Tổng thống Ukraine được đề cử giải Nobel Hòa Bình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một số chính trị gia châu Âu đã gửi thư đến Ủy ban Nobel đề cử Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky cho giải thưởng Hòa Bình, khẳng định rằng đây là người hoàn toàn xứng đáng.
Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky
Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky

Ngày 18/3, tờ Washington Examiner đăng tải thông tin một nhóm chính trị gia châu Âu đã đề cử Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho giải Nobel Hòa bình năm 2022. Thậm chí, họ còn cho rằng, ông Zelensky hoàn toàn xứng đáng nhận được giải thưởng này, vì đã thể hiện xuất sắc khả năng lãnh đạo đất nước tuyệt vời trước sự tấn công của Nga.

Những người gửi thư gồm có 36 chính trị gia đến từ Hà Lan, Anh, Đức, Thụy Điển, Estonia, Bulgaria, Romania và Slovakia. Cụ thể, họ đã viết:

"Chúng tôi là nhân chứng cho lòng dũng cảm của người dân Ukraine khi chịu đựng cuộc chiến do Liên bang Nga tiến hành. Những người đàn ông và phụ nữ Ukraine dũng cảm đang chiến đấu để bảo vệ nền dân chủ... Người dân trên toàn Ukraine đang vùng lên để chống lại thế lực của chủ nghĩa độc tài... Chúng tôi tin rằng, bây giờ là lúc để người dân Ukraine thấy rằng thế giới đang đứng về phía họ."

Trước đó, nguyên thủ Ukraine cũng từng tuyên bố thừa nhận các cam kết về một nền dân chủ công bằng, sẽ thực hiện bất cứ điều gì để ngăn cản chiến tranh. Ông Volodymyr Zelensky nhấn mạnh: "Tôi muốn hòa bình... Người dân Ukraine muốn hòa bình. Chính phủ Ukraine muốn hòa bình và đang làm mọi cách để xây dựng nó."