WB dành 100 triệu USD hỗ trợ Đà Nẵng đào tạo lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong 400 triệu USD để hỗ trợ các trường đại học tại Việt Nam, WB sẽ dành 100 triệu USD hỗ trợ Đại học Đà Nẵng đào tạo lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh thăm và làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hoa Kỳ (ảnh danang.gov.vn)
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh thăm và làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hoa Kỳ (ảnh danang.gov.vn)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cùng đoàn công tác của TP Đà Nẵng đã vừa đến thăm và làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hoa Kỳ.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã giới thiệu môi trường đầu tư và những thế mạnh của địa phương, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển công nghệ cao, thu hút đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực trên lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và vi mạch bán dẫn. Đồng thời, đề xuất WB có các giải pháp hỗ trợ đào tạo lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo tại Đà Nẵng.

Chia sẻ với lãnh đạo TP Đà Nẵng, ông Alex Twinomugisha - Trưởng nhóm Giáo dục công nghệ và đổi mới sáng tạo của WB - cho biết, WB đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục.
Hiện tại, WB đã đầu tư 400 triệu USD để hỗ trợ các trường đại học tại Việt Nam nâng cao cơ sở vật chất, trung tâm nghiên cứu, hỗ trợ tài chính và năng lực quản lý. Trong số đó, có 100 triệu USD hỗ trợ Đại học Đà Nẵng.

Thời gian tới, WB sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai 2 định hướng lớn gồm: Tư vấn cho Bộ GD&ĐT phát triển giáo dục nhằm nâng cao chuỗi giá trị toàn cầu của Việt Nam tới năm 2045 và hỗ trợ Bộ KH&ĐT xây dựng nguồn lực cho lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Trong đó, Đà Nẵng được WB đặc biệt quan tâm, và hai bên đã thống nhất sẽ tổ chức họp thảo luận hợp tác sâu hơn vào giữa tháng 3 sau khi đoàn công tác hoàn tất chuyến đi tại Hoa Kỳ.

Cũng theo ông Alex Twinomugisha, WB sẽ hợp tác chặt chẽ với Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng để tư vấn chính sách nhằm hỗ trợ nghiên cứu AI cho các trường đại học trên địa bàn TP Đà Nẵng. Chủ tịch WB dự kiến sẽ đến thăm Việt Nam trong tháng 3/2024.

Ông Hồ Kỳ Minh cũng đề xuất với WB mở rộng dự án phát triển đào tạo STEM cho học sinh phổ thông tại TP Đà Nẵng. Đặc biệt, 2 nội dung hợp tác về STEM và đào tạo nhân lực bán dẫn được đánh giá rất phù hợp với Đà Nẵng. Đà Nẵng sẽ tiếp tục cụ thể hoá và phát triển các nội dung này trong thời gian đến.