Xúc phạm lịch sử, lãnh đạo phương Tây “hứng đòn”

Một số chính khách Pháp cho rằng, thật “đáng xấu hổ” khi Tổng thống của họ - ông Francois Hollande bị Mỹ điều khiển khi khước từ lời mời của Nga đến tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức ở Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow. 
Tổng thống Pháp Hollande
Tổng thống Pháp Hollande

Quyết định của Tổng thống Francois Hollande trong việc tẩy chay lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng ở Nga hôm 9/5 vừa rồi nhằm vinh danh chiến thắng vĩ đại của Liên Xô trước phát xít Đức cách đây 70 năm là một sai lầm lớn, các chính khách của Pháp đã cho biết như vậy trên tờ Ouest France. 
  
Ông Jean-Luc Melenchon – một cựu ứng cử viên tổng thống Pháp và là nhà sáng lập của Đảng Cánh Tả, đã nổi giận trước sự vắng mặt của Tổng thống Hollande ở thủ đô Moscow hôm 9/5, miêu tả đó là “một sự đáng xấu hổ”. 
  
"Sự vắng mặt của ông Hollande là một sự xúc phạm về lịch sử cũng như ngoại giao. Tôi gọi đó là một sự xấu hổ… Điều đó thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn bởi Tổng thống Vladimir Putin đích thân vinh danh quân đồng minh trong cuộc đổ bộ ở Normandy ngay tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng của họ”, ông Melenchon gay gắt cho biết. 
  
Trong khi đó, ông Jacques Myard – một thành viên của Đảng Liên minh Phong trào Nhân dân (UMP), cũng cho rằng, sự vắng mặt của Tổng thống Hollande là một điều đáng xấu hổ, nói rằng Nga là đối tác chính của Pháp ở Châu Âu và rằng ông Hollande đáng ra không nên thay đổi lập trường đối với Nga vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. 
  
Ông Nicolas Dupont-Aignan – một thành viên khác của đảng UMP cũng chia sẻ quan điểm với hai vị chính khách trên. Ông này thẳng thắn cho biết: “Việc Tổng thống Pháp từ chối tham dự lễ kỷ niệm ở Moscow là một điều đáng xấu hổ và là một sai lầm. Ngày này rất quan trọng đối với nhân dân Nga – những người đã phải trả một cái giá rất đắt – 27 triệu người hy sinh cho cuộc chiến chống phát xít” để bảo vệ nước Nga và cả Châu Âu. 
  
Một vị chính khách khác - ông Florian Philippot, một trong những nhà lãnh đạo của đảng Mặt trận Quốc gia (FN) cũng lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ việc Tổng thống Hollande từ chối lời mời đến tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng của Nga. 
  
Hầu hết các nhà lãnh đạo phương Tây quyết định tẩy chay lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng ở Nga với lý do là cuộc khủng hoảng ở Ukraine. 
  
Bất chấp lựa chọn không đến tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng ở thủ đô Moscow, Tổng thống Hollande lại sẵn sàng chìa tay ra thiết lập mối quan hệ lớn hơn, gắn bó hơn với các nền quân chủ Ả-rập. Hôm 5/5, ông Hollande đã đến Ả-rập Xê-út với tư cách là một vị khách danh dự để tham dự một hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng Liên đoàn Ả-rập. 
  
Nhà phân tích chính trị người Pháp Yannik Chauvin đã kịch liệt lên án động thái của ông Hollande, nói rằng Nhà lãnh đạo Pháp đã nhanh chóng chìa bàn tay tình bạn ra với Ả-rập Xê-út bất chấp việc nước này có “tiếng” là vi phạm nhân quyền và bị cáo buộc tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố toàn cầu. 
  
Chính khách Anh lên tiếng 
  
Không chỉ giới chính khách Pháp chỉ trích sự tẩy chay của giới lãnh đạo phương Tây đối với lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Nga mà chính khách ở các nước khác cũng đã lên tiếng trước hành động mà họ xem là khó chấp nhận này. 
  
Thất là đáng xấu hổ khi căng thẳng chính trị đã ngăn cản một loạt nhà lãnh đạo của các nước lớn phương Tây tri ân và tưởng niệm những người anh hùng của cuộc Chiến tranh Thế giới thứ II bằng việc tham gia vào lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 ở thủ đô Moscow, ông Tony Brenton – một cựu Đại sứ Anh tại Nga đã phát biểu như vậy trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Sputnik. 
  
"Rõ ràng, đó là một điều đáng tiếc bởi ngày đó là một lễ kỷ niệm rất lớn đối với nhân dân Nga. Nga đã đóng vai trò trung tâm trong cuộc chiến chống phát xít và thật đáng xấu hổ khi tình trạng của mối quan hệ giữa chúng ta đã khiến các nhà lãnh đạo của chúng tôi đã không đến lễ kỷ niệm đó vì mục đích chính trị", ông Brenton cho hay. 
  
Vị cựu Đại sứ Anh tại  Nga nói thêm rằng, ông hy vọng quan hệ giữa Nga và Anh cũng như với các nước phương Tây khác sẽ được cải thiện “đủ nhanh để các nhà lãnh đạo phương Tây có thể tham dự những sự kiện như vậy trong tương lai”. 
  
Danh sách các nguyên thủ quốc gia đến Moscow tham dự lễ diễu binh hoành tráng mừng Ngày Chiến thắng trong năm nay phản ứng tình hình địa chính trị hiện nay khi Nga đang phải đối mặt với sự cô lập, bủa vây của các nước phương Tây. 
  
Có khoảng 30 nguyên thủ quốc gia đã đến tham dự sự kiện trọng đại và đầy ý nghĩa ở Nga, hầu hết đến từ Châu Á, Châu Phi và Nam Mỹ. Trong khi đó, giới lãnh đạo phương Tây đồng loạt quay lưng với sự kiện này, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Đức Angela Merkel... 
  
Tất cả xuất phát từ cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Cuộc xung đột nghiêm trọng ở Ukraine chứng kiến một cuộc đối đầu Đông -Tây căng thẳng và quyết liệt chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh. 
  
Mỹ cùng với Liên minh Châu Âu (EU) liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Moscow đã gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, kích động cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông nam Ukraine. Bất chấp việc Nga liên tục lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên, các cường quốc Châu Âu dưới sự dẫn dắt của Mỹ vẫn tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào nền kinh tế Nga và tiến hành các bước đi nhằm cô lập Nga trên mặt trận ngoại giao, chính trị. 
  
Bất chấp việc bị cô lập, dồn ép tứ phía từ các nước phương Tây và một số nước láng giềng xung quanh, Nga vẫn thể hiện sự kiêu hãnh vốn có của nước này bằng việc tổ chức một buổi lễ hoành tráng nhất trong lịch sử hiện đại.

Theo: VnMedia