3 trường đại học lớn ở Hà Nội được trưng dụng làm điểm tiêm vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –Nhằm đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19, quận Hai Bà Trưng đã triển khai chiến dịch tiêm đồng loạt ở 9 điểm tiêm, trong đó có 3 trường ĐH lớn gồm: Trường ĐH KTQD, Trường ĐH Xây Dựng, Trường ĐH Bách Khoa.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân ở Trường Đại học Bách Khoa (Ảnh - TTYTHBT)
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân ở Trường Đại học Bách Khoa (Ảnh - TTYTHBT)

Thông tin về chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, trao đổi với PV VietTimes trong sáng nay, ngày 1/8, bà Trần Thị Phương Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng - cho biết: “Để triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 đạt tiến độ, an toàn, hiệu quả, quận đã đồng loạt triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 tại 9 điểm tiêm trên địa bàn, trong đó có 3 trường đại học lớn gồm: Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Trường Đại học Xây dựng, Trường Đại học Bách Khoa, Bệnh viện Dệt may, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Vinmec, Trạm y tế Quỳnh Mai, Phòng khám Đa khoa Bà Triệu và Nhà Hộ sinh B. Tính đến thời điểm hiện tại, quận đã tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 8-9.000 người là cán bộ, nhân viên y tế và người dân trên địa bàn quận”.

3 trường đại học lớn ở Hà Nội được trưng dụng làm điểm tiêm vaccine phòng COVID-19  ảnh 1

Tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 đang được đẩy nhanh (Ảnh - TTYTHBT)

Để phục vụ chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19, quận Hai Bà Trưng đã huy động lực lượng từ nhiều đơn vị y tế trong và ngoài công lập cùng chính quyền địa phương và các trường đại học. Cụ thể, tổng số cán bộ y tế làm việc tại các điểm tiêm là 500 cán bộ trong đó Trung tâm y tế đáp ứng được 173 cán bộ, các đơn vị y tế trong và ngoài công lập hỗ trợ 327 cán bộ. Tổng số người hỗ trợ cần thiết tại các điểm tiêm là 250 người, trong đó lực lượng tình nguyện là 150 người (đoàn thanh niên, sinh viên tình nguyện của các trường Đại học nơi có điểm tiêm), tổ COVID-19 cộng đồng gồm 100 người.

Được biết, điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Trường Đại học Xây dựng và Đại học Kinh tế quốc dân là 2 trong 9 điểm tiêm trong đợt này. Điểm tiêm ở Trường Đại học Xây dựng có thể tiêm được cho 1.200 người và điểm tiêm Đại học Kinh tế quốc dân dự kiến tiêm cho khoảng 1.500 người.

3 trường đại học lớn ở Hà Nội được trưng dụng làm điểm tiêm vaccine phòng COVID-19  ảnh 2

Người dân ngồi chờ đảm bảo khoảng cách chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - TTYTHBT)

Theo Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng, do quận tổ chức tiêm vaccine với số lượng nhiều nên việc khám sàng lọc, an toàn phòng dịch đã được chuẩn bị kỹ càng. Tại các trường Đại học đang triển khai tiêm, việc tổ chức tiêm chủng đảm bảo giãn cách, không tụ tập đông người, quy trình tiêm được bố trí 1 chiều, phân luồng rõ ràng, cơ sở hạ tầng, buồng phòng đảm bảo đáp ứng yêu cầu vật chất phục vụ tại điểm tiêm.

Về chuyên môn, việc tiêm chủng đảm bảo tuyệt đối an toàn tiêm chủng khi sử dụng vắc xin phòng COVID-19, tiêm chủng đúng đối tượng và đảm bảo tiếp cận vắc xin công bằng, công khai, minh bạch cho người dân.

Mục tiêu của chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn quận là tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong năm 2021 và trên 70% dân số được tiêm vaccine phòng COVID-19 đến hết quý I/2022. Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ giúp người dân phòng, chống dịch chủ động, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do COVID-19 trong cộng đồng.