vài thất bại của anh ấy, điểm nổi bật là cảm giác kỳ diệu và tò mò của anh ấy. Khi anh ta muốn hiểu điều gì đó - cho dù đó là dòng máu chảy qua trái tim hay hình dạng lưỡi của một con chim gõ kiến - anh ta sẽ quan sát nó chặt chẽ, viết nguệch ngoạc suy nghĩ của anh ta và sau đó cố gắng tìm ra nó".

Theo ông Bill Gates, Isaacson làm một công việc tuyệt vời kéo tất cả các khía cạnh khác nhau của cuộc sống Leonardo với nhau, không có nhiệm vụ dễ dàng.

"Hơn bất kỳ cuốn sách nào khác của Leonardo mà tôi đã đọc, cuốn sách này giúp bạn thấy anh ta là một con người hoàn chỉnh và hiểu anh ta đặc biệt đến mức nào. Anh ấy gần như đã hiểu gần như tất cả những gì đã được biết trên hành tinh vào thời điểm đó", Bill Gates nói.

3. Cuốn “Origin Story: A Big History of Everything” (Tạm dịch: "Nguồn gốc câu chuyện: Một lịch sử lớn của tất cả mọi thứ" của David Christian

5 cuốn sách Bill Gates khuyên bạn nên tìm đọc ảnh 3
 

Nhà sử học David Christian là tác giả của Big History, một khóa học trực tuyến miễn phí theo dõi những gì chúng ta biết về 13,7 tỷ năm tồn tại, từ Big Bang và nguồn gốc của cuộc sống đến xã hội phức tạp mà chúng ta đang sống trong ngày hôm nay.

Gates đã mô tả dự án này là "khóa học yêu thích của mọi thời đại", vì vậy không có gì ngạc nhiên khi ông thích cuốn sách này, liên quan đến phần lớn lịch sử đó.

Cuốn sách "sẽ để lại cho bạn một sự đánh giá cao hơn về vị trí của nhân loại trong vũ trụ. Nó cho thấy mọi thứ được kết nối với nhau như thế nào, đan xen những hiểu biết và bằng chứng từ các ngành khác nhau vào một câu chuyện đơn giản, dễ hiểu.”

Gates nói cuốn sách này là một cách tuyệt vời cho những người không tham gia khóa học để hiểu các khái niệm của nó. Và đối với những người đã thực hiện nó, Gates gọi cuốn sách là một sự bồi dưỡng tuyệt vời và sự cập nhật, với một số tài liệu mới.

4. “Lincoln in the Bardo” (Tạm dịch: " Ngài Lincoln ở Bardo" của George Saunders

5 cuốn sách Bill Gates khuyên bạn nên tìm đọc ảnh 4
 

"Tôi nghĩ tôi biết mọi thứ tôi cần biết về Abraham Lincoln, nhưng cuốn tiểu thuyết này đã khiến tôi suy nghĩ lại", Gates viết về một cuốn sách mà ông gọi là "câu chuyện ma quái về người Mỹ".

"Lincoln in the Bardo" là một cuốn tiểu thuyết kết hợp tiểu thuyết với lịch sử và diễn ra trong một đêm ngay sau cái chết của đứa con trai 12 tuổi Willie của Lincoln. Bản thân "bardo" là một trạng thái luyện ngục, nơi các tinh linh nán lại, được rút ra từ truyền thống Phật giáo Tây Tạng. Sau khi Lincoln thăm mộ của con trai mình, linh hồn của Willie từ chối dời đi, bất chấp lời cầu xin từ các linh hồn khác trong bardo. Trong câu chuyện, suy nghĩ của Lincoln về sự mất mát của con trai - một năm sau khi bắt đầu cuộc nội chiến - cho ông một sự hiểu biết mới về nỗi đau của các gia đình mất trẻ em trong trận chiến.

Như Gates viết, chúng ta không biết cái chết của Willie đã thay đổi cách Lincoln tiếp cận cuộc chiến như thế nào nhưng chúng ta có thể tưởng tượng rằng nỗi đau của Lincoln đã giúp ông kiên quyết chứng minh những tổn thất nặng nề của chiến tranh.

Đó là một cuốn sách mà Gates nói ông đã tìm thấy bí ẩn và đáng ngạc nhiên là ông không thể chờ đợi để thảo luận với bạn bè.

5.  Cuốn "Factfulness" đồng sáng tác bởi Hans Rosling, Ola Rosling và Anna Rosling Ronnlund

5 cuốn sách Bill Gates khuyên bạn nên tìm đọc ảnh 5
 

Giảng viên y tế toàn cầu Hans Rosling qua đời năm ngoái. Trong cuốn sách này, một thông điệp chia tay mà Rosling đã mô tả là "cuộc chiến cuối cùng trong sứ mệnh lâu dài của tôi để chống lại sự thiếu hiểu biết", bạn có thể thấy nhiều thông điệp tương tự mà Gates dành phần lớn thời gian của mình cố gắng để mọi người hiểu. Cuộc sống đang trở nên tốt hơn nhiều, mặc dù thế giới vẫn có thể được cải thiện. Giảng viên cùng con trai và con dâu của ông phân tích những gì họ nói là 10 bản năng làm méo mó viễn cảnh của chúng ta trên thế giới, dẫn chúng ta đánh giá thấp quá trình tiến bộ mà chúng ta đã tạo ra như một xã hội. Các tác giả tranh luận rằng, khi chúng ta quá xao lãng khi suy nghĩ mọi việc tồi tệ hơn, chúng ta mất khả năng tập trung vào các vấn đề đáng quan tâm thực sự.

Gates viết: "Đó là một lời nhắn thích hợp cuối cùng từ một người đàn ông tuyệt vời, và đây một trong những cuốn sách hay nhất mà tôi từng đọc”.

Theo Business Insider