183 tỷ phú công nghệ có tổng tài sản trị giá 1.000 tỷ USD

VietTimes- Số lượng các tỷ phú công nghệ trên thế giới đang tăng mạnh. Trong Danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2017 của FORBES có 183 tỷ phú công nghệ, nhiều hơn năm ngoái 23 người, với tổng tài sản lên đến 1.000 tỷ USD.
Tỷ phú Mark Juckerberg
Tỷ phú Mark Juckerberg

Ba trong số 5 người giàu nhất thế giới xuất thân trong giới công nghệ, trong năm qua, 59% tỷ phú công nghệ trên thế giới đã gia tăng khối tài sản, trong khi chỉ 9% bị sụt giảm tài sản so với năm 2016.

Tài sản của các tỷ phú công nghệ tập trung chủ yếu ở Mỹ, với 78 trong số 183 tỷ phú là người Mỹ. Trong số đó, 53 người ở California- nơi lập nghiệp nhiều nhất của các tỷ phú công nghệ trên toàn thế giới. Trung Quốc đứng ngay sau Mỹ với 47 người lọt vào danh sách.

Tỷ phú công nghệ giàu nhất, đồng thời cũng chính là người giàu nhất thế giới, là người sáng lập Microsoft, Bill Gates. Khối tài sản ròng của ông đã tăng 11 tỉ USD trong năm vừa qua, ước tính lên đến 86 tỷ USD vào năm nay. Giá trị cổ phiếu của Microsoft năm 2017 cao hơn năm ngoái đến 27%, nhưng hiện nay, cổ phần của ông ở Microsoft chỉ chiếm 13% trong khối tài sản của Bill Gates.

Ông vẫn đang bán cổ phiếu của mình ở Microsoft và đầu tư vào một loạt các loại tài sản và cổ phiếu khác như công ty vệ sinh Ecolab, công ty sản xuất máy kéo Deere và công ty Canadian Pacific Railway. Tháng 12/2016, Bill Gates thông báo một khoản đầu tư khổng lồ 1 tỷ USD vào ngành năng lượng để đầu tư vào các loại năng lượng sạch cùng với 20 người khác, trong đó bao gồm cả Jeff Bezos -người sáng lập Amazon và Jack Ma -người sáng lập Alibaba.

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma
Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma

Với khối tài sản ròng lên đến 72,8 tỷ USD, ông Bezos là tỷ phú công nghệ giàu thứ hai trong danh sách của Forbes. Con số này đã cao hơn năm ngoái 26,7 tỷ USD. Cổ phiếu của Amazon năm nay đã cao hơn 67% so với năm ngoái, khiến khối tài sản của ông Bezos tăng nhanh hơn tất cả các tỷ phú khác trong danh sách.

CEO hiện nay của Facebook, Mark Zuckerberg, là tỷ phú công nghệ giàu thứ ba với tổng tài sản lên đến 56 tỷ USD. Tài sản ròng của Zuckerberg đã tăng 11,4 tỷ USD kể từ năm 2016, khi cổ phiếu của Facebook tăng 31%. Vào tháng 12/2015, Zuckerberg đã hứa sẽ từ thiện 99% cổ phiếu của mình ở Facebook trước khi qua đời. Vào tháng 9/2016, Zuckerberg tuyên bố kế hoạch chi 3 tỷ USD để nghiên cứu cách chữa mọi chứng bệnh cho đến cuối thế kỷ. Ở tuổi 32, Zuckerberg  là tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới dưới 40 tuổi.

Chỉ có 12 phụ nữ trong ngành công nghệ lọt vào danh sách tỷ phú của FORBES năm nay, trong số đó bảy người là tỷ phú tự thân.

Tỷ phú nữ giàu nhất với khối tài sản công nghệ là Laurene Powell Jobs, vợ của nhà sáng lập Apple, Steve Jobs. Tài sản ròng của bà, chủ yếu là cổ phiếu trong Disney và Apple đã tăng 3,3 tỷ USD trong năm qua, cán mốc 16,7 tỷ USD.

Người phụ nữ tự thân giàu nhất trong danh sách là bà Zhou Qunfei  của Trung Quốc, người sáng lập nên Lens Technology, công ty chuyên sản xuất vỏ kính cho điện thoại thông minh, hai đối tác lớn của công ty này là Apple và Samsung.  Forbes cho biết tài sản của bà hiện nay trị giá 7,4 tỷ USD.

23 tỷ phú công nghệ trong danh sách chỉ dưới 40 tuổi, trong đó tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới là John Collison, người đồng sáng lập công ty khởi nghiệp Stripe cùng anh trai là Patrick Collison. Mỗi người đều có tài sản ròng trị giá 1,1 tỷ USD và mới lọt danh này của Forbes trong năm nay.