Yêu cầu rà soát lại các khoản nợ tiền thuế đất

VietTimes -- Theo tính toán của cơ quan thuế, số tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất của 144 doanh nghiệp là gần 39,6 tỷ đồng, nhưng Thanh tra chính phủ "tính lại" thì lên tới 709 tỷ đồng.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị địa phương rà soát những khoản nợ liên quan đến đất sau khi Thanh tra Chính phủ phát hiện tình trạng tính thiếu cả trăm tỷ đồng với khoản thu này.

Cụ thể, khi Thanh tra Chính phủ thanh tra tình trạng thiếu tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất tại 144 đơn vị của 24 cục thuế, số tiền mà Thanh tra Chính phủ phát hiện đã cao hơn 669 tỷ đồng so với số tiền Tổng cục thuế báo lên.

Qua đó, lãnh đạo ngành thuế yêu cầu các đơn vị đưa vào theo dõi và tính tiền chậm nộp các khoản liên quan tới đất đầy đủ tại ứng dụng quản lý thuế tập trung. 

Tuy nhiên, Tổng cục thuế không giải thích nguyên nhân gây ra số chênh lệch này.

“Cục trưởng cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải chịu trách nhiệm trước Tổng cục Thuế nếu vẫn để xảy ra tình trạng không tổng hợp đầy đủ các khoản nợ liên quan tới đất,” văn bản gửi các cục của Tổng cục thuế nêu rõ.

Các địa phương cũng được yêu cầu rà soát và thông báo lại cho người nộp thuế để thực hiện nộp đầy đủ vào ngân sách.

Với trường hợp các dự án phát sinh khoản thu tiền sử dụng đất, thuê đất nhưng do thời gian giải phóng mặt bằng kéo dài hoặc do cơ quan quản lý Nhà nước chậm xác định nghĩa vụ thu nên người nộp thuế chưa nộp, đại diện ngành thuế yêu cầu các đơn vị phải báo cáo cho Ủy ban Nhân dân và cơ quan chức năng để ban hành quyết định.

Trường hợp người sử dụng đất cố tình không thực hiện nghĩa vụ và đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà không chấp hành, lãnh đạo Tổng cục Thuế đề nghị các cục thuế báo cáo cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất theo đúng quy định.