Việc Trung Quốc tập trận ở quần đảo Hoàng Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam

VietTimes – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh lập trường của Việt Nam là khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng lên tiếng về thông tin Trung Quốc định biến Biển Đông thành vùng nội thủy.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng lên tiếng về thông tin Trung Quốc định biến Biển Đông thành vùng nội thủy.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra hôm nay, ngày 23/6, phóng viên đã đề cập đến việc truyền thông Nhật Bản gần đây đưa tin chính quyền Trung Quốc có ý định biến Biển Đông thành vùng nội thuỷ và Chính phủ Nhật Bản đã kháng nghị lên Ủy ban Ranh giới, thềm lục địa của Liên Hợp Quốc. Cũng theo phóng viên, Nhật Bản muốn sát cánh cùng các nước Đông Nam Á, châu Âu và Mỹ chống lại các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, thì Việt Nam có sẵn sàng hợp tác với các nước trong vấn đề Biển Đông hay không?

Về vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh lập trường của Việt Nam đã được thể hiện rõ ràng và đầy đủ trong công hàm số 22/HC-2020 ngày 30-3-2020 lưu hành tại Liên Hiệp Quốc, theo đó, Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCOS) 1982.

"Việt Nam cho rằng, các nước đều chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung là duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông, giải quyết các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này" - bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Cũng trong buổi họp báo, một phóng viên đã đặt câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Cục Hải sự tỉnh Hải Nam thông báo tập trận quân sự ngày 19/6 tại khu vực nằm trong lãnh hải 12 hải lý của đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trả lời vấn đề này, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định, việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này. Hành động này cũng đi ngược lại tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, không tái diễn vi phạm tương tự" - bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Tổng hợp