VNDirect thông báo hoạt động trở lại từ ngày 1/4

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trễ hẹn 4 ngày so với dự kiến ban đầu, VNDirect cho biết hệ thống sẽ trở lại hoạt động vào ngày 1/4. Tối hôm qua, hệ thống đã thực hiện thông luồng giao dịch giả lập thành công.

VNDirect thông báo hoạt động trở lại từ ngày 1/4

Sáng 29/3, CTCP Chứng khoán VNDirect (HoSE: VND) cho biết thực hiện thông luồng giao dịch thành công trên môi trường giả lập vào 21h00 ngày 28/3 và đang hoàn tất các thủ tục với cơ quan quản lý an toàn an ninh thông tin để có thể chính thức kết nối với hai Sở giao dịch chứng khoán.

“Hệ thống dự kiến trở lại hoạt động vào 1/4/2024”, thông báo của VNDirect cho biết.

Hôm 24/3, hệ thống VNDirect bị tấn công khiến nhà đầu tư không thể truy cập. Sau đó, Sở giao dịch HoSE và HNX đã thời ngắt kết nối giao dịch từ xa và giao dịch trực tuyến trên các thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết, giao dịch chứng khoán đăng ký giao dịch, giao dịch chứng khoán phái sinh, giao dịch công cụ nợ và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Nhiều chuyên gia được huy động khắc phục sự cố. Đến ngày 27/3, VNDirec thông báo nhà đầu tư có thể tra cứu số dư trên hệ thống và khuyến nghị các khách hàng đổi mật khẩu ngay sau khi đăng nhập hệ thống và mong "thông cảm chờ đợi và tải lại trang vào thời gian khác" nếu có lỗi xảy ra.

Chia sẻ với VietTimes, một chuyên gia an ninh mạng cho rằng khi công ty chứng khoán bị tấn công mạng, hơn 1 triệu nhà đầu tư mở tài khoản tại công ty chứng khoán này có nguy cơ gặp nhiều rủi ro. Trong đó, giao dịch bị gián đoạn gây thiệt hại về kinh tế cho nhà đầu tư; thông tin cá nhân bị lộ lọt; tài khoản bị lộ mật khẩu.

Nạn nhân của các công ty chứng khoán gặp sự cố mạng thường sẽ bị thiệt hại kép. Ngoài việc thông tin người dùng có thể bị lộ lọt thì nạn nhân còn phải trả tiền chuộc dữ liệu cho hacker.

Việc hệ thống thông tin của VNDirect bị tấn công, gây tê liệt dịch vụ 5 ngày giao dịch trong tuần cuối của tháng 3/2024 đã cho thấy tầm quan trọng của việc đầu tư cho an toàn thông tin. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long cho biết vụ việc này sẽ buộc cả hệ thống phải thay đổi nhận thức về an toàn thông tin.