3 người phụ nữ đi đầu phong trào bình đẳng giới trong lĩnh vực công nghệ

VietTimes -- Trong những năm gần đây, các công ty công nghệ trên toàn cầu đã nỗ lực phối hợp để giải quyết sự mất cân bằng giới tính tồn tại trong lĩnh vực công nghệ. 
Bình đẳng giới luôn là một đề tài nóng (Ảnh: Internet)
Bình đẳng giới luôn là một đề tài nóng (Ảnh: Internet)

Giống như bất kỳ sự thay đổi nào trong xã hội, bình đẳng giới không phải là việc một sớm một chiều. Thay vào đó, phải biến nó thành một phong trào. ZDNet có cơ hội được nói chuyện và trao đổi với 3 người phụ nữ được cho là đi đầu phong trào này.

Jane Crofts, người sáng lập của Data To The People 

Jane Crofts (Ảnh: ZDNet)
Jane Crofts (Ảnh: ZDNet)

Chính sự tò mò là chất xúc tác chính đưa Jane Crofts đến với công nghệ. Cô tự đặt câu hỏi cho bản thân rằng tại sao lại có sự nhất quán giữa vai trò dữ liệu và vai trò "không" dữ liệu. Thời điểm đó Jane Crofts đang đứng giữa sự lựa chọn lĩnh vực kinh doanh và công nghệ thông tin.

Jane Crosft chia sẻ :" Tôi đã cố gắng hiểu đâu là cốt lõi của sự căng thẳng này và tại sao nó lại là một trải nghiệm nhất quán đối với tôi khi tôi cảm thấy rằng tôi có thể dịch và vận hành thông qua cả dữ liệu và việc kinh doanh. Điều đó đã giúp tôi có động lực để tìm hiểu về vấn đề đó".

Sự tò mò đó đã khiến Jane Crosft tạo ra Databilities, một bộ khung dữ liệu đã được đưa ra tại Diễn đàn Dữ liệu Thế giới của Liên Hợp Quốc năm 2018.

"Nó cho phép tôi bắt đầu suy nghĩ về cách sử dụng nó như một công cụ cho nhiều mục đích khác nhau để đạt được mục tiêu chung là cải thiện kiến thức dữ liệu.", Crosft chia sẻ.

Cũng trong năm đó, Data to People, cùng với Qlik, Accenture, Cognizant, PluralSight và Chartered Institute of Marketing đã thành lập dự án Data Literacy.

Crosft chia sẻ cô rất may mắn khi được sống cùng với những người phụ nữ rất mạnh mẽ đó là mẹ cô và 3 người chị em của cô. Từ đó cô được thừa hưởng sự mạnh mẽ của gia đình. Tuy nhiên, Crofts vẫn phải đối mặt với những thách thức khi là một người phụ nữ làm trong lĩnh vực công nghệ.

"Tôi đã đi đến gặp các nhà cung cấp, các đối tác và tôi là người phụ nữ duy nhất lãnh đạo một tổ chức", cô chia sẻ.

"Trong một lần tôi dự một hội nghị tại Singapore, sau khi hội nghị kết thúc họ đã mời các nhà lãnh đạo của các tổ chức ra bên ngoài "làm vài ly" tuy nhiên tôi đã từ chối và họ có vẻ khá bất ngờ vì điều đó", cô chia sẻ.

Lời khuyên tốt nhất cho cho những người phụ nữ khác đã và đang muốn làm việc trong lĩnh vực công nghệ đó chính là hãy cởi bỏ sự lo lắng và điều đó sẽ giúp bạn nhận lại những thứ vô cùng tuyệt vời.

Kerrier-Anne Turner, Trưởng phòng kinh doanh của Vmware ANZ.

Kerri-Anne Tunner (Ảnh: Supplied/Studio Commercial)
Kerri-Anne Tunner (Ảnh: Supplied/Studio Commercial)

Kerri-Anne Tunner đã phải mất 30 năm để xây dựng sự nghiệp của mình trong lĩnh vực công nghệ. Tất cả bắt đầu với công việc đầu tiên cô làm việc tại một công ty phân phối công nghệ về dịch vụ khách hàng và hỗ trợ công nghệ.

"Tôi nhận ra rằng mình đã lựa chọn được một ngành nghề tuyệt vời, mặc dù thời điểm đó nó chưa "tuyệt" lắm. Nhưng tôi biết ngành nghề này sẽ giúp tôi phát triển sự nghiệp, quan trọng hơn nó sẽ giúp tôi nhìn thấy hết thế giới", cô chia sẻ.

"Tôi thích thú với khái niệm công nghệ thực sự có thể tạo ra sự khác biệt cho các tổ chức, xa hơn nữa nó có thể tạo ra sự khác biệt cho hành tinh của chúng ta".

Thời điểm hiện tại, ngoài cương vị là một người đứng đầu bộ phân kinh doanh thương mại và các kênh phân phối của VMware, Tunner còn đang đảm nhiệm vị trí lãnh đạo công ty toàn cầu Women Group. Đây là một vai trò mà cô đảm nhận vì cảm thấy "tinh thần trách nhiệm cá nhân" của mình đối với những thế hệ đi sau.

Theo Tunner chia sẻ, VMware đã tổ chức một chương trình với tên gọi Taara tại Ấn Độ để tuyển ít nhất 15.000 phụ nữ nơi đây vào lực lượng lao động của công ty. 
 
Khi được hỏi về lời khuyên cô muốn dành cho những người phụ nữ đã đang và sẽ làm việc trong lĩnh vực công nghệ, Tunner chia sẻ :" Hãy đón nhận những cơ hội, hãy suy nghĩ về những nơi cần tài năng của bạn. Ở Úc có rất nhiều công ty công nghệ đang cần những nhân viên nữ, không chỉ dừng lại ở giới tính, họ còn cần cả sự đa dạng về văn hóa, kinh nghiệm, sắc tộc trong doanh nghiệp của mình.

Keri Le Page

Keri Le Page (Ảnh: ZDnet)
Keri Le Page (Ảnh: ZDnet)

Trước khi gia nhập IBM, Keri Le Page đã dành phần lớn sự nghiệp của mình trong lĩnh vực tài chính. Sự khác biệt lớn mà Page nhận thấy khi chuyển sang một công ty như IBM đó là sự đa dạng và hòa nhập.

Page cho biết cô tập trung vào việc đưa thêm nhiều phụ nữ vào làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Một chương trình đã đã tuyển dụng đã được tổ chức ở Ấn Độ vào năm ngoái qua đó tuyển chọn 1.000 nữ sinh vào đào tạo và làm việc tại IBM

"Chúng tôi muốn cho họ thấy những gì họ có thể làm, truyền cảm hứng cho họ về những công nghệ trong tương lai" Page chia sẻ.

Lời khuyên tốt nhất của bạn cho những người phụ nữ đã đang và sẽ làm việc trong ngành công nghệ? Hãy tìm đúng công ty thưc sự coi trọng bạn, một công ty thực sự hiểu được sự đa dạng và hòa nhập.

Nguồn: Zdnet.com