Vụ khách hàng tố Bách Đạt An “bẻ kèo”: Nhập nhằng tên gọi, áp đơn giá chưa bằng “tô mỳ Quảng“

VietTimes – Nếu tính giá tô mỳ Quảng bình dân 30.000 đồng/tô, thì cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã áp đơn giá tính tiền sử dụng đất cho dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại Khu đô thị Điện Nam-Điện Ngọc chưa bằng tô mỳ Quảng.
Hiện trạng khu đô thị 7B mở rộng do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại Khu đô thị mới Điện Nam-ĐIện Ngọc
Hiện trạng khu đô thị 7B mở rộng do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại Khu đô thị mới Điện Nam-ĐIện Ngọc

Trong khi vụ việc hơn 1.000 khách hàng mua đất nền tại 3 dự án: Bách Đạt 1, 7B mở rộng và Hera Comiplex Riverside (tại Khu Đô thị mới Điện Nam-Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) tố chủ đầu tư Công ty CP Bách Đạt An “bẻ kèo” chưa ngã ngũ thì vụ việc lại phát sinh thêm những tình tiết mới khiến dư luận hoài nghi.

Cụ thể, đó là tên các dự án được thay đổi liên tục từ 7B đến 7B Sentosa City, rồi Sentosa City, Sentosa Riverside... Thậm chí chủ đầu tư dự án cũng được chuyển tên từ Công ty TNHH SX và TM Bách Đạt sang Công ty CP Bách Đạt An với những vấn đề cần được làm rõ như năng lực chủ đầu tư, khả năng tài chính, các khoản ký quỹ theo loại hình kinh doanh có điều kiện... Và điều khiến dư luận quan tâm hơn nữa đó là đơn giá chuyển quyền sử dụng đất được áp dụng không đổi, dù sau 5 năm.

Đơn cử tại Tờ trình số 181/TTr-STNMT ngày 24/4/2013 của Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam gửi UBND tỉnh Quảng Nam xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đợt 1 tại dự án khu đô thị 7B, do Công ty TNHH SX và TM Bách Đạt làm chủ đầu tư thì đơn giá tính chuyển quyền sử dụng đất là 99.411,92 đồng/m2 cho diện tích đất giao có thu tiền sử dụng đất là 107.537m2 (tổng diện tích dự án là 196.850m2).

Sáng ngày 17/1, hàng trăm người là khách hàng mua đất nền 3 dự án: Bách Đạt 1, 7B mở rộng và Hera Comiplex Riverside, do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư đã kéo đến trụ sở Công ty TNHH SX và TM Bách Đạt tại Đà Nẵng để đòi quyền lợi
Sáng ngày 17/1, hàng trăm người là khách hàng mua đất nền 3 dự án: Bách Đạt 1, 7B mở rộng và Hera Comiplex Riverside, do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư đã kéo đến trụ sở Công ty TNHH SX và TM Bách Đạt tại Đà Nẵng để đòi quyền lợi

Cứ như vậy, việc nộp tiền cũng như xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với dự án khu đô thị 7B kéo dài đến năm 2015 (đợt thứ 8), song đơn giá tính chuyển quyền sử dụng đất vẫn không thay đổi. Điều này thể hiện tại Tờ trình số 386/ TTr-STNMT ngày 21/09/2015 của Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam, xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đợt 8 tại dự án khu đô thị 7B thì đơn giá được điều chỉnh tăng là 140.055 đồng/m2 với nội dung bao gồm đất khai thác và tái định cư (trong đó đơn giá đất khai thác vẫn giữ mức 99.411,92 đồng/m2 như từ năm 2013).

Sau Tờ trình xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đợt thứ 8, các đợt 9 (năm 2016), đợt 10 (năm 2017), đơn giá tính thu tiền sử dụng đất được duy trì ớ mức 140.055 đồng/m2 cho cả nội dung đất khai thác và tái định cư. Nhưng tại lần này, dự án được đổi tên thành Khu đô thị 7B Sentosa City, do Công ty TNHH SX và TM Bách Đạt làm chủ đầu tư.

5 năm sau kể từ lần đầu tiên xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với dự án Khu đô thị 7B, tại tờ trình đợt thứ 11 (Tờ trình số 134/ TTr-STNMT ngày 12/02/2018), đơn giá thu tiền sử dụng đất đối với đất khai thác cũng được áp dụng như năm 2013 là 99.411,92 đồng/m2. Đáng chú ý hơn, bên cạnh việc đổi tên dự án từ 7B sang Sentosa City thì chủ đầu tư dự án cũng được chuyển từ Công ty TNHH SX và TM Bách Đạt sang Công ty CP Bách Đạt An.

Cũng tương tự dự án 7B, tại Tờ trình số 41/TTr-STNMT ngày 28/01/2015 của Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam gửi UBND tỉnh này xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhiều đợt, cho nhiều dự án và kéo dài nhiều năm, nhưng đơn giá vẫn được áp dụng như lần đầu tiên. Đó là chưa kể hàng ngàn m2 đất dự án được UBND tỉnh Quảng Nam giao không thu tiền sử dụng đất.

Liên quan đến các dự án do Bách Đạt và Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại Khu đô thị mới Điện Nam-Điện Ngọc, năm 2017, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam có Tờ trình xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với dự án Khu đô thị Sentosa Riverside cũng rất đáng chú ý. 

Theo hồ sơ, tiền thân của dự án Khu đô thị Sentosa Riverside là Dự án Peacepul Land được UBND tỉnh Quảng Nam giao cho Công ty TNHH SX và TM Bách Đạt làm chủ đầu tư từ năm 2013. 4 năm sau, dự án bắt đầu rục rịch và Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam tiếp tục đệ trình hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với dự án Khu đô thị Sentosa Riverside này. Giống như các dự án khác do Bách Đạt và Bách Đạt An làm chủ đầu tư, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam vẫn áp dụng đơn giá thu tiền sử dụng đất như lần đầu tiên.

Người mua đất nền do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư tập trung trước trụ sở Công ty này tại Khu đô thị Điện Nam-ĐIện Ngọc để đòi quyền lợi
Người mua đất nền do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư tập trung trước trụ sở Công ty này tại Khu đô thị Điện Nam-ĐIện Ngọc để đòi quyền lợi

Tờ trình 536/TTr-STNMT ngày 26/6/2018 của Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đợt 3 cho dự án Khu đô thị Sentosa Riverside nêu rõ, UBND tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 519 lô (đợt 1 là 404 lô, ngày 17/04/2017; đợt 2 là 115 lô, ngày 09/02/2018) và tại đợt 3 lần này là 96 lô. Đơn giá tính quyền sử dụng đất vẫn không đổi, với 24.875,175 đồng/m2, tổng số tiền sử dụng đất phải nộp cho cả khu đô thị Sentosa Riverside này chỉ gần 2,74 tỷ đồng. Như vậy, với mức giá 30.000 đồng cho 1 tô mỳ Quảng bình dân ở Quảng Nam thì 1m2 đất được ngành chức năng Quảng Nam áp giá không đủ để ăn 1 tô mỳ Quảng.

Đem vấn đề này trao đổi với ông Huỳnh Khánh Toàn-Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam thì ông Toàn cho biết, hiện Thanh tra tỉnh Quảng Nam đang tiến hành thanh tra vụ việc. Trong đó có xem xét trách nhiệm của các sở ban ngành, nhất là Sở TN&MT trong việc trình xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chưa hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan./.