Xung quanh vụ Ukraine oanh kích bán đảo Crimea, phá hủy các tên lửa Kalibr của Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, một vụ nổ ở thành phố Dzhankoye phía Bắc Crimea đêm 20/3 đã phá hủy các tên lửa hành trình Kalibr của Nga đang vận chuyển trên xe lửa cung cấp cho hạm đội Biển Đen.
Hình ảnh về vụ nổ lớn ở thành phố Dzhankoye đêm 20/3 sau khi bị tấn công (Ảnh: Sohu).
Hình ảnh về vụ nổ lớn ở thành phố Dzhankoye đêm 20/3 sau khi bị tấn công (Ảnh: Sohu).

Hãng tin Anh Reuters dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết: "Một vụ nổ tại thành phố Dzhankoye ở phía Bắc bán đảo Crimea bị tạm thời chiếm đóng đã phá hủy các tên lửa hành trình Kalibr của Nga khi chúng đang được vận chuyển bằng đường sắt".

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết thêm rằng tên lửa Kalibr-KN được thiết kế để phóng từ các tàu mặt nước của Hạm đội Biển Đen của Nga, có tầm bắn hơn 2.500 km.

Theo bản tin trên trang web Korrespondent Ukraine ngày 20/3, một đoàn tàu của Nga đã bất ngờ bị máy bay không người lái của lực lượng vũ trang Ukraine tấn công, một loạt tên lửa hành trình Kalibr bị thổi bay cùng với đoàn tàu thành đống sắt vụn và gây ra 10 vụ nổ nối tiếp.

Theo ông Igor Ivin, người đứng đầu chính quyền thành phố Dzhankoye do Nga bổ nhiệm, thành phố đã bị máy bay không người lái Ukraine tấn công.

Ông Igor Ivin cho biết thêm rằng một người đàn ông 33 tuổi đã bị thương do mảnh vỡ từ máy bay không người lái Ukraine bị bắn rơi. Người này được chuyển đến bệnh viện và hy vọng sẽ sống sót.

Xung quanh vụ Ukraine oanh kích bán đảo Crimea, phá hủy các tên lửa Kalibr của Nga ảnh 1

Tàu hải quân Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr vào Ukraine (Ảnh: QQ).

Theo trang tin Trung Quốc China.com ngày 22/3, đây không phải là lần đầu tiên Crimea bị tấn công, nhưng nếu kết quả cuộc tấn công của quân đội Ukraine vào thành phố phía bắc của Crimea vào ngày 20/3 được xác nhận, thì nó có khả năng trở thành mô thức quen thuộc của cuộc xung đột Nga-Ukraine trong tương lai: sử dụng máy bay không người lái để tấn công đường sắt.

Một số cơ quan truyền thông phương Tây dẫn tuyên bố của Cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine (GURMOU) cho biết: "Một vụ nổ đã xảy ra tại thành phố Dzhankoye ở phía bắc Crimea và một lô tên lửa hành trình Kalibr của Nga được vận chuyển bằng đường sắt đã bị phá hủy". Có tin nói rằng quân đội Ukraine đã huy động máy bay không người lái mang chất nổ tấn công thành công một đoàn tàu vận chuyển tên lửa hành trình của Nga. Phía Ukraine nhấn mạnh, các tên lửa hành trình Kalibr này được chuẩn bị cho Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga, với tầm bắn tối đa hơn 2.500 km, có thể tấn công mục tiêu ở sâu bên trong Ukraine.

Xung quanh vụ Ukraine oanh kích bán đảo Crimea, phá hủy các tên lửa Kalibr của Nga ảnh 2

Đạn tên lửa hành trình Kalibr của Nga (Ảnh: China.com).

China.com cho biết, phía Nga xác nhận địa phương đã bị máy bay không người lái tấn công và lên án quân đội Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công vào các cơ sở dân sự. Nga cũng xác nhận có nhiều tòa nhà trong khu vực đã xảy ra hỏa hoạn và lưới điện bị hư hại, nhưng không đề cập đến việc có mục tiêu quân sự nào bị phá hoại hay không. Một đoạn video được cho là quay tại Dzhankoye lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một vụ nổ dữ dội tại nhà ga xe lửa bị bao trùm trong bóng tối.

Trang web The Drive của Mỹ ngày 20/3 nói hiện không có bằng chứng nào khác cho thấy liệu cuộc tấn công này của quân đội Ukraine có thực sự khiến một số lượng lớn tên lửa hành trình Kalibr bị phá hủy hay không và không rõ Quân đội Ukraine đã sử dụng loại máy bay không người lái nào cũng như số lượng UAV họ đã sử dụng để thực hiện vụ tấn công. Nhưng điều có thể khẳng định là quân đội Ukraine đã và đang luôn tìm cách tấn công các căn cứ quân sự và cơ sở quan trọng của Nga ở Crimea.

China.com viết, nếu đúng là máy bay không người lái Ukraine đã tấn công thành công đoàn tàu vận chuyển quân nhu của Nga, bất kể tàu này đậu ở nhà ga hay đang chạy trên đường sắt, cũng đều chứng tỏ quân đội Ukraine đã có mạng tình báo phân bố rất rộng ở Crimea và thông tin kịp thời. Xét thấy việc đoàn tàu có thể di chuyển bất cứ lúc nào, quân đội Ukraine khó có thể sử dụng loại máy bay không người lái cảm tử tầm xa như Tu-141 hoán cải để mất thời gian vượt qua hàng trăm km phát động tấn công; biện pháp hợp lý hơn là tung UAV tự sát tầm ngắn thực hiện đòn tấn công chính xác dưới sự hướng dẫn của nhân viên tiềm phục gần đoàn tàu.

Xung quanh vụ Ukraine oanh kích bán đảo Crimea, phá hủy các tên lửa Kalibr của Nga ảnh 3

Mỹ sẽ viện trợ xe tăng chủ lực Abrams M1A1 cho Ukraine thay vì loại M1A2 như dự định (Ảnh: Sohu).

Mặt khác, kiểu tấn công tàu hỏa bằng máy bay không người lái của Ukraine có khả năng gây ra phản ứng dây chuyền. Trước đây, quân đội Nga tấn công giao thông vận tải phía sau Ukraine bị hạn chế, điều này liên quan rất lớn đến độ chính xác của tên lửa tầm xa của quân đội Nga không đủ, rất hiếm khi có tin trực tiếp phá hoại đường sắt ở phía tây Ukraine. Đồng thời, ngay cả khi một đoạn đường sắt bị phá hủy, việc sửa chữa cũng không khó khăn lắm. Tuy nhiên, nếu bắt chước chiến thuật của quân đội Ukraine và dựa vào nhân viên tiềm phục để dẫn đường cho máy bay không người lái tấn công đoàn tàu, sẽ trở thành một chiến thuật đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả. Tuy nhiên, rất khó để phân biệt các đoàn tàu được sử dụng cho mục đích quân sự hay dân sự, nếu Nga và Ukraine thường xuyên tấn công các đoàn tàu, nếu thông tin không chính xác sẽ gây ra thảm kịch thương vong cho những người vô tội.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố đợt viện trợ mới cho Ukraine, với tổng trị giá khoảng 350 triệu USD vũ khí và trang thiết bị, ngoài việc bổ sung đạn dược định kỳ, lần viện trợ này còn có thêm các thiết bị hậu cần, trong đó có tàu chở dầu và một số tàu chạy trên sông để giúp Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mùa xuân.

Khoản viện trợ mới nhất gồm một số lượng lớn các loại vũ khí khác nhau, bao gồm đạn cho hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142 HIMARS, đạn cho lựu pháo M777, tên lửa chống bức xạ tốc độ cao (HARM) và một số lượng không được tiết lộ xe chiến đấu bộ binh Bradley M2, số lượng không xác định các xe bồn chở nhiên liệu (fuel tanker trucks) và tàu chạy trên sông (riverine boats).

Các xe bồn chở dầu rõ ràng được sử dụng để liên tục bổ sung nhiên liệu cho xe cơ giới và các đơn vị thiết giáp, còn tàu sông có khả năng được sử dụng để vượt sông Dnieper. Trước đây, quân Ukraine đã phá sập cầu Antonovski khi rút khỏi thủ phủ Kherson. Các chiến tuyến của quân đội Ukraine và Nga ở phía nam Zaporozhya đều đối mặt với nhau dọc theo sông Dnieper. Quân đội Ukraine chỉ có thể mang theo một số lượng nhỏ quân đội trên xuồng cao su cao tốc để quấy rối tiêu diệt đối phương. Họ từng phát động một cuộc tấn công quy mô nhỏ ở gần cửa biển Kinmoto Sand Spit, nhưng hiệu quả không lớn, nên phải rút lui.

Xung quanh vụ Ukraine oanh kích bán đảo Crimea, phá hủy các tên lửa Kalibr của Nga ảnh 4

Mỹ sẽ lần đầu tiên viện trợ một số tàu chiến hoạt động trên sông cho Ukraine

(Ảnh: Sohu).

Đồng thời, Lầu Năm Góc cho biết sẽ giao xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams cho Ukraine vào mùa thu, sớm hơn nhiều so với dự kiến, trong khi các hệ thống phòng không Patriot cũng sẽ đến theo một "lịch trình tăng tốc".

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc Pat Ryder nói trong cuộc họp báo vào ngày 21/3 rằng Washington "đã quyết định cung cấp xe tăng Abrams M1A1 cho Ukraine."

Ông Ryder nói thêm rằng điều này "sẽ cho phép chúng tôi đẩy nhanh đáng kể lịch trình giao hàng và cung cấp vũ khí có khả năng chiến đấu cho Ukraine vào mùa thu này."

Theo ông, những chiếc xe tăng này sẽ cung cấp cho Ukraine "những khả năng rất giống với xe tăng Abrams M1A2” mà Washington dự định cung cấp, nhưng từ chối giải thích chi tiết về sự khác biệt giữa hai mẫu xe.

Theo ông Ryder, nếu bàn giao xe tăng M1A2 sẽ phải mất hơn một năm. Ukraine cũng sẽ nhận được trước thời gian dự kiến các hệ thống phòng không tiên tiến Patriot. Ông cũng nói rằng người Ukraine đã được huấn luyện về hệ thống này "nhanh hơn dự kiến ​​vì họ đã sẵn sàng và nhiệt tình trong việc luyện tập”.