300.000 người Hàn Quốc kiện Apple cố tình làm chậm iPhone cũ

Theo nhiều thông tin cho biết, các trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple tại Hàn Quốc đã bắt đầu chấp nhận đơn xin thay pin với giá chiết khấu mới.
300.000 người Hàn Quốc kiện Apple cố tình làm chậm iPhone cũ - Ảnh 1

Theo đó, người dùng iPhone 6 trở lên thay pin ở các trung tâm dịch vụ của Apple sẽ được áp dụng mức giá chiết khấu mới là 34.000 won (khoảng 716.000 đồng), giảm 66.000 won (khoảng 1,39 triệu đồng) so với mức giá chính thức là 100.000 won (khoảng 2,1 triệu đồng).

Theo Business Korea, mặc dù Apple áp dụng chính sách thay pin mới, song người dùng vẫn chưa thấy được thái độ thực sự muốn sửa lỗi của Apple khi mà hãng vẫn muốn kiếm lợi nhuận từ chính sách thay pin mới này. Bởi lẽ trên thực tế, giá thay pin mới cho các dòng iPhone cũ chỉ dao động trong khoảng 11.000 won ( khoảng 230.000 đồng). Thậm chí, ngay cả ở Mỹ thì giá thay pin mới cũng chưa cao đến vậy. Ngoài ra, Apple cũng không chính thức công bố rõ ràng thời gian bắt đầu dịch vụ thay pin mới, khiến nhiều nguời dùng Hàn Quốc không hài lòng về thái độ Apple: "Apple không chân thành sửa sai về vụ bê bối pin của mình". Mới đây, có gần 300.000 người dùng tại Hàn Quốc đã đâm đơn kiện tập thể để chống lại Apple.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu toàn cầu IHS Markit vào năm 2014 đã chỉ ra rằng, chi phí thay thế pin cho đời iPhone 6 và iPhone 6 Plus thực tế chỉ tốn có 3,6 USD đến 4,6 USD. Mặc dù, Apple đang cố gắng để lấy lại uy tín cho hãng bằng cách giảm giá thay pin iPhone, nhưng nhiều người dùng vẫn phàn nàn rằng: "Việc giảm giá thay pin cũng không đủ bồi thường cho các thiệt hại nghiêm trọng, vậy mà Apple vẫn còn quan tâm đến việc kiếm tiền trong vụ giảm giá này".

Các cuộc tranh luận về vấn đề này vẫn đang tiếp diễn và vụ kiện chống lại Apple có dấu hiệu tăng lên. Hiện tại, có đến 15 vụ kiện Apple tại 5 quốc gia, bao gồm Israel, Pháp, Hàn Quốc, Úc và ngay cả nước nhà Mỹ. Thậm chí ở Pháp, Apple còn phải đối mặt với các đơn kiện hình sự về hành vi vi phạm Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Về phía Hàn Quốc, số lượng người dùng iPhone tham gia vào vụ kiện tập thể do công ty luật Hannuri đứng ra đại diện đã lên đến 240.000 người và tiếp tục gia tăng cho đến 300.000 người. Bên cạnh đó, tổ chức Citizens United về chủ quyền của người tiêu dùng tại Mỹ (CUCS) cũng quyết định đâm đơn kiện tập thể chống lại Apple.

"Nhiệt độ trung bình ở Hàn Quốc là 25,9°C, nên nhiệt độ môi trường không ảnh hưởng đến năng lượng pin của iPhone". Một đại diện của CUCS cho biết thêm: "Các đời iPhone nằm trong chính sách thay pin với giá chiết khấu mới chỉ ra mắt trong ba năm trở lại đây, vì vậy hiệu suất của pin không thua kém các smartphone đời mới là bao. Vậy mà Apple lại công bố lí do công ty cố tình làm chậm hiệu suất của iPhone là vì lo sợ tỷ lệ phần trăm pin thấp sẽ dẫn đến tình trạng tắt nguồn đột ngột".

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://ictnews.vn/kinh-doanh/300-000-nguoi-han-quoc-kien-apple-co-tinh-lam-cham-iphone-cu-163145.ict