13 điều tuyệt đối không nên chia sẻ trên mạng xã hội

VietTimes -- Mạng xã hôi đã thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, nơi con người nơi chia sẻ tâm tư, tình cảm hằng ngày. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không hề biết rằng Facebook và các mạng xã hội phổ biến khác đều thu thập rất nhiều thông tin cá nhân về người dùng, do đó, ngay cả những bài viết tưởng như "ngây thơ" nhất cũng trở thành nguy hại.

Dưới đây là danh sách 13 điều bạn không nên chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội để giữ an toàn cho bản thân. 

1.  Chi tiết về mối quan hệ

13 điều tuyệt đối không nên chia sẻ trên mạng xã hội ảnh 1

Bất cứ điều gì đang xảy ra giữa bạn và người yêu tốt nhất đừng công khai cho người khác biết. Đừng kể về những gì diễn ra trong phòng ngủ của bạn, thậm chí là tên con thú cưng của bạn hay những điều riêng tư khác chỉ để làm tăng giá trị đặc biệt cho mối quan hệ của bạn. Nó có thể làm mất đi sự tin tưởng, tôn trọng của người ấy dành cho bạn.

2.  Hình ảnh hôn nhau

13 điều tuyệt đối không nên chia sẻ trên mạng xã hội ảnh 2

Hầu hết mọi người đều cho rằng việc thể hiện tình cảm thân mật tại nơi công cộng là hành động không đẹp và có thể xúc phạm đến những người bạn độc thân. Bên cạnh đó, người thân của bạn cũng sẽ không đánh giá cao về bạn khi nhìn thấy những bức ảnh như vậy. Các chuyên gia cũng nói rằng những cặp vợ chồng mà luôn chia sẻ các hình ảnh thân mật trên phương tiện truyền thông xã hội thường khiến người còn lại cảm thấy không an toàn trong mối quan hệ.

3.  Tự sướng vào những sự kiện thiêng liêng

13 điều tuyệt đối không nên chia sẻ trên mạng xã hội ảnh 3

Một số địa điểm và sự kiện yêu cầu sự trang nghiêm, linh thiêng tuyệt đối như tang lễ, nghĩa trang, nhà thờ hay những nơi thờ tự khác..., do vậy, việc cười nói hay chụp ảnh tại những nơi như thế này là rất phản cảm và không thể chấp nhận được.

4.  Các hành vi phạm pháp

13 điều tuyệt đối không nên chia sẻ trên mạng xã hội ảnh 4

Nếu bạn thích tự hào về việc vi phạm tất cả các luật hiện hành như lái xe lúc say rượu, tự sướng trên đường cao tốc, sử dụng vũ khí bất hợp pháp,…bạn đều có thể bị phạt, và mức tồi tệ nhất là bị tống vào tù.

5.  Các ý kiến phản đối

13 điều tuyệt đối không nên chia sẻ trên mạng xã hội ảnh 5

Ngay cả khi bạn đưa ra một bình luận với mục đích chỉ như một trò đùa, nhưng bạn nên cẩn thận về những gì bạn đang viết bởi có thể người khác sẽ nghĩ bạn đang cố ý muốn xúc phạm ai đó. Bạn nên tránh những chủ đề như tôn giáo, chính trị, khác biệt giới tính và các vấn đề nghiêm trọng khác có thể gây tranh cãi.

6.  Phàn nàn về công việc

13 điều tuyệt đối không nên chia sẻ trên mạng xã hội ảnh 6

Ngay cả khi bạn cho rằng đồng nghiệp sẽ không thể nhìn thấy được những lời phàn nàn về công việc của bạn nhưng mạng xã hội thật khó lường. Họ có thể tìm hiểu về thái độ của bạn đối với sếp hoặc điều kiện làm việc theo cách khác. Vậy nên dù thất vọng như thế nào với công việc của mình cũng đừng đem lên mạng xã hội kể lể, nếu không bạn thậm chí còn có thể bị mất luôn công việc.

7.  Vị trí của bạn

13 điều tuyệt đối không nên chia sẻ trên mạng xã hội ảnh 7

Vị trí địa lý cho phép điện thoại thông minh theo dõi tọa độ GPS của bạn ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Thoạt nhìn, bạn bè và gia đình bạn có thể biết bạn đang ở bất cứ lúc nào, nhưng điều này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro. Nếu bạn muốn tự bảo vệ bản thân khỏi những kẻ nguy hiểm, tốt hơn là vô hiệu hóa trình theo dõi vị trí của bạn mãi mãi.

8.   Kế hoạch kỳ nghỉ

13 điều tuyệt đối không nên chia sẻ trên mạng xã hội ảnh 8

Cập nhật thường xuyên từ khu nghỉ mát đang ở là một sai lầm rất lớn vì bạn không biết ai có thể nhìn thấy thông tin này và sử dụng nó để đột nhập vào nhà của bạn và ăn cắp tất cả mọi thứ. Nếu bạn thực sự muốn chia sẻ trải nghiệm du lịch của mìnhhãy đợi cho đến khi bạn trở về, bạn có thể thoải mái đăng hình ảnh mà không cần bận tâm vấn đề an toàn.

9.  Giấy tờ cá nhân

13 điều tuyệt đối không nên chia sẻ trên mạng xã hội ảnh 9

Đôi khi người ta cảm thấy cực kỳ hưng phấn trước các mốc quan trọng trong cuộc đời, như lần đầu tiên được cấp bằng lái xe hoặc mua ngôi nhà mơ ước, họ luôn muốn chia sẻ niềm vui của họ với mọi người ngay lập tức.

Nhưng đừng quên rằng thông tin cá nhân bạn tiết lộ trực tuyến càng nhiều, bạn sẽ càng gặp nhiều nguy hiểm hơn. Nếu ai đó có thể thấy dữ liệu cá nhân của bạn, họ có đủ thông tin để lấy cắp danh tính của bạn hoặc đột nhập vào nhà của bạn. Vì vậy hãy cẩn thận với tài liệu quan trọng như ID, hộ chiếu, vé chuyến bay, hồ sơ tài sản, …

10.  Tình hình tài chính

13 điều tuyệt đối không nên chia sẻ trên mạng xã hội ảnh 10

Tiền bạc là vấn đề rất nhạy cảm, nhất là khi bạn đang gặp khó khăn về tài chính. Vì vậy bạn vừa được tăng chức, tăng lương, hay mới mua một chiếc xe đắt tiền, đừng vội vã khoe ngay trên mạng với mọi người.

Bên cạnh những người ganh tị, nhiều hacker có thể dễ dàng truy cập vào khoản tiết kiệm của bạn nếu bạn chụp ảnh thẻ tín dụng, chia sẻ chi tiết về tài khoản ngân hàng hoặc bất kỳ thông tin nào khác xác nhận tình trạng tài chính của bạn.

11. Các bữa tiệc tùng

13 điều tuyệt đối không nên chia sẻ trên mạng xã hội ảnh 11

Đừng làm hỏng hình ảnh trực tuyến của mình trên các trang mạng xã hội. Bạn không biết ai sẽ nhìn vào trang cá nhân của mình, có thể là sếp hay cha mẹ, người bạn yêu. Đừng mạo hiểm để bị mất đi sự tín nhiệm chỉ vì vài bức ảnh tiệc tùng.

12.  Hình ảnh siêu âm

13 điều tuyệt đối không nên chia sẻ trên mạng xã hội ảnh 12

Các bác sĩ thường nói rằng bạn nên chờ đến khi “tam cá nguyệt thứ hai” (ba tháng thứ hai của thai kỳ) mới được chia sẻ tin vui với mọi người vì khi đó rủi ro sẩy thai đã thấp hơn. Tuy nhiên, rất nhiều người không ủng hộ việc chia sẻ hình ảnh siêu âm thai nhi lên mạng xã hội vì nó mang lại cảm giác như bị theo dõi.

13.  Những món đồ đắt tiền

13 điều tuyệt đối không nên chia sẻ trên mạng xã hội ảnh 13

Nghiên cứu cho thấy, khi nhìn thấy những món đồ xa xỉ mà người khác đăng tải trên mạng xã hội, người xem sẽ có cảm giác bất an, ghen tị và không hài lòng với cuộc sống của bản thân.

Hơn nữa, nếu bạn chia sẻ một món đồ sang trọng, đắt tiền lên mạng xã hội, bạn nên xem xét đến việc nó sẽ thu hút sự chú ý đến sự giàu có của bạn và một số người có thể nảy sinh lòng tham và muốn ăn cắp.