Yêu cầu Google khắc phục nhanh chóng hình ảnh quốc kỳ Việt Nam trên đảo Trường Sa Lớn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trao đổi với VietTimes, ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT - cho biết, Cục đã làm việc với Google và yêu cầu nhanh chóng khắc phục để hình ảnh quốc kỳ xuất hiện lại trên nhà hội trường đảo Trường Sa Lớn.

Cho đến tối nay (11/7), trên ứng dụng Google Map, hình ảnh lá quốc kỳ chưa xuất hiện trở lại trên nhà hội trường đảo Trường Sa Lớn.
Cho đến tối nay (11/7), trên ứng dụng Google Map, hình ảnh lá quốc kỳ chưa xuất hiện trở lại trên nhà hội trường đảo Trường Sa Lớn.

Được biết, từ ngày 10/7, cộng đồng mạng Việt Nam phát hiện lá cờ Việt Nam được làm từ các mảnh gốm trên mái nhà hội trường đảo Trường Sa Lớn đã biến mất trên ứng dụng của Google Maps và Google Earth.

Đông đảo người dùng Việt Nam bất ngờ và nghi vấn Google đã cố tình xóa hình quốc kỳ Việt Nam trên mái nhà hội trường đảo Trường Sa Lớn.

Về vấn đề này, đại diện Google thông tin: Bản đồ hiển thị trên Google Maps được lấy từ dữ liệu Google Earth Pro có thể cài đặt tại Việt Nam, thời gian cập nhật hình ảnh qua hai dịch vụ khá nhanh. Tuy nhiên, có thể chất lượng chụp ảnh từ vệ tinh tại thời điểm này chưa cho ra hình ảnh chính xác, nên gây hiểu lầm đến cộng đồng người dùng. Với Apple Maps thời gian cập nhật thường sẽ chậm hơn.

"Google đang tiến hành các bước cần thiết để thay thế bằng ảnh có chất lượng tốt hơn" - đại diện Google thông tin.

Với kích cỡ lớn, từ trước đến nay, lá cờ làm bằng gốm trên đảo Trường Sa Lớn có thể quan sát trên ảnh vệ tinh. Đây là bức tranh bằng gốm in hình lá cờ Việt Nam với kích thước kỷ lục 310m2 (12,4m x 25m) trên mái tòa nhà hội trường của đảo Trường Sa Lớn.

Lá cờ Tổ quốc này có thể được quan sát một cách rõ ràng trên mục ảnh vệ tinh của các công cụ bản đồ phổ biến và được coi như cột mốc để khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa.

Sản phẩm trên là ý tưởng của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy - tác giả công trình Con đường gốm sứ ven sông Hồng tại Hà Nội - đã được thực hiện vào năm 2012. Kể từ đó đến nay, lá cờ này vẫn được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là cờ Tổ quốc bằng gốm lớn nhất Việt Nam.

Đây không phải là lần đầu tiên Google hiển thị các thông tin sai về chủ quyền ở Việt Nam. Trước đó, vào năm 2015, Google Maps đã hiển thị tên gọi của quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thành Tam Sa.

Sau đó, vào năm 2020, Google Maps đã dùng cụm từ “Phu Lam Golden, sandy South China sea beach” tại vị trí biển Phú Lâm, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Thời điểm đó, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) Bộ Thông tin và truyền thông cũng đã gửi yêu cầu đến Google Maps đề nghị xóa các thông tin sai sự thật về bãi biển Phú Lâm./.