Vụ phá sản ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ: SVB đã sụp đổ chỉ sau 48 giờ thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Trong vòng 48 giờ, một cơn hoảng loạn gây ra bởi chính cộng đồng đầu tư mạo hiểm – khách hàng chính của Silicon Valley Bank (SVB), đã chấm dứt 40 năm hoạt động của ngân hàng này, theo CNBC.
Sự sụp đổ của SVB đã gây rung động toàn hệ thống Ngân hàng này (Ảnh: CNBC)
Sự sụp đổ của SVB đã gây rung động toàn hệ thống Ngân hàng này (Ảnh: CNBC)

Tổ chức Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) đã ra thông báo đóng cửa và tịch thu tài sản của SVB. FDIC cho biết, sẽ mở cổng rút tiền cho các khoản tiền gửi có bảo hiểm vào thứ Hai tuần sau (13/3).

Khách hàng có tiền gửi không được bảo hiểm tiền gửi sẽ nhận giấy chứng nhận nợ và phải chờ đến khi FDIC thanh lý tài sản của ngân hàng để được bồi thường.

Thông báo của FIDC đã đánh dấu sự sụp đổ của SVB, ngân hàng thương mại lớn thứ 16 nước Mỹ với khối tài sản 209 tỷ USD. CNBC còn nhận định đây là sự kiện ngân hàng phá sản lớn nhất kể từ cuộc Khủng hoảng tài chính 2008 và lớn thứ hai từ trước đến nay ở Mỹ.

Cơ quan quản lý tài chính California cho biết: “Việc rút tiền gửi nhanh chóng đã khiến Ngân hàng không có khả năng thanh toán các nghĩa vụ của mình khi đến hạn. SVB bây giờ mất thanh khoản.”

Cuộc khủng hoảng tồi tệ của SVB nói riêng và toàn hệ thống ngân hàng Mỹ bắt đầu vào cuối ngày 9/3, khi ngân hàng này công bố thông tin cần huy động 2,25 tỉ USD để củng cố tình hình tài chính. Và tiếp theo là sự sụp đổ nhanh chóng.

Đây có thể là hệ quả mới nhất sau các hành động của Cục Dự trữ liên bang Mỹ nhằm ngăn chặn lạm phát với chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ nhất trong bốn thập kỷ. Sự phân nhánh có thể sâu rộng, với những lo ngại rằng các công ty khởi nghiệp có thể không trả được tiền cho nhân viên trong những ngày tới, các nhà đầu tư mạo hiểm có thể gặp khó khăn trong việc huy động vốn và một lĩnh vực vốn đã bị vùi dập có thể phải đối mặt với tình trạng bất ổn sâu sắc hơn.

Nguồn gốc sụp đổ của SVB

Nguồn gốc của sự sụp đổ của SVB bắt nguồn từ sự chênh lệch giữa khả năng cấp vốn cho hoạt động thanh khoản và năng lực tài chính của ngân hàng.

Khi các khách hàng là các công ty khởi nghiệp rút tiền gửi để đảm bảo có thể tồn tại trong giai đoạn “mùa đông” của các đợt IPO và kêu gọi đầu tư cá nhân, SVB nhận ra mình không đủ tiền để đáp ứng.

Ngân hàng này đã buộc phải bán tất cả trái phiếu có thể giao dịch với khoản lỗ 1,8 tỉ USD. Thông tin được SVB đưa ra cuối ngày 8/3.

Nhu cầu đột ngột về vốn mới, xuất hiện sau sự sụp đổ của ngân hàng Silvergate tập trung vào tiền điện tử, đã gây ra một làn sóng rút tiền gửi khác vào hôm 9/3 khi các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) hướng dẫn các công ty danh mục đầu tư của họ chuyển tiền.

Mối quan tâm đó là: SVB có thể gây ra mối đe dọa hiện hữu cho các công ty khởi nghiệp, khiến họ không thể rút tiền đã gửi.

Các khách hàng của SVB cho biết Giám đốc điều hành Greg Becker đã không tạo được niềm tin cho các khách hàng khi ông lên tiếng trấn an trong một cuộc gặp bắt đầu vào chiều 9/3.

Sự sụp đổ của cổ phiếu tiếp tục không suy giảm, đã đạt ngưỡng 60% vào cuối phiên giao dịch trong ngày. Điều quan trọng là Becker không thể đảm bảo với những người quan tâm rằng đây là đợt huy động vốn lần cuối cùng của ngân hàng.

Theo một hồ sơ quy định của California, khách hàng đã rút một khoản tiền gửi đáng kinh ngạc là 42 tỉ USD vào cuối ngày 9/3.

Cơ quan quản lý cho biết vào cuối ngày hôm đó, SVB có số dư tiền mặt âm 958 triệu USD, và không thể huy động đủ tài sản thế chấp từ các nguồn khác, cơ quan quản lý cho biết.

Ryan Falvey, một cựu nhân viên của SVB, người đã thành lập quỹ của riêng mình vào năm 2018, đã chỉ ra bản chất liên kết chặt chẽ của cộng đồng đầu tư công nghệ là lý do chính dẫn đến sự sụp đổ đột ngột của ngân hàng. Falvey cho rằng, phương tiện truyền thông xã hội chỉ làm tăng thêm sự hoảng loạn.

Các quỹ nổi bật bao gồm Union Square Ventures và Coatue Management đã gửi email tới toàn bộ danh sách các công ty khởi nghiệp của họ trong những ngày gần đây, hướng dẫn họ rút tiền ra khỏi SVB vì lo ngại ngân hàng sẽ mất thanh khoản.

Một nhà đầu tư mạo hiểm khác, đối tác của TSVC, Spencer Greene , cũng chỉ trích các nhà đầu tư đã “sai sự thật” về quan điểm của SVB.

“Đối với tôi, có vẻ như không có vấn đề về thanh khoản cho đến khi một vài nhà đầu tư mạo hiểm gọi ra như vậy,” Greene nói. “Họ đã vô trách nhiệm”.

Tối 9/3, một số khách hàng của SVB đã nhận được email đảm bảo với họ rằng “hoạt động kinh doanh vẫn bình thường” tại ngân hàng.

“Tôi chắc rằng bạn đã nghe một số tin đồn về SVB trên thị trường hiện nay nên muốn liên hệ để cung cấp một số tình hình,” một nhân viên ngân hàng SVB đã viết cho một khách hàng, theo một bản sao của tin nhắn mà CNBC có được.

Đến thứ Sáu (ngày 10/3), khi cổ phiếu của SVB tiếp tục giảm, ngân hàng đã từ bỏ nỗ lực bán cổ phiếu, CNBC đưa tin. Thay vào đó, SVB tìm kiếm một người mua lại. Nhưng sự sụt giảm nhanh chóng của cổ phiếu khiến quá trình "bán mình" trở nên khó khăn hơn và nỗ lực đó cũng thất bại, Faber nói.

Ở một diễn biến khác, Falvey, người bắt đầu sự nghiệp của mình tại Wells Fargo và tư vấn cho một ngân hàng bị đóng cửa trong cuộc khủng hoảng tài chính, nói rằng, phân tích của ông về bản cập nhật giữa quý của SVB từ hôm 8/3 đã mang lại cho ông sự tự tin.

Theo Falvey, ngân hàng được vốn hóa tốt và có thể đảm bảo an toàn cho tất cả những người gửi tiền. Ông thậm chí còn khuyên các công ty trong danh mục đầu tư của mình nên giữ tiền của họ tại SVB khi có tin đồn.

Giờ đây, với kết quả của việc SVB bị đóng cửa, những người gửi tiền tin tưởng vào SVB đang phải đối mặt với khả năng sẽ không biết bao giờ có thể lấy lại tiền của mình

Mặc dù khoản tiền gửi được bảo hiểm dự kiến ​​sẽ có thể chi trả sớm nhất vào hôm 13/3 tuy nhiên phần lớn tiền gửi do SVB nắm giữ không được bảo hiểm và không rõ khi nào sẽ được giải phóng.

Bài học rút ra sau sự kiện này đó là các ngân hàng cần cân đối về sự tương xứng giữa chi phí và thời gian gửi của khoản tiền huy động được và lợi suất cùng kỳ hạn của tài sản mà họ có.

(Nguồn tham khảo: CNBC, WSJ)