VNG sắp IPO tại Mỹ, muốn chào bán 12,5% cổ phần

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đúng như dự đoán của VietTimes, CTCP VNG (VNG) đang tiến gần tới việc niêm yết tại Mỹ vào cuối năm 2022. 'Kỳ lân công nghệ' có trụ sở tại Việt Nam khả năng sẽ chào bán 12,5% cổ phần trong đợt IPO trên sàn Nasdaq.

VNG sắp niêm yết trên sàn Nasdaq. Ảnh: Internet
VNG sắp niêm yết trên sàn Nasdaq. Ảnh: Internet

Theo nguồn tin của DealStreetAsia, để niêm yết tại Mỹ, các cổ đông ngoại ở VNG sẽ phải hoán đổi số cổ phần (tương đương 47,6% vốn VNG) với một pháp nhân mới có trụ sở tại Cayman Islands.

Cùng với đó, một pháp nhân khác có trụ sở tại Việt Nam, hoạt động theo mô hình 'holding', sẽ thực hiện mua 10 triệu cổ phiếu VNG, tương đương 27,8% cổ phần.

Nếu thực hiện theo kế hoạch này, trước thềm IPO (post-IPO), cơ cấu cổ đông của VNG sẽ gồm 3 nhóm chính. Trong đó, pháp nhân có trụ sở tại Cayman Islands nắm giữ 49% cổ phần. Công ty 'holding' có trụ sở tại Việt Nam sở hữu 21,2% cổ phần. Phần còn lại, tương đương 29,8% sẽ thuộc về các nhà đầu tư trong nước.

Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc VNG Lê Hồng Minh dự kiến sẽ nắm giữ 51% quyền biểu quyết, song sẽ không có quyền lợi kinh tế nào, tại pháp nhân mới.

DealStreetAsia cũng lưu ý rằng, kế hoạch kể trên mà họ có được vẫn chưa phải là kế hoạch cuối cùng và hoàn toàn có thể sẽ thay đổi trong quá trình thực hiện IPO.

Trước đó, như VietTimes từng đề cập, ban lãnh đạo VNG dự trình Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 (AGM 2022) thông qua việc miễn trừ chào mua công khai đối với giao dịch chuyển nhượng cổ phần của VNG Limited – một pháp nhân mới được thành lập vào tháng 4/2022 tại Cayman Islands.

Cụ thể, VNG Limited dự kiến sẽ nhận chuyển nhượng 16,9 triệu cổ phần, tương đương 47,3% tổng số cổ phần của VNG từ 13 cổ đông nước ngoài tại đây. Thương vụ cũng phải đảm bảo quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài không vượt quá 49%.

Với các dữ kiện vừa đề cập, không loại trừ khả năng, VNG Limited sẽ đứng ra đảm nhận việc IPO cho VNG tại Mỹ.

Nên biết, vào năm 2017, VNG đã đạt được biên bản ghi nhớ (MoU) với sàn chứng khoán Nasdaq về việc IPO.

Hồi tháng 8/2021, Bloomberg đưa tin cho biết, VNG đang tìm kiếm các cơ hội niêm yết tại Mỹ thông qua việc sáp nhập với một SPAC (một dạng công ty rỗng, được lập nên với mục đích giúp các doanh nghiệp, hoặc startup chưa đủ điều kiện niêm yết có thể IPO tại Mỹ).

Ít tháng sau đó, VNG được tin rằng nghiêng về hướng thực hiện niêm yết theo phương thức IPO truyền thống. Trước khi IPO, công ty này cũng tìm kiếm cơ hội để huy động từ 200 - 300 triệu USD từ các nhà đầu tư hiện hữu và nhà đầu tư mới./.