3 doanh nghiệp đồng loạt kêu cứu lên Thủ tướng

Cho rằng hải quan giam giữ lô hàng ô tô tạm nhập tái xuất không rõ lý do, 3 công ty tại Hải Phòng, Quảng Ninh gồm Công ty CP đầu tư thương mại và XNK Hải Long Thăng, Công ty TNHH Trường Giang Móng Cái và Công ty CP XNK Đức Thịnh đã đồng loạt gửi đơn kêu cứu Thủ tướng.

3 doanh nghiệp đồng loạt kêu cứu lên Thủ tướng

Năm 2013, cả 3 công ty này kinh doanh tạm nhập tái xuất xe ô tô mới, mở một loạt tờ khai tại Cục Hải quan Hải Phòng với tổng giá trị lên tới hàng chục tỉ đồng. Tháng 5.2013, họ đột xuất nhận được thông báo của Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phải tạm dừng tạm nhập tái xuất các lô hàng trên do liên quan đến một vụ án khác cần điều tra.

Đơn thư kêu cứu có nêu rõ từ tháng 5.2013 đến nay, 3 công ty này nhiều lần có đơn, thư gửi Tổng cục Hải quan nhưng không có kết quả, không biết mục đích tạm giữ và tại sao lại bị giữ thời gian dài như vậy.

Cuối năm ngoái, 3 công ty trên nhận được quyết định của Cục Hải quan Hải Phòng về việc tạm giữ tài liệu, tang vật, phương tiện, giấy phép và chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính của các lô hàng trên.

Theo lãnh đạo các công ty này, việc ngừng thông quan không rõ lý do, không biết cơ quan nào đứng ra xử lý, để kéo dài gần 3 năm khiến hoạt động thương mại gặp khó khăn, các đối tác nước ngoài phạt, mất uy tín và đứng trước nguy cơ phá sản.

Theo Thanh Niên