Thêm trường đại học hợp tác đào tạo nhân lực CNTT, công nghiệp bán dẫn với Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Viện Khoa học và Công nghệ sáng tạo Gyeongsan, ĐH Quốc gia Jeju, ĐH Daegu Catholic (Hàn Quốc), CLB doanh nhân phần mềm Đà Nẵng và ĐH Đông Á sẽ đào tạo và liên kết việc làm cho nhân lực CNTT, công nghiệp bán dẫn tại Hàn Quốc.

Quang cảnh lễ ký kết hợp tác đào tạo nhân lực CNTT, công nghiệp bán dẫn giữa Viện Khoa học và Công nghệ sáng tạo Gyeongsan, ĐH Quốc gia Jeju, ĐH Daegu Catholic (Hàn Quốc), CLB doanh nhân phần mềm Đà Nẵng và ĐH Đông Á.
Quang cảnh lễ ký kết hợp tác đào tạo nhân lực CNTT, công nghiệp bán dẫn giữa Viện Khoa học và Công nghệ sáng tạo Gyeongsan, ĐH Quốc gia Jeju, ĐH Daegu Catholic (Hàn Quốc), CLB doanh nhân phần mềm Đà Nẵng và ĐH Đông Á.

Ngày 23/2, Đại học (ĐH) Đông Á (Đà Nẵng) đã ký kết hợp tác phát triển nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn, robot và CNTT và truyền thông (ICT) với Viện Khoa học và Công nghệ sáng tạo Gyeongsan (tỉnh Gyeongsangbuk) GGIC, ĐH Quốc gia Jeju, ĐH Daegu Catholic (Hàn Quốc) và CLB doanh nhân phần mềm Đà Nẵng (DSEC).

Các trường đại học và viện nghiên cứu tại Hàn Quốc cũng là các đối tác tiếp theo trong mạng lưới hơn 30 đơn vị liên kết hợp tác học thuật, nghiên cứu quốc tế của ĐH Đông Á.

Theo nội dung ký kết, Viện Khoa học và Công nghệ sáng tạo Gyeongsan, ĐH Daegu Catholic, ĐH Đông Á, DSEC phối hợp đào tạo và liên kết việc làm cho nguồn nhân lực trình độ cao tới các cơ sở trong tỉnh Gyeongsangbuk,... Bên cạnh đó, thúc đẩy sự trao đổi và hợp tác giữa các doanh nghiệp và trường đại học trong các dự án quốc gia và nghiên cứu và phát triển (R&D), phi R&D giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Trong quá trình hợp tác, các bên tham gia ký kết cũng tiến hành hỗ trợ nhau để nghiên cứu và phát triển công nghệ, đào tạo nhân lực cho các ngành công nghiệp bán dẫn, robot và ICT; tổ chức các diễn đàn kinh doanh và mạng lưới doanh nghiệp tập trung vào các ngành công nghiệp bán dẫn, robot và ICT để xây dựng hệ sinh thái công nghiệp, qua đó tăng cường mối gắn kết hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các hợp tác ĐH Quốc gia Jeju - ĐH Đông Á, ĐH Daegu Catholic - ĐH Đông Á cũng xác lập việc phối hợp thực hiện dự án hợp tác doanh nghiệp chung toàn cầu với sự tham gia và trao đổi giữa giảng viên và sinh viên hai phía, nhằm phát triển nguồn nhân lực trình độ cao; hợp tác công nghiệp và học thuật trong lĩnh vực phần mềm (SW), CNTT và truyền thông (ICT).

Hợp tác cũng mở ra dự án thực tập dài hạn dành cho sinh viên ĐH Đông Á ở các phòng nghiên cứu của các giáo sư tại các ĐH Quốc gia Jeju, Daegu Catholic hoặc các doanh nghiệp SW/ICT tại các địa phương này. Đặc biệt là cơ hội tham gia vào chương trình thạc sĩ và tiến sĩ của các trường đại học trên dành cho sinh viên đã trải qua dự án hợp tác doanh nghiệp toàn cầu.

Ông Bùi Ngọc Vinh – Chủ tịch CLB doanh nhân phần mềm Đà Nẵng (DSEC) - cho biết, bên cạnh hợp tác giữa các doanh nghiệp, thì hợp tác giữa doanh nghiệp và trường đại học cũng góp phần mở ra hướng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực này cho địa phương, cùng với đó là cơ hội để đón sóng đầu tư trong ngành bán dẫn.

"Các doanh nghiệp CNTT trên địa bàn Đà Nẵng cũng kỳ vọng vào sự tham gia của các trường đại học, trong đó có ĐH Đông Á, trong đào tạo và cung ứng nguồn lực chất lượng cao đóng vai trò là những kỹ sư cầu nối cho các doanh nghiệp CNTT và các doanh nghiệp thuộc DSEC tại Đà Nẵng khi tiếp nhận các dự án hợp tác ở Hàn Quốc.” - ông Bùi Ngọc Vinh chia sẻ.

Ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Đông Á - cho rằng, CNTT và tiếng Hàn sẽ là cầu nối thúc đẩy cho các mặt hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Hiện ĐH Đông Á đang xây dựng dự án giảng dạy CNTT cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn hoặc dạy tiếng Hàn cho sinh viên CNTT để đóng góp cho tiến trình hợp tác đào tạo.

Về phía ĐH Daegu Catholic, GS. Bong-hwan Kim – Trưởng khoa bán dẫn, ĐH Daegu Catholic - cho biết, khoa Bán dẫn của nhà trường cũng sẵn sàng các phương án hợp tác đào tạo miễn phí cho giảng viên và sinh viên ĐH Đông Á ở ngành bán dẫn.

Được biết, cùng với ĐH CNTT Việt Hàn, trong năm 2024, ĐH Đông Á cũng đã xúc tiến nhiều hoạt động hợp tác đào tạo, nghiên cứu trong lĩnh vực bán dẫn, trí tuệ nhân tạo với các đại học ở các nước phát triển, trong đó có Hàn Quốc.

Trước đó, ngày 22/2, ĐH Đông Á cũng đã có buổi làm việc với ĐH Khoa học kỹ thuật Minh Tân (Đài Loan) để xúc tiến các nội dung hợp tác về chương trình đào tạo điện tử và bán dẫn. Hai trường cũng đã hợp tác chương trình thạc sĩ tài năng cho sinh viên ngành CNTT, Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử, từ năm 2022 và chương trình thạc sĩ tại Đài Loan.