10 thói quen sai lầm khi sạc điện thoại bạn cần bỏ “ngay và luôn“

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sạc pin điện thoại là việc quen thuộc chúng ta làm hằng ngày nhưng liệu bạn đã sạc điện thoại đúng cách chưa? Sau đây là những lỗi sai khi sạc điện thoại mà nhiều người mắc phải.

1. Luôn cắm sạc trong ổ cắm

Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Điều này sẽ khiến bộ sạc liên tục được truyền điện từ ổ cắm ngay cả khi điện thoại không được kết nối. Việc này làm hao phí lượng điện năng lên đáng kể. Cục sạc truyền điện liên tục cũng tỏa ra hơi nóng, nhiệt độ này tăng dần có thể khiến vật gần đó bắt cháy, hoặc nếu độ ẩm cao, có thể xuất hiện hiện tượng đoản mạch dẫn đến chập cháy.

Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Vì thế nếu bạn không sử dụng hãy rút cục sạc ra khỏi ổ cắm!

2. Sạc điện thoại đầy pin

Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Nếu mỗi lần sạc, điện thoại của bạn đều đạt 100% dung lượng pin thì nhiều khả năng pin của bạn sẽ bị giảm tuổi thọ. Sở dĩ vậy bởi pin có số chu kỳ sạc nhất định nên nếu bạn luôn sạc đến 100%, các chu kì này sẽ hết sớm hơn. Nguyên tắc chung khi sạc pin là chỉ sạc đầy 1 tháng/lần, còn lại nên duy trì pin trong khoảng 20% đến 80%. Điều này sẽ giảm thiểu được hiện tượng chai pin trên điện thoại của bạn.

3. Để hết sạch pin rồi mới sạc lại

Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Để điện thoại hết sạch pin không hề tốt cho smartphone của bạn. Như đã nói pin lithium-ion của một số điện thoại thông minh được lập trình cho số chu kỳ sạc. Sau vài trăm chu kỳ này, dung lượng pin sẽ bắt đầu giảm. Vì vậy, nếu bạn để hết sạch pin cũng sẽ đồng nghĩa với việc bạn đang từng bước phá hủy tuổi thọ của điện thoại.

4. Để điện thoại sạc qua đêm

Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Nếu bạn để sạc điện thoại suốt đêm thì bạn sẽ lãng phí lượng điện năng không nhỏ. Không chỉ vậy, sạc điện thoại qua đêm làm giảm dung lượng của pin theo thời gian. Hơn nữa, pin lithium-ion không yêu cầu sạc đầy vì điện áp cao làm cạn kiệt pin. Một lý do nữa để bạn không nên sạc điện thoại qua đêm là pin điện thoại sẽ rất nóng và có thể làm hỏng một số bộ phận bên trong điện thoại.

5. Vừa sạc vừa sử dụng điện thoại

Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Bạn không nên vừa sạc vừa sử dụng điện thoại bởi điều này sẽ làm cho pin bị quá tải. Pin lúc này phải thực hiện 2 việc một lúc vừa sạc điện vừa tiêu thụ điện. Không những thế, pin quá tải còn có nguy cơ bị nổ nguy hiểm đến cả tính mạng người sử dụng.

6. Sạc điện thoại khi vẫn trên 20% pin

Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Sạc pin điện thoại liên tục là một nguyên nhân dẫn đến việc giảm tuổi thọ pin. Cách tốt nhất để bảo vệ pin khỏi bị chai là chỉ sạc khi thực sự cần thiết. Điều này có nghĩa khi pin còn khoảng 20%.

7. Vẫn để ốp điện thoại khi đang sạc

Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Hiện tượng phồng pin thường gặp ở các smartphone là do pin bị hấp thụ quá nhiều nhiệt. Nếu bạn vẫn để ốp điện thoại khi đang sạc sẽ khiến lượng nhiệt không được thoát ra ngoài mà bị giữ lại, tích tụ ở ốp. Điều này sẽ khiến pin và các linh kiện bên trong nóng lên dẫn đến cháy nổ. Trước khi sạc điện thoại bạn hãy nhớ để tháo ốp ra nhé!

8. Bạn vẫn sử dụng bộ sạc giá rẻ và không rõ nguồn gốc

Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Mọi điện thoại đều có một mẫu, một loại bộ sạc tương thích. Bạn không được thay thế bằng các bộ sạc thương hiệu, kiểu máy khác. Nếu bạn không sử dụng sạc phù hợp sẽ khiến công suất điện quá nhiều hoặc quá ít. Điều này sẽ khiến điện thoại bạn sạc rất chậm, quá nóng hoặc tệ hơn là hỏng chân sạc.

Bộ sạc tương thích nhất cho điện thoại của bạn là sạc trong hộp khi mua máy. Nếu bạn làm hỏng hoặc mất nó thì bạn có thể mua lại sạc khác nhưng nhớ để ý mua sạc chính hãng và cùng dòng với máy bạn.

9. Sử dụng các ứng dụng không rõ nguồn gốc 

Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Có nhiều ứng dụng miễn phí giúp bạn dễ dàng hơn trong vấn đề theo dõi, quản lý thời lượng pin. Các ứng dụng không rõ nguồn gốc có thể liên tục chạy quảng cáo ngầm trong máy của bạn, nghiêm trọng hơn còn khiến pin bị quá tải.

Trước khi sử dụng một ứng dụng nào, bạn phải luôn chú ý cẩn thận tìm hiểu xem nhà phát hành có đáng tin cậy không.

10. Sạc điện thoại của bạn bằng cách kết nối laptop

Ảnh: Brightside
Ảnh: Brightside

Rất nhiều người có thói quen sạc điện thoại bằng laptop khi làm việc. Điều này sẽ khiến bạn sạc điện thoại rất chậm. Theo thời gian, điện thoại của bạn sẽ có nguy cơ bị chai pin.

Theo Brightside