Vợ cũ tỷ phú Jeff Bezos gây sốc khi tuyên bố cho đi nửa tài sản làm từ thiện

VietTimes -- Bà MacKenzie Bezos mới đây tuyên bố sẽ cho đi ít nhất một nửa tài sản mà bà đang có để làm từ thiện. Tuyên bố gây sốc được đưa ra chỉ vài tháng sau khi bà hoàn tất thủ tục ly hôn với người đàn ông giàu nhất thế giới.
Bà MacKenzie Bezos thời điểm chưa ly hôn với tỷ phú Jeff Bezos (Ảnh: CNN)
Bà MacKenzie Bezos thời điểm chưa ly hôn với tỷ phú Jeff Bezos (Ảnh: CNN)

Theo đó, nữ tỷ phú mới của thế giới đã ký vào Cam kết Cho đi (Giving Pledge), cam kết khuyến khích những người giàu nhất trên thế giới cống hiến phần lớn tài sản của họ vì mục đích làm từ thiện, dù là trong khoảng thời gian họ còn sống hay theo di chúc của họ sau khi qua đời.

Sáng kiến trên được đưa ra bởi tỷ phú Warren Buffett, vợ chồng tỷ phú Bill và Melinda Gates vào năm 2010, và đến nay đã nhận được sự ủng hộ của 204 cá nhân và gia đình người giàu có trên toàn thế giới.

Bà MacKenzie Bezos đã trở thành một trong số những người giàu nhất thế giới sau vụ ly hôn đắt giá nhất thế giới với người sáng lập Amazon Jeff Bezos hồi đầu năm nay. Bà hiện đang nằm ở vị trí thứ 22 trên bảng xếp hạng Tỷ phú của Bloomberg. Tài sản cá nhân của bà được ước tính khoảng 36,6 tỷ USD, trong khi tổng tài sản của người chồng cũ của bà hiện đang ở con số 114 tỷ USD.

Trong một bức thư tuyên bố về quyết định của mình, bà MacKenzie Bezos nói rằng: "Tôi có một khoản tiền khổng lồ để chia sẻ. Hướng tiếp cận của tôi với hoạt động từ thiện sẽ tiếp tục được cân nhắc kỹ lưỡng. Điều đó cần thời gian, sự nỗ lực và quan tâm. Nhưng tôi sẽ không chờ đợi. Và tôi sẽ tiếp tục cho đến khi két sắt của tôi cạn kiệt".

Giám đốc điều hành của Amazon Jeff Bezos đã lập tức lên tiếng ủng hộ quyết định của người vợ cũ. "MacKenzie sẽ là người tuyệt vời, biết suy nghĩ và hữu hiệu trong hoạt động từ thiện, và tôi cảm thấy tự hào về cô ấy" - Jeff Bezos viết trên Twitter.

Bà MacKenzie Bezos là một trong số 19 người mới ký kết và Giving Pledge trong hôm thứ Ba vừa qua. Trong số những người này còn có Brian Acton - đồng sáng lập WhatsApp; Paul Sciarra - đồng sáng lập Pinterest; và Brian Armstrong - Giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền ảo Coinbase.

"Sự hào phóng của nhóm người này chính đã phản ánh lại niềm cảm hứng mà chúng ta nhận được tư hàng triệu con người luôn làm việc âm thầm, hiệu quả để tạo nên một thế giới tốt hơn cho người khác" - tỷ phú Warren Buffett nói trong một tuyên bố.