WHO ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ

VietTimes – Đêm qua (23/7), theo giờ Việt Nam, ông Adhanom Ghebreyesus  - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ ở mức cảnh báo cao nhất.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters.

Tổng Giám đốc WHO cho rằng đang có làn sóng bùng phát các ca mắc đậu mùa khỉ tại nhiều nơi trên thế giới.

Quyết định ban hành tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ được ra trong bối cảnh chưa có sự đồng thuận giữa các thành viên trong Ủy ban tình trạng khẩn cấp của WHO. Đây là lần đầu tiên người đứng đầu cơ quan y tế của Liên hợp quốc hành động như vậy.

Tổng Giám đốc WHO cũng đưa ra khuyến nghị tạm thời liên quan đến sự bùng phát bệnh đậu mùa khỉ đa quốc gia.

Trong đó, với các nước chưa phát hiện bệnh đầu mùa khỉ như Việt Nam thì cần kích hoạt hoặc thiết lập các cơ chế phối hợp y tế để sẵn sàng ứng phó. Đặc biệt, cần lập kế hoạch và thực hiện các biện pháp can thiệp để tránh sự kỳ thị, phân biệt đối xử đối với các cá nhân hoặc nhóm người bị ảnh hưởng của dịch.

Cùng với đó, cần nâng cao nhận thức về việc lây truyền virus đậu mùa khỉ, các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ liên quan, cũng như các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh đậu mùa khỉ trong cộng đồng. Đặc biệt, tập trung truyền thông về rủi ro đối với các nhóm người có quan hệ đồng giới, người chuyển giới, người có nhiều bạn tình,...

Ông Adhanom Ghebreyesus cũng lưu ý việc báo cáo ngay cho WHO về các trường hợp có thể xảy ra và được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ./.