Quân đội Ukraine lại lộ kế hoạch tấn công khu vực Donbass

VietTimes -- Phát ngôn viên lực lượng dân quân nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, trung tá Andrei Marochko, công khai kế hoạch tấn công đánh chiếm Donbass của Lực lượng Vũ trang Ukraine, cùng với bản đồ tác chiến do lực lượng trinh sát luồn sâu Lugansk thu được từ sở chỉ huy quân đội Kiev.
Bản đồ chiến thuật của quân đội Ukraine tại vùng Donbass. Ảnh: Rusvesna.
Bản đồ chiến thuật của quân đội Ukraine tại vùng Donbass. Ảnh: Rusvesna.

Bộ tư lệnh tối cao lực lượng dân quân Lugansk nhận được các bản đồ kế hoạch tác chiến của 3 tiểu đoàn cơ giới số 1, 2 và 3 thuộc lữ đoàn cơ giới hạng nặng số 14 của quân đội Ukraine từ lực lượng trinh sát luồn sâu Lugansk. Do những bản đồ kế hoạch tác chiến tuyệt mật bị mất, Kiev khẩn trương điều động đơn vị này khỏi khu vực tác chiến thường xuyên.

Bộ tư lệnh dân quân Lugansk sau khi phân tích bản đồ chiến thuật và tình hình bố trí binh lực, đã nắm chắc được kế hoạch tấn công của quân đội Ukraine trong khu vực Popasnaya.

Nhiệm vụ trọng tâm của các tiểu đoàn bộ binh cơ giới thuộc lữ đoàn 14 là vòng qua chiến tuyến phòng ngự Popasnaya - Zolotoe của Lugansk và tiến chiếm đoạn đường cao tốc Popasnaya - Pervomaisk.

Đáng chú ý là trong ghi chú bản đồ, tình huống chiến thuật được các sĩ quan Lực lượng Vũ trang Ukraine sử dụng các ký hiệu quân sự của NATO thể hiện. Điều đó cho thấy, quân đội Ukraine đã hoàn toàn chuyển sang hướng sử dụng những khái niệm chiến thuật phương Tây.

Nhưng tính chuyên nghiệp và trình độ của các giảng viên cố vấn, huấn luyện quân đội Ukraine thực sự đáng ngại. Do trình độ chuyên môn không cao của các giáo viên quân sự nước ngoài, trong khi tác nghiệp trên bản đồ, chỉ huy các đơn vị quân đội Ukraine đã phạm phải những sai lầm sơ đẳng nhất. Điều này cho thấy các cố vấn quân sự NATO dành cho Ukraine không phải là những sĩ quan tham mưu tác chiến đẳng cấp.

Bản đồ chỉ huy của tiểu đoàn 3, do trung tá Yatsinyuk chỉ huy vẽ tình huống chiến thuật, trong đó các đơn vị trực thuộc của tiểu đoàn tấn công theo hướng ngược lại, tức là nhằm về hướng Kiev.

Trên bản đồ kế hoạch tác chiến, số lượng các trạm trinh sát vũ khí hủy diệt lớn và các đơn vị phòng hóa vượt quá cả quân số của đơn vị theo biên chế. Như vậy có thể hiểu, trong kế hoạch tác chiến của quân đội Ukraine có khả năng sẽ sử dụng vũ khí hóa học.

Bất luận cái đầu nóng của Ukraine đưa ra những kế hoạch nào thì tình huống tấn công bất ngờ cũng sẽ không xảy ra. Các đơn vị tình báo, trinh sát Lugansk thường xuyên ngày đêm bám sát đối phương, thực hiện nhiệm vụ với chất lượng cao nhất. Lực lượng dân quân Lugansk sẽ nhanh chóng bẻ gãy tất cả các cuộc tấn công của quân đội Ukraine.

Các bản đồ chiến thuật thu được từ các tiểu đoàn quân đội Ukraine. Ảnh: RusVesna.
 Các bản đồ chiến thuật thu được từ các tiểu đoàn quân đội Ukraine. Ảnh: RusVesna.
Phát ngôn viên lực lượng dân quân nước cộng hòa Lugansk (LPR) tự xưng, trung tá Andrei Marochko, công khai bản đồ kế hoạch tấn công đánh chiếm Donbass. Video: Rusvesna.