Vốn hóa thị trường chứng khoán tương đương 50,3% GDP

VietTimes -- Tính đến 6/3/2017, vốn hóa thị trường chứng khoán đạt hơn 2.280 nghìn tỷ đồng, tương đương với 50,3% GDP, tăng 16% so với cuối năm 2016 và đây là mức cao nhất kể từ khi thành lập thị trường.
Vốn hóa thị trường chứng khoán cao nhất từ trước tới nay
Vốn hóa thị trường chứng khoán cao nhất từ trước tới nay

Số liệu này được Ủy ban chứng khoán Nhà nước cung cấp trong buổi họp báo chuyên đề ““Một số giải pháp phát triển thị trường chứng khoán năm 2017” được tổ chức vào ngày 9/3/2017.

Phát biểu tại họp báo, ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCKNN cho biết, Chính phủ tiếp tục triển khai các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh và nhiều chính sách phát triển thị trường chứng khoán đã có tác động tích cực, thị trường chứng khoán Việt Nam hai tháng đầu năm 2017 đã có diễn biến khả quan cụ thể:

Tính đến ngày 6/3/2017, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 716,29 điểm, mức cao nhất trong vòng 10 năm, tăng 7,7% so với cuối năm 2016. Chỉ số HNX-Index đóng cửa ở mức 86,55 điểm, tăng 8% so với cuối năm 2016. Mức vốn hóa thị trường đạt hơn 2.260 nghìn tỷ đồng (tương đương 50,3% GDP), tăng 16% so với cuối năm 2016 và là mức cao nhất từ khi thành lập thị trường. Thanh khoản thị trường cải thiện, giao dịch bình quân 1 phiên đạt 7.365 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ năm 2016 và tăng 6,6% so với bình quân năm 2016.

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBCKNN cho biết thêm, thị trường chứng khoán phái sinh đã được xây dựng xong, dự kiến chính thức đi vào hoạt động trong tháng 5/2017. Hiện đã có 16 CTCK sẵn sàng tham gia và có 8 công ty có đủ kiều kiện đáp ứng.  

Cũng tại cuộc họp báo này, UBCKNN đưa ra 6 giải pháp để đảm bảo duy trì sự phát triển ổn định và bền vững của TTCK. Cụ thể: Thứ nhất, hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao năng lực quản lý, giám sát; Thứ hai, tăng cung hàng hóa cho thi trường và cải thiện chất lượng nguồn cung; Thứ ba, đa dạng hóa cơ sở NĐT và cải thiện sức cầu; Thứ 4, phát triển, nâng cao năng lực cho hệ thống các TC trung gian thị trường. Thứ 5, tái cấu trúc tổ chức thị trường, cơ sở hạ tầng và công nghệ, trong đó có đề cập đến việc hợp nhất các SGDCK, triển khai đề án kết nối hệ thống thanh toán bù trừ và quyết toán chứng khoán với hệ thống thanh toán liên ngân hàng.

 Đáng chú ý, trong giải pháp cuối cùng, UBCK đề cập đến việc nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát TTCK và xử lý nghiêm các trường hợp vị phạm. Đây cũng là điều mà dư luận rất quan tâm. Bởi tình trạng cổ phiếu kém chất lượng vẫn được lên sàn, thông tin mập mờ, bị làm giá sau đó mất thanh khoản, giảm giá trong thời gian dài đã khiến không ít NĐT “điêu đứng”. Giới đầu tư kỳ vọng, với sự quyết tâm của UBCK, tình trạng này sẽ được dẹp bỏ, lấy lại lòng tin của NĐT. Đồng thời, nâng cao chất lượng và kích thích dòng tiền mới tham gia TTCK.