11 phát minh ra đời sớm nhưng đến nay mới được phổ biến

Đã có rất nhiều phát minh ra đời trong hàng ngàn năm qua, nhưng không phải tất cả trong số chúng đều được phổ biến ngay tại thời điểm đó. Rất nhiều những phát minh đang sử dụng hiện nay đã có từ rất lâu đời trước đó, nhưng cho đến nay, chúng mới được biết đến và sử dụng rộng rãi.
11 phát minh ra đời sớm nhưng đến nay mới được phổ biến

Dưới đây là 10 phát minh đã có tuổi đời rất cao nhưng đến nay mới được phổ biến, được trang Tech Insider tổng hợp.

1. Pin – 1800

Pin là vật hiện hữu trong phần lớn đời sống hàng ngày hiện nay, nhưng có thể nhiều người không biết nhà phát minh người Ý Alessandro Volta đã phát minh ra pin từ những năm 1800. Ông phát minh ra pin nhằm trả lời cho một giả thiết được lưu hành rộng rãi thời đó là mô động vật là cần thiết cho sự dẫn điện.

2. Microphone – 1876

Ngay sau khi Alexander Graham Bell công bố phát minh mới nhất của ông là điện thoại, nhà khoa học người Đức Emile Berliner đã nhận ra rằng khả năng truyền dẫn của nó là khá yếu. Vì vậy, với hiểu biết về điện tử của mình, Berliner đã bắt tay vào cải thiện khả năng truyền dẫn trên điện thoại của Graham Bell. Và microphone đã ra đời từ đó. Công ty của Bell đã rất ấn tượng với khả năng của Berliner và ông được nhận làm trợ lý ngay sau đó.

3. Máy rửa bát - 1886

11 phát minh ra đời sớm nhưng đến nay mới được phổ biến  ảnh 3

Nhận thấy nhu cầu sử dụng máy để rửa chén đĩa tại các nhà hàng ngày càng lớn, Josephone Garis Cochran đã nghiên cứu và cho ra máy rửa bát đầu tiên trên thế giới. Thiết kế của máy lúc đó rất đơn giản, gồm một lồng với các khe đựng đĩa và cốc có kích thước khác nhau. Khi hoạt động, lồng sẽ quay và xà phòng, nước ấm sẽ tự động được đưa vào bên trong máy để rửa.

4. Kính áp tròng – 1887

11 phát minh ra đời sớm nhưng đến nay mới được phổ biến  ảnh 4

Được phát minh vào những năm cuối thế kỷ 19 bởi F.A. Mueller, kính áp tròng vào thời điểm đó được làm bằng kính và là giải pháp nhằm thay thế kính gọng thông thường.

5. Thang cuốn – 1891

11 phát minh ra đời sớm nhưng đến nay mới được phổ biến  ảnh 5

Vào năm 1891, chiếc thang cuốn đầu tiên đã được ra đời với phát minh của Jesse Reno. Phát minh này nhanh chóng được đưa vào sử dụng tại các nhà máy lớn thời bấy giờ.

6. Radio xe hơi – 1919

11 phát minh ra đời sớm nhưng đến nay mới được phổ biến  ảnh 6

Đây là phát minh của A.H Grebe. Ông đã sử dụng một ống bơm đằng sau xe, một động cơ nhỏ và một viên pin để có thể phát năng lượng cho radio. Để có thể sử dụng được radio trên xe hơi, ông cần tới 2 cột thu ở cả phía trước và sau xe.

7. Tim nhân tạo – 1961

11 phát minh ra đời sớm nhưng đến nay mới được phổ biến  ảnh 7

Với sự giúp đỡ của bác sĩ Henry Heimlich, Paul Winchell đã phát minh ra tim nhân tạo của thế giới đầu tiên vào năm 1961. Thiết bị gồm một viên pin nhỏ đeo bên ngoài cơ thể để có thể điều khiển máy bơm cơ học bên trong nó.

8. Máy bay không người lái – 1964

11 phát minh ra đời sớm nhưng đến nay mới được phổ biến  ảnh 8

Nhằm thực hiện cho nhiệm vụ trinh sát tại Trung Quốc những năm 1969 và 1971, máy bay không người lái trên thế giới đầu tiên đã được phát minh với tên gọi D-21B. Tuy nhiên, phát minh ngay sau đó đã bị ngừng lại do tỷ lệ thất bại cao. Cùng với đó, tổng thống Nixon đã đưa ra một phương thức thông minh hơn để chụp ảnh từ vệ tinh.

9. Internet – 1969

Vào những năm 1969, các kĩ sư từ UCLA đã gửi tới trung tâm nghiên cứu Stanford từ "LOG" qua một hệ thống mạng mới được phát minh gọi là ARPANET, đó chính là khởi đầu của mạng internet sử dụng ngày nay.

10. Điện thoại di động – 1973

Chiếc điện thoại di động đầu tiên được phát minh vào những năm 1973 do nhà phát minh Martin Cooper. Chiếc điện thoại đầu tiên cần tới 10 giờ để sạc và chỉ có thể gọi trong 30 giây. Chưa kể nó nặng tới hơn 1kg.

11. GPS – 1978

11 phát minh ra đời sớm nhưng đến nay mới được phổ biến  ảnh 11

Được biết đến với tên gọi Navstar 1, vệ tinh đầu tiên đi vào quỹ đạo vào năm 1978. Và nhờ vào thành công đó, ngày nay chúng ta có thể sử dụng GPS để dẫn đường và hầu hết tất cả các thiết bị đều được trang bị GPS.

Theo VnReview