Xe tăng Nga T-72B1MS “Đại bàng trắng” tham gia cuộc diễu binh ở Lào

VietTimes -- Lần đầu tiên các xe tăng T-72B1 "Đại bàng Trắng" Nga tham gia diễn tập cho cuộc diễu binh trong lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Lào. Cách đây không lâu, các xe tăng được chuyển về và nhận nhiệm vụ huấn luyện chuẩn bị cho sự kiện long trọng, tổ chức ngày 20.1.2019.
Các xe tăng T-72B1 "Đại bàng Trắng" Nga tham gia diễn tập cho cuộc diễu binh trong lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Lào.
Các xe tăng T-72B1 "Đại bàng Trắng" Nga tham gia diễn tập cho cuộc diễu binh trong lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Lào.

Trong một video đăng trên YouTube, sứ mệnh đầu tiên của "72B1MS" là minh chứng cho quá trình tiến lên chính quy, hiện đại của quân đội Lào. Những chiếc xe tăng hiện đại của quân đội Lào lần đầu tiên lăn xích trên đường phố Viêng Chăn, theo sau đội hình của xe tăng bơi PT-76B và xe tăng hạng trung T-54B.

Lào trở thành quốc gia thứ hai sở hữu những xe tăng hạng trung T-72 hiện đại hóa sâu này và cũng bắt đầu bước đi vững chắc để trở thành quân đội chính quy hiện đại. Quốc gia đầu tiên sở hữu các T-72B1 từ Nga là Nicaragua.

Nhìn bên ngoài, xe tăng của Lào khác với những phiên bản trước đây do được lắp kính toàn cảnh PKP-72 trưởng xe, cho phép chiến đấu hiệu quả cả ngày lẫn đêm. Kính ngắm của pháo thủ PN-72K cũng được trang bị thiết bị quang ảnh nhiệt.

Pháo tăng 2A46M 125mm cũng có thể sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển bắn qua nòng pháo cùng với súng máy song song PKT 7.62 mm. Cơ số đạn pháo tăng 42 viên, đạn 7,62 mm là 2.500 viên. Trên tháp pháo là súng máy phòng không Kord 12,7mm với cơ số đạn 600 viên.

Xe tăng được trang bị giáp phản ứng nổ "Kontakt" và các tấm lưới thép bổ sung chống đạn nổ lõm. Xe sử dụng động cơ diesel V-84MS công suất 840 mã lực. Ngoài ra, xe cũng được lắp đặt một động cơ trạm nguồn diesel phụ trợ, cung cấp điện cho hệ thống thân xe khi dừng tại chỗ, không cần khởi động động cơ chính.

T-72B1 "Đại bàng Trắng" có tốc độ tối đa trên đường nhựa là 60km/h. Dự trữ nhiên liệu hành trình đến 700km. Trọng lượng đầy tải là 47 tấn. Kíp xe truyền thống gồm 3 người.

Xe tăng T-72B1MS chính thức tham gia lực lượng vũ trang Lào, huấn luyện cho lễ diễu binh đầu tiên nhân ngày thành lập Quân đội Nhân dân Lào.