10 mẹo hay giúp tăng tốc cho thiết bị Android

Xóa ứng dụng và các tập tin không cần thiết, giải phóng bộ nhớ đệm hay nhật hệ điều hành là cách giúp tăng tốc điện thoại và máy tính bảng chạy hệ điều hành Android.

Sử dụng files Go để dọn dẹp bộ nhớ điện thoại

Đây là sản phẩm miễn phí của Google, bên cạnh giải phóng những ứng dụng hay tập tin thừa, nó còn giúp người dùng dễ dàng di chuyển và trao đổi dữ liệu. Người dùng có thể bao quát dung lượng còn trống và được hướng dẫn một vài mẹo để giải phóng bộ nhớ cho thiết bị mình sử dụng. Ngoài ra Files Go còn giúp tìm và xóa bỏ các dữ liệu ngầm một cách dễ dàng, điều này cực kỳ hữu ích đối với điện thoại có bộ nhớ trong hạn chế như 16 GB hay thậm chí 8 GB.

Vô hiệu hóa/gỡ những phần mềm thử nghiệm và ứng dụng không dùng đến

10 mẹo hay giúp tăng tốc cho thiết bị Android ảnh 2

Vào Setting (Cài đặt), chọn Apps (Ứng dụng) để xem tất cả những ứng dụng được cài đặt trên điện thoại. Khi đã tìm thấy ứng dụng không cần thiết, gỡ cài đặt hoặc vô hiệu hóa nó. Ngoài ra, Files Go cũng có thể nhận diện những ứng dụng không dùng và xóa chúng nếu cần.

Dùng phiên bản rút gọn của các ứng dụng

10 mẹo hay giúp tăng tốc cho thiết bị Android ảnh 3

Nếu thiết bị có dung lượng và bộ nhớ hạn chế thì việc chạy phiên bản đầy đủ của các ứng dụng sẽ ảnh hưởng đáng kể tốc độ xử lý thông tin trên điện thoại. Đó là lý do những ứng dụng phổ biến như Facebook tung ra các phiên bản rút gọn của mình: Facebook Lite. Đây tuy là phiên bản dành cho các thiết bị có bộ nhớ lưu trữ hạn chế, dùng trên mạng di động 2G tốc độ thấp nhưng vẫn đầy đủ tín năng như ứng dụng chính thống. Bên cạnh Facebook, rất nhiều ứng dụng khác cũng sản xuất phiên bản rút gọn của mình như Skype Lite hoặc Messenger Lite để tiện lợi hơn cho người sử dùng.

Cập nhật phiên bản mới nhất cho hệ điều hành

10 mẹo hay giúp tăng tốc cho thiết bị Android ảnh 4

Thường xuyên kiểm tra thiết bị của mình để cập nhật phiên bản mới cho hệ điều hành đang sử dụng. Các nhà sản xuất đưa ra những phiên bản cập nhật mới bao gồm sửa lỗi, tăng cường bảo mật và cải thiện sự ổn định cho hệ thống. Mặc dù người dùng không thể thấy được sự khác biệt lớn trong hệ thống khi cài đặt bản cập nhật, kết quả của việc này vẫn giúp cải thiện đáng kể hiệu suất điện thoại. Tuy nhiên không phải lúc nào điện thoại cũng nhận được các phiên bản cập nhật một cách đều đặn. Đó là lý do dù cho bản cập nhật đang có sẵn thì vẫn rất đông người sử dụng không biết đến để cài đặt chúng. Vào mục Setting (Cài đặt) > About Phone (Về điện thoại) > System Update (Cập nhật hệ thống) để kiểm tra và cài đặt ngay phiên bản cập nhật mới nhất cho thiết bị.

Sử dụng ảnh nền tĩnh

10 mẹo hay giúp tăng tốc cho thiết bị Android ảnh 5

Việc sử dụng ảnh nền động sẽ khiến tốc độ của thiết bị giảm đi đáng kể. Nếu thiết bị gặp tình trạng giật khi chuyển đổi giữa các ứng dụng hoặc lúc thoát ra để trở lại màn hình chính, dùng ảnh nền tĩnh có thể sẽ khắc phục được việc này.

Sử dụng một Launcher khác

10 mẹo hay giúp tăng tốc cho thiết bị Android ảnh 6

Hầu hết máy của mỗi hãng điện thoại sẽ sử dụng một Launcher khác nhau được nhà sản xuất tùy biến. Tuy nhiên, một số Launcher mặc định đi kèm theo máy lại khá tốn bộ nhớ khi sử dụng nên chúng ta cần phải cài Launcher khác để thay thế. Người dùng có thể cải thiện điều đó bằng cách sử dụng Laucher của bên thứ 3 như Nova Launcher hay Action Launcher để thấy sự khách biệt.

Kiểm tra các ứng dụng chạy ngầm

10 mẹo hay giúp tăng tốc cho thiết bị Android ảnh 7

Nếu thấy pin điện thoại tụt xuống nhanh hơn bình thường, rất các ứng dụng chạy ngầm là thủ phạm. Người dùng nên thường xuyên theo dõi hoạt động pin điện thoại bằng cách mở Settings (Cài đặt), vào Battery (Pin) và sau đó chọn Force Stop (Bắt buộc dừng) để gỡ bỏ những ứng dụng chạy ngầm trên hệ thống của thiết bị nếu có.

Vộ hiệu hóa Alway Display

10 mẹo hay giúp tăng tốc cho thiết bị Android ảnh 8

Thật tiện lợi khi màn hình luôn hiển thị và người dùng có thể ngay lập tức kiểm tra những thông báo mới mà không cần mở khóa điện thoại, nhưng đi kèm theo đó là sự sụt giảm pin nhanh chóng. Vì vậy, người dùng nên tắt chế độ Ambient Display để tránh sự sụt giảm trong tuổi thọ pin thiết bị.

Tắt Bluetooth khi không sử dụng

10 mẹo hay giúp tăng tốc cho thiết bị Android ảnh 9

Tắt các ứng dụng thu nhận sóng như Bluetooth khi không có nhu cầu sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin điện thoại. Sự khác biệt có thể không lớn nhưng sẽ hiệu quả về lâu dài. Tuy vậy, các nhà sản xuất không khuyến khích việc tắt định vị vì có nhiều ứng dụng dùng thông tin đó để hoạt động.

Không nên cài đặt Battery Optimizertimi

10 mẹo hay giúp tăng tốc cho thiết bị Android ảnh 10

Điều này nghe có vẻ phi lý, nhưng hầu hết ứng dụng dùng “Battery Fixer” đều là rác thải đúng nghĩa. Những tiện ích này không làm khác ngoài gỡ bỏ các ứng dụng chạy ẩn và xóa bộ nhớ đệm của điện thoại, nhưng đổi lại người dùng thường xuyên gặp phải quảng cáo, tệ hơn là bị xâm nhập bởi phần mềm độc hại. Nếu thấy tốc độ của thiết bị suy giảm, người dùng có thể mở mục Tổng quan để xóa các ứng dụng chạy ẩn và bộ nhớ đệm (cache) trên điện thoại.

Theo Tạp chí Nghe nhìn VN

http://nghenhinvietnam.vn/tin-tuc/10-meo-hay-giup-tang-toc-cho-thiet-bi-android-51760.html