Vụ “Bánh mì không phải là lương thực thiết yếu” ở Khánh Hoà: Chủ tịch TP Nha Trang xin lỗi công dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng ngày 20/7, Chủ tịch UBND TP Nha Trang đã có thư xin lỗi công dân Trần Văn Em, người bị lực lượng chức năng phường Vĩnh Hòa tạm giữ phương tiện khi đi mua bánh mỳ gây xôn xao dư luận.
Tổ công tác của UBND phường Vĩnh Hoà kiểm tra và thu giữ giấy tờ, phương tiện của công dân Trần Văn Em (ảnh chụp lại từ clip)
Tổ công tác của UBND phường Vĩnh Hoà kiểm tra và thu giữ giấy tờ, phương tiện của công dân Trần Văn Em (ảnh chụp lại từ clip)

Chủ tịch TP Nha Trang xin lỗi công dân

Sáng ngày 20/7, ông Nguyễn Sỹ Khánh – Chủ tịch UBND TP Nha Trang đã có thư gửi anh Trần Văn Em, người bị lực lượng chức năng phường Vĩnh Hòa tạm giữ phương tiện khi đi mua bánh mỳ gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Trong thư, Chủ tịch UBND TP Nha Trang cho biết, ngày 19/7, sau khi nhận thông tin về vụ việc Tổ công tác của UBND phường Vĩnh Hoà kiểm tra, tạm giữ giấy tờ và phương tiện xe máy của công dân Trần Văn Em (trú thôn Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang) vào ngày 18/7, Chủ tịch UBND TP Nha Trang đã chỉ đạo Chủ tịch UBND phường và Tổ công tác của UBND phường Vĩnh Hoà kiểm tra vụ việc, trả xe máy, giấy tờ xe và không xử phạt hành chính đối với công dân Trần Văn Em.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Nha Trang chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hoà tiến hành kiểm tra, làm rõ vụ việc và tạm thời điều chuyển công tác đối với ông Trần Lê Hữu Thọ - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hoà sang thực hiện nhiệm vụ khác.

“Qua kiểm tra bước đầu, UBND TP nhận thấy ông Trần Lê Hữu Thọ - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hoà đã nhận thức chưa đầy đủ Chỉ thị 16/CT-TTg dẫn đến xử lý không đúng tinh thần của chỉ thị khi làm nhiệm vụ, có thái độ ứng xử thiếu chuẩn mực đối với người dân trong khi thi hành công vụ, tạo bức xúc trong dư luận”- ông Nguyễn Sỹ Khánh, Chủ tịch UBND TP Nha Trang thông tin.

“Trước hết, Chủ tịch UBND TP Nha Trang xin lỗi và nhận khuyết điểm trong công tác quán triệt, lãnh đạo tổ chức thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn TP, nhất là để xảy ra vụ việc nêu trên. Chủ tịch UBND TP Nha Trang xin lắng nghe và tiếp thu ý kiến của nhân dân, tiếp tục chỉ đạo làm tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Rất mong nhân dân nói chung và công dân Trần Văn Em nói riêng thông cảm, chia sẻ, ủng hộ những nỗ lực của UBND TP và UBND các xã phường trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phúc tạp”- ông Nguyễn Sỹ Khánh viết.

Cũng trong thư gửi công dân, Chủ tịch UBND TP Nha Trang cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo, kiểm điểm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với ông Trần Lê Hữu Thọ - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hoà trong thời gian tới.

Tỉnh uỷ chỉ đạo xử lý nghiêm

Trước đó, sáng ngày 20/7, ông Nguyễn Hải Ninh - Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có chỉ đạo liên quan đến vụ việc. Cụ thể, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu Thành ủy, UBND TP Nha Trang xác minh làm rõ vụ việc, kiểm điểm, xử lý nghiêm sai phạm của ông Trần Lê Hữu Thọ - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa và công khai thông tin để nhân dân biết, giám sát.

Đồng thời, TP Nha Trang phải coi đây là bài học sâu sắc rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực thi công vụ nói chung cũng như trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa còn yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa thực hiện test nhanh kháng nguyên tầm soát COVID-19 và đề nghị Công ty Cổ phần Vega City bố trí công việc cho anh Trần Văn Em. Ngay sau khi test nhanh (nếu âm tính) anh Em sẽ được nhận việc tại dự án Vega City, không phải làm việc cho nhà thầu phụ như trước.

Thư xin lỗi công dân Trần Văn Em của ông Nguyễn Sỹ Khánh – Chủ tịch UBND TP Nha Trang

Thư xin lỗi công dân Trần Văn Em của ông Nguyễn Sỹ Khánh – Chủ tịch UBND TP Nha Trang

Được biết, anh Trần Văn Em là thợ hàn của Công ty TNHH Cơ khí và Xây dựng An Đại Thành (nhà thầu phụ tham gia xây dựng dự án Vega City). Chiều ngày 18/7, anh Em xin quản lý của công ty đi mua bánh mì và nước uống. Trên đường trở về, anh Em bị lực lượng chức năng phường Vĩnh Hòa kiểm tra, xử lý về hành vi đi ra đường khi không cần thiết theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Mặc dù anh Em đã trình giấy làm việc do công ty cấp, nêu lý do đi ra đường là để mua bánh mì và nước uống, nhưng tổ tuần tra của phường Vĩnh Hòa đã không chấp nhận. Trực tiếp chỉ đạo giải quyết vụ việc, ông Trần Lê Hữu Thọ - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa cho rằng, bánh mỳ là đồ ăn chứ không phải lương thực, thực phẩm hay đồ thiết yếu và chỉ đạo lực lượng chức năng thu giữ xe và giấy tờ của anh Em. Không những vậy, trong quá trình chỉ đạo xử lý vụ việc, ông Thọ còn có những lời lẽ thiếu chuẩn mực của một cán bộ nhà nước, miệt thị người dân vùng miền và doạ nạt công dân.

Ngay khi clip được đăng tải lên mạng xã hội, vụ việc vấp phải phản ứng gay gắt của cộng đồng mạng về nhận thức và thái độ của Phó Chủ tịch phường Vĩnh Hoà đối với công dân. Hiện vụ việc đang được UBND phường Vĩnh Hòa, UBND TP Nha Trang tiếp tục xử lý theo quy định.