18 tỷ USD của Apple sẽ “bốc hơi” nếu iPhone mới bị trì hoãn

VietTimes -- Khoảng 18 tỷ USD của Apple sẽ “bốc hơi” nếu iPhone 12 bị trì hoãn ngày phát hành chậm hơn 2 tháng so với thường lệ, theo Goldman Sachs.
Mô hình iPhone 12 của Apple. Ảnh: Gizchina
Mô hình iPhone 12 của Apple. Ảnh: Gizchina

Goldman Sachs đã ước tính rằng nếu iPhone mới (tạm gọi là iPhone 12) của Apple phải đến tháng 11 mới được cho ra mắt, điều này có thể khiến Táo khuyết phải gánh chịu khoản lỗ tới 18 tỷ USD, tương đương với việc doanh số công ty giảm 14% so với năm ngoái.

Apple thường phát hành các mẫu iPhone mới hàng đầu vào tháng 9. Sản phẩm chủ lực năm nay sẽ quan trọng hơn bao giờ hết bởi nó có thể là chiếc iPhone đầu tiên của công ty hỗ trợ mạng di động 5G mới. Trong khi đối thủ của hãng, Samsung đã phát hành smartphone 5G từ cách đây một năm.

Nhiều nhà phân tích cũng kỳ vọng Nhà Táo sẽ thực hiện các điều chỉnh lớn trong thiết kế iPhone. Vì vậy, iPhone 12 cũng sẽ là kết tinh của sự đổi mới thiết kế lần đầu tiên kể từ khi iPhone X ra mắt vào năm 2017.

Apple sẽ trì hoãn iPhone mới?

Apple có thể đang xem xét hoãn việc ra mắt iPhone mới. Đại dịch Covid-19 gây ra một loạt thách thức đối với quá trình phát triển sản phẩm mới của Apple. Chuỗi cung ứng mà hãng phụ thuộc đang có dấu hiệu chậm lại. Và dù, Apple có thể sản xuất iPhone đúng hạn, suy thoái kinh tế toàn cầu cũng sẽ ảnh hưởng mạnh đến nhu cầu mua điện thoại mới của người tiêu dùng.

David Collins, cựu giám đốc của Foxconn và hiện đang là người đứng đầu công ty tư vấn sản xuất CMC, nói rằng Foxconn và Wistron, hai đối tác lắp ráp iPhone quan trọng của Apple có thể phải đối mặt với sự thiếu hụt nhân công tay nghề cao, buộc các nhà sản xuất phải dành thời gian đào tạo công nhân mới.

Ngoài ra, ông Jiafu Longzhou, người đứng đầu Dan Wang, một công ty nghiên cứu kinh tế có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết Apple có thể trì hoãn việc ra mắt iPhone mới vì một lý do khác: không ai mua nó! “Khó khăn của Apple nằm ở nhu cầu, không phải nguồn cung. Nếu tỷ lệ thất nghiệp là 20%, có bao nhiêu người tiêu dùng muốn chi 1.300 USD cho một chiếc iPhone? Đây mới thực sự là vấn đề mà Apple đang phải đối mặt,” ông cho biết.

Theo Gizchina