Vợ ông Trần Bắc Hà rút khỏi Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn

VietTimes -- Theo cập nhật mới nhất, bà Ngô Kim Lan (SN: 1958) – phu nhân cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà – đã không còn đảm nhiệm cương vị Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn.
 Khu nghỉ dưỡng Hoàng Gia Quy Nhơn - Ảnh: Internet
Khu nghỉ dưỡng Hoàng Gia Quy Nhơn - Ảnh: Internet

Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn từng được biết đến rộng rãi trong tư cách chủ đầu tư của Khu nghỉ dưỡng Hoàng Gia Quy Nhơn (Royal Hotel & Healthcare Resort Quy Nhon) – một resort 4 sao sở hữu bãi biển riêng kéo dài hơn 500m, tọa lạc tại số 01, Hàn Mặc Tử, Tp. Quy Nhơn, Bình Định - quê hương của ông Trần Bắc Hà.

Sau sự rút lui của bà Ngô Kim Lan, hiện, vị trí Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của  Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn đã được chuyển sang cho bà Ngô Thị Kim Oanh (thường trú tại đường Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội), một cái tên không xa lạ với gia đình ông Trần Bắc Hà.

Trước đây, một số tờ báo khi đề cập đến vấn đề này, thường nói rằng bà Ngô Kim Lan là chủ sở hữu của Công ty CP Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn – chủ đầu tư resort Hoàng Gia Quy Nhơn. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của VietTimes, thực tế, chủ đầu tư của resort trên là Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn, chứ không phải là Công ty CP Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn. Và bà Ngô Kim Lan từng là Tổng Giám đốc của Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn, chứ không phải chủ sở hữu.

Đăng ký thay đổi lần thứ 8 (ngày 04/07/2016) của Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn cho thấy, vốn điều lệ của công ty tại thời điểm đó là 78.004.020.000 đồng, thuộc sở hữu của 3 cá nhân: Trần Duy Tùng (8,7%); Ngô Thị Kim Oanh (60%); Trịnh Mỹ Anh (31,3%). 3 cổ đông này, thực tế, đều là chỗ thân quen với bà Ngô Kim Lan, có thể kể đến như Trần Duy Tùng, con trai của bà Lan và ông Trần Bắc Hà.

So với khi mới thành lập thì cơ cấu sở hữu nêu trên ở Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn (công ty) đã thay đổi hoàn toàn so với ban đầu. Cụ thể, công ty này được thành lập tháng 10/2009, do 3 cổ đông thường trú ở Bình Định sáng lập, là ông Nguyễn Hữu Hùng, Hồ Ngọc Anh và Trần Quốc Mười. Trong đó, ông Mười (SN 1975) là Giám đốc, đại diện cho công ty.

Sau đó, cơ cấu công ty có nhiều xáo trộn, sau nhiều lần thay đổi đăng ký. Một thời gian dài, cổ phần công ty được chi phối bởi Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đất Xanh – pháp nhân được thành lập vào tháng 12/2009 tại Từ Liêm – Hà Nội, do ông Tô Thanh Sơn – cũng là một người thân của bà Ngô Kim Lan - làm đại diện.

Bà Trần Lan Phương – con gái bà Ngô Kim Lan – cũng từng có thời gian giữ cổ phần công ty, nhưng chỉ ở quy mô 1% vốn điều lệ. Một thời gian ngắn, bà Phương còn là Tổng giám đốc công ty, trước khi được thay thế bởi bà Ngô Kim Lan.

Về khu nghỉ dưỡng Hoàng Gia Quy Nhơn (còn có tên gọi khác là Hoàng Anh Resort, hay Khu du lịch Ghềnh Ráng), dự án này được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt từ năm 2005. Đến cuối năm 2013, tại quyết định phê duyệt 1/500, Chủ tịch tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng ghi nhận chủ đầu tư của dự án là Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn.

Sau khi điều chỉnh quy hoạch, tổng diện tích của dự án là 29.543,2 m2; bao gồm 5.553,51 m2 (18,8%) đất xây dựng công trình và 2.989,69 m2 (81,2%) đất giao thông nội bộ, cây xanh. Tại quy hoạch cũ, dự án còn có 1.648 m2 đất thể thao. Dự án được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ vào năm 2010.

Có thông tin cho rằng, dự án Khu nghỉ dưỡng Hoàng Gia Quy Nhơn ban đầu thuộc sở hữu Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) – một đối tác lớn và cũng là con nợ lớn của BIDV, sau đó mới được bán lại cho Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn.

Chưa rõ thông tin này xác thực đến đâu nhưng thực tế, Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai Chi nhánh tại Quy Nhơn – trước khi ngừng hoạt động – đã từng đăng ký trụ sở tại số 01, Hàn Mặc Tử, Tp. Quy Nhơn (chính là địa chỉ của resort Hoàng Gia Quy Nhơn ngày nay). Trước đó nữa, Chi nhánh Resort Hoàng Anh – Quy Nhơn thuộc Xí nghiệp Tư doanh Hoàng Anh (hiện đã ngừng hoạt động) của ông Đoàn Nguyên Đức cũng đăng ký tại địa chỉ này.

Thêm nữa, theo tìm hiểu của VietTimes, trước đây HAG cũng từng sở hữu một đơn vị có tên “chi nhánh Khu nghỉ dưỡng Quy Nhơn”. Năm 2010, HAG đã bán chi nhánh Khu nghỉ dưỡng Quy Nhơn cho bên thứ ba với giá bán 175 tỷ đồng và ghi nhận khoản lãi ròng là 99,2 tỷ đồng.

Vậy phải chăng bên mua là Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn, và giá mua là 175 tỷ đồng (?).

Theo tìm hiểu, bên cạnh Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn và resort 4 sao Hoàng Gia Quy Nhơn vừa nêu thì những người thân của ông Trần Bắc Hà còn từng tham gia đầu tư, hoạt động tại nhiều công ty và nhiều dự án kinh doanh khác. Một số dự án và thương vụ đã nhận được sự hợp tác và hỗ trợ tích cực từ phía BIDV./.

Đón đọc...