10 cách người Triều Tiên sử dụng công nghệ khác phần còn lại của TG

Cuộc sống ở Triều Tiên có nhiều điều bí ẩn. Và cách người dân nước này sử dụng các thiết bị công nghệ cũng rất kỳ lạ.

Hầu như không ai sử dụng Internet - Trên thực tế, mạng Internet có tồn tại ở Triều Tiên. Tuy nhiên, việc truy cập khá hạn chế, chủ yếu được những người nước ngoài và giới thượng lưu sử dụng. Đa số người dân Triều Tiên truy cập mạng Internet nội bộ được gọi với cái tên kwangmyong, hoàn toàn không kết nối với thế giới bên ngoài. Những trang web được truy cập chủ yếu đến từ các tổ chức chính quyền. Tuy nhiên, mạng nội bộ đang được mở dần ra cho thương mại. Năm 2015, trang web mua sắm trực tuyến đầu tiên có tên Okryu đã được mở cửa. Theo Business Insider, người dân Triều Tiên đang online nhiều hơn.

Cấm Facebook và tạo ra một bản sao - Mạng xã hội này được phát hiện bởi nhà nghiên cứu Doug Madory của Dyn Networks do nó đã bị hack. Nó có gần như đầy đủ tính năng của Facebook, cho phép người dùng đăng ký bằng email, gửi tin nhắn, đăng bài viết lên tường nhà người khác. Tuy nhiên, số lượng người dùng không được công bố.

1/10 dân số sở hữu smartphone - Giống như các nước đang phát triển khác, Triều Tiên đang cố gắng bỏ qua điện thoại cố định, PC và băng thông rộng để tiến thẳng lên hạ tầng điện thoại di động. Nhà mạng Koryolink có khoảng 3 triệu thuê bao di động (thời điểm năm 2017). Trong khi đó, theo ước tính từ Andrei Lankov, tác giả của cuốn "The Real North Korea", người dùng PC dừng ở mức vài trăm nghìn.

Không thể gọi điện quốc tế - Nhà mạng Koryolink không cho phép người dân nước này thực hiện các cuộc gọi ra nước ngoài. Tuy nhiên, theo tổ chức Ân xá Quốc tế, những người sống gần biên giới Trung Quốc có thể mua SIM và điện thoại từ nước này để gọi cho người thân, những người đã rời khỏi Triều Tiên. Tổ chức này cũng cảnh báo, các nhà chức trách sẽ bắt giữ bất cứ ai có hành vi này.

PC chỉ dành cho giới thượng lưu - Người Triều Tiên có sử dụng máy tính. Tuy nhiên, chúng thường chỉ dành cho giới thượng lưu hoặc những sinh viên may mắn học tại trường Đại học Bình Nhưỡng. Máy tính cũng xuất hiện ở một số quán cafe Internet và trường học, nhưng truy cập sẽ bị kiểm duyệt.

USB trở thành một món hàng thời trang - PC là thứ khá hiếm ở Triều Tiên. Theo Andrei Lankov, tác giả của cuốn "The Real North Korea", những người trẻ sống ở đây thường đeo những chiếc USB trên cổ như một món phụ kiện thời trang.

Máy tính sử dụng hiệu điều hành riêng - Triều Tiên đã xây dựng một hệ điều hành của riêng mình có tên Red Star. Theo hai nhà nghiên cứu bảo mật của Đức, ông Emil Grunow và Niklaus Schiess, hệ điều hành này được trang bị sẵn một phần mềm soạn thảo văn bản, lịch và ứng dụng nhạc. Do người Triều Tiên thường sử dụng USB nhập lậu từ Trung Quốc để trao đổi phim, tin tức và các nội dung đa phương tiện khác một cách bất hợp pháp, hệ điều hành này có tính năng đánh dấu file, đồng nghĩa chúng sẽ bị theo dõi khi chuyển sang máy tính.

Giao diện máy tính giống macOS - Mặc dù do Triều Tiên tự phát triển, nhiều phần của hệ điều hành này khá giống với những hệ điều hành từ phương Tây. Đặc biệt, giao diện của nó sở hữu nhiều nét tương đồng với hệ điều hành macOS của Apple.

Máy tính bảng giá rẻ Trung Quốc chỉ dành cho giới thượng lưu - Triều Tiên đã ra mắt một chiếc máy tính bảng với tên gọi Woolim. Nó không có Wi-Fi, Bluetooth và chạy trên phiên bản phần mềm tùy biến từ hệ điều hành Android. Mặc dù được sản xuất với giá rẻ tại Trung Quốc và có giá khoảng 285 USD, không nhiều người Triều Tiên đủ tiền để mua nó.

Nhiều người sở hữu TV nhưng không có nội dung để xem - TV không hiếm tại Triều Tiên. Tuy nhiên, các kênh trên TV đều phải được đặt trước. Cảnh sát cũng thường xuyên tới các hộ gia đình để kiểm tra xem họ có cài thêm các kênh khác hay không.

Cận cảnh smartphone của Triều Tiên Chiếc smartphone được Triều Tiên sản xuất chạy hệ điều hành Android, thiết kế giống các model từ Trung Quốc.

Theo Zing