Ngày 21/7, Đà Nẵng sẽ đưa người dân từ TP HCM về bằng máy bay

VietTimes – Dự kiến đợt 1, Đà Nẵng sẽ đón 626 người dân có nguyện vọng từ TP HCM về Đà Nẵng trên 3 chuyến bay, bắt đầu vào ngày 21/7.

Lực lượng y tế đón công dân trở về do dịch COVID-19 bằng đường hàng không tại sân bay quốc tế Đà Nẵng

Lực lượng y tế đón công dân trở về do dịch COVID-19 bằng đường hàng không tại sân bay quốc tế Đà Nẵng

Cụ thể, tính đến thời điểm hiện tại, Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP HCM đã tổng hợp danh sách 626 người dân có nguyện vọng trở về quê, có địa chỉ tại các quận, huyện trên địa bàn TP Đà Nẵng như sau: quận Liên Chiểu có 109 người; huyện Hoà Vang có 117 người; quận Hải Châu có 97 người; quận Cẩm Lệ có 101 người; quận Ngũ Hành Sơn có 55 người; quận Sơn Trà có 78 người; quận Thanh Khê có 69.

Số công dân này dự kiến sẽ trở về Đà Nẵng trên các chuyến bay từ TP HCM đến Đà Nẵng vào thứ Tư (ngày 21/7), thời gian các chuyến bay khởi hành vào lúc 10h, 14h và 18h cùng ngày.

Theo UBND TP Đà Nẵng, TP đã trưng dụng 5 khách sạn ở các quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà và Hải Châu làm cơ sở cách ly tập trung người về từ TP HCM. Các khách sạn miễn phí tiền ở, người dân chỉ mất tiền ăn và dịch vụ như một cơ sở cách ly của nhà nước.

Đà Nẵng cũng phối hợp với Hội đồng hương tại một số tỉnh thành, lên phương án đón người từ vùng dịch trở về. Để đáp ứng cho việc trở về của người dân, Đà Nẵng cũng đã có lập 34 cơ sở cách ly là các khách sạn có thu phí, với hơn 8.000 phòng. Hiện 13 khách sạn, với gần 2.000 giường được sử dụng.

Để chủ động di chuyển, người dân đã đăng ký và có tên trong danh sách liên hệ với Hội đồng hương Đà Nẵng ở các quận, huyện của mình để nắm thông tin, xác nhận chuyến đi. Người dân cần chuẩn bị đủ giấy tờ tùy thân để lên máy bay, chủ động test nhanh COVID-19 trước 24h lên máy bay. Nếu chưa làm kịp, người dân có mặt trước giờ bay 2h để làm xét nghiệm…

Trước đó, Hội đồng hương Đà Nẵng đã lên kế hoạch sẵn sàng chuẩn bị 16 xe giường nằm để đưa người dân từ TP HCM về quê. Tuy nhiên, nhận thấy quá trình di chuyển bằng xe khách sẽ gặp khó khăn khi quãng đường dài và hiện nay các tỉnh đang có dịch nên để đảm bảo an toàn, TP quyết định đưa người dân về bằng máy bay.