11 tác phẩm đoạt giải cuộc thi viết về hiến, ghép tạng

VietTimes -- Tại lễ trao giải cuộc thi viết “Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống” và tuyên truyền về Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người do Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) tổ chức tại Hà Nội vào tối nay, 21/11, đã có 11 tác phẩm xuất sắc nhất viết về đề tài này được vinh danh.

 

Ban tổ chức trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải trong cuộc thi.
Ban tổ chức trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải trong cuộc thi.

Cuộc thi được phát động từ ngày 22/8/2019. Sau 3 tháng tuyển chọn, Ban Tổ chức cuộc thi đã lựa chọn được 11 tác phẩm có chất lượng nhất để trao giải.

Trong đó, tác phẩm “Đôi mắt truyền nhân” của tác giả Trần Mai đến từ Quảng Ngãi đã đạt giải Nhất, trị giá 15 triệu đồng. Loạt bài “Cho đi là còn mãi” của tác giả Diệu Thu và Triệu Quang cùng bài viết “Hành trình giành giật sự sống của bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được ghép gan tại Việt Nam” của tác giả Cao Văn Tuân (Hà Nội) đạt giải Nhì, trị giá 10 triệu đồng/giải.

Bên cạnh đó, 3 tác phẩm được trao giải ba, trị giá 5 triệu đồng/giải và 5 tác phẩm được giải khuyến khích có trị giá 3 triệu đồng/giải.

Buổi lễ cũng là dịp để Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tri ân những người đã có nghĩa cử cao đẹp khi hiến mô, tạng để cứu những bệnh nhân đang trong cơn nguy kịch. Đó là gia đình anh Nguyễn Xuân Hải; mẹ của bé Hải An; đại diện gia đình cụ Lê Xuân Cựu và thiếu tá Lê Hải Ninh; 2 mẹ con chị Lê Thị Thảo và con gái Bùi Thị Hòa; đại diện gia đình sư thầy Nguyễn Văn Hùng và thầy Thích Đạo Cảnh; đại diện gia đình anh Võ Văn Soái; Nguyễn Văn Chính, Phạm Tuấn Anh; cô Nguyễn Thị Luật; anh Nguyễn Hồng Dương…

Lãnh đạo Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tặng hoa tri ân các gia đình, thân nhân của người hiến tạng
Lãnh đạo Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tặng hoa tri ân các gia đình, thân nhân của người hiến tạng

Họ là những người đã dũng cảm cho đi một phần cơ thể khi còn sống, hay gia đình hiến tặng mô tạng của người thân khi họ qua đời.

Quyết định của mỗi gia đình không hề dễ dàng, nhưng những người này đã sẵn sàng chia sẻ, vượt lên dư luận để đem đến sự bình an, sự sống mới cho người khác.

Những bó hoa mang nặng tình cảm tri ân đã được lãnh đạo Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người trao tặng tới từng thân nhân của người hiến tạng, nhằm bày tỏ sự trân trọng đối với nghĩa cử cao đẹp này.

GS.TS. Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người  - xúc động chia sẻ: “Hôm nay chúng tôi vinh danh cả những người cho tạng khi sống và những người cho tạng đã mất. Tôi rất muốn cảm ơn những người hiến bởi nếu không có họ, chúng tôi đã không thể cứu được người bệnh”.