Cảnh báo Covid-19: Phát hiện 2 dòng con mới của biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong bối cảnh số trường hợp nhiễm virus corona trên toàn cầu vượt ngưỡng nửa tỷ, các nhà khoa học Nam Phi đã phát hiện được 2 dòng con mới của biến thể Omicron.
Giáo sư Tulio de Oliveira
Giáo sư Tulio de Oliveira

Ngày 12/4, tờ The Straits Times đăng tải thông tin các nhà khoa học Nam Phi đã phát hiện thêm 2 dòng phụ mới của biến thể virus Corona - Omicron. Một số nơi khác ngoài Nam Phi như Vương quốc Anh, Đức, Bỉ, Đan Mạch, Botswana, cũng xuất hiện dòng con mới này.

Theo giáo sư Tulio de Oliveira, lãnh đạo Tổ chức Giải trình tự gen ở Nam Phi, đồng thời là một trong mười người có vai trò quan trọng trong sự phát triển khoa học năm 2021, 2 dòng phụ mới của biến thể Omicron đã được đặt tên là BA.4 và BA.5.

Tuy nhiên, giáo sư Oliveira cho biết, mặc dù khiến tỉ lệ bộ gen tăng lên, BA.4 và BA.5 không ảnh hưởng nhiều đến số trường hợp nhiễm bệnh cũng như tử vong do Covid-19 tại những nơi chúng đã đến.

BA.4 và BA.5 có nhiều điểm tương đồng với những dòng Omicron khác nhưng cũng có sự khác biệt trong đột biến axit amin mà cần phải tiếp tục điều tra, nghiên cứu thêm.

Điều đáng mừng là 2 dòng phụ mới của biến thể lây nhiễm Omicron có thể được xác định thông qua xét nghiệm qPCR của Thermo Fisher Scientific, doanh nghiệp chuyên cung cấp thiết bị khoa học, thuốc thử và vật tư tiêu hao, và dịch vụ phần mềm Mỹ.

Mặc dù vậy, còn quá sớm để kết luận về những tác động mà BA.4 và BA.5 mang lại.

Được biết, Nam Phi và Botswana là những quốc gia đầu tiên tìm thấy biến thể Omicron vào gần cuối năm 2021. Thêm vào đó, Nam Phi còn là nơi đầu tiên bị tác động xấu bởi chủng virus này.