Xung đột Nga - Ukraine: Việt Nam kêu gọi tôn trọng nguyên tắc giải quyết hòa bình quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tại phiên thảo luận về các vấn đề khẩn cấp trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 144 của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), đại diện đại biểu Việt Nam đưa ra đề nghị giải quyết căng thẳng quốc tế bằng biện pháp hòa bình.
Đại hội đồng IPU lần thứ 144
Đại hội đồng IPU lần thứ 144

Theo Vietnamplus, ngày 22/3, Đoàn đại biểu Việt Nam đã tham dự phiên thảo luận về tình trạng biến đối khí hậu và một số vấn đề liên quan trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 144 của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) tại Bali, Indonesia.

Phát biểu tại sự kiện, bà Thái Quỳnh Mai Dung, Ủy viên thường vụ kiêm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn đặt mục tiêu hòa bình và hợp tác lên hàng đầu, đồng thời, tôn trọng tôn chỉ thành lập của IPU từ những ngày đầu thành lập năm 1889.

Bên cạnh đó, đại diện Việt Nam còn bày tỏ quan ngại sâu sắc khi cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine vẫn đang tiếp tục diễn ra. Theo đó, Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, hạ vũ khí và ngừng sử dụng vũ lực ngay lập tức. Thêm vào đó là đề nghị giảm căng thẳng và tiến hành các cuộc đàm phán - đối ngoại thông qua kênh truyền hình. Việt Nam hy vọng những nỗ lực này sẽ giúp bảo vệ an toàn và an ninh cho người dân và các công trình cơ sở hạ tầng dân sự.

Đại diện phía Việt Nam nhận định, tranh chấp quốc tế phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, dựa trên nguyên tắc cơ bản của Luật pháp Quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc cũng như những quy định về bình đẳng chủ quyền, độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác và không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa các quốc gia khác.

Ngoài ra, Việt Nam cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế, gồm các nghị viện thành viên IPU trong cuộc họp tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và thúc đẩy cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine nhằm bảo đảm an toàn về tính mạng, tài sản và quyền lợi hợp pháp của nhân dân.