VNDirect: Nghị định 08 tạo hành lang pháp lý gỡ 'nút thắt' trái phiếu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – VNDirect đánh giá Nghị định 08 sẽ tạo ra hành lang pháp lý cần thiết xử lý một vài điểm nghẽn hiện nay trên thị trường. Song, để thị trường TPDN có thể phục hồi sẽ cần thêm nhiều giải pháp đồng bộ khác.
VNDirect: Để phục hồi thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn cần thêm nhiều giải pháp khác
VNDirect: Để phục hồi thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn cần thêm nhiều giải pháp khác

Trong báo cáo trái phiếu mới công bố, CTCP Chứng khoán VNDirect (VNDirect – Mã CK: VND) đánh giá, Nghị định 08 liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) mới được Chính phủ ban hành sẽ tạo ra hành lang pháp lý cần thiết xử lý một vài điểm nghẽn hiện nay trên thị trường.

Thứ nhất, Nghị định 08 tạo cơ sở pháp lý để tổ chức phát hành (TCPH) thỏa thuận về việc điều chỉnh một số điều khoản của trái phiếu, đặc biệt là việc gia hạn thời điểm đáo hạn. Trước đó, do chưa có cơ sở pháp lý cụ thể nên việc thỏa thuận với trái chủ gặp nhiều khó khăn và tỷ lệ thành công thấp.

Thứ hai, TCPH được phép thanh toán nghĩa vụ nợ và lãi trái phiếu bằng các tài sản hợp pháp khác, tuy nhiên phải được sự chấp thuận của trái chủ. Điều này đã mở ra một lựa chọn khả thi cho doanh nghiệp khi gặp khó khăn về dòng tiền.

Bên cạnh đó, VNDirect cũng cho rằng việc hoãn thực thi một số điều khoản như quy định nhà đầu tư chuyên nghiệp hay tăng thời gian phân phối cũng giúp tăng tỷ lệ phát hành thành công TPDN.

Cuối cùng, doanh nghiệp sẽ có khả năng tiếp cận huy động vốn qua kênh trái phiếu cao hơn khi nghị định mới cho phép giãn xếp hạng tín nhiệm bắt buộc đến 1/1/2024.

Tuy nhiên, để thị trường TPDN có thể phục hồi, nhóm phân tích cho rằng sẽ cần thêm nhiều giải pháp đồng bộ khác.

Trước hết, doanh nghiệp cần có giải pháp quyết liệt hơn để củng cố niềm tin của nhà đầu tư về TPDN. Các doanh nghiệp bất động sản cũng phải nỗ lực tái cơ cấu, tái cấu trúc sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thực của thị trường, đồng thời có biện pháp xử lý hàng tồn kho để thu tiền về.

Không chỉ vậy, cơ quan quản lý cũng cần đẩy nhanh giải quyết các thủ tục pháp lý cho các dự án bất động sản.

Ngoài ra, tiếp thu các bài học từ cuộc khủng hoảng TPDN tại Hàn Quốc, Trung Quốc, việc hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, đặc biệt là nguồn vốn tín dụng, để giải quyết vấn đề thanh khoản ngắn hạn là rất quan trọng.

Do đó, nhóm chuyên gia VNDirect cho rằng thị trường chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn từ các nhóm giải pháp này.

Áp lực đáo hạn tăng mạnh trong quý 2 – quý 3/2023

Theo ước tính của VNDirect, giá trị đáo hạn TPDN năm 2023 vào khoảng 252.000 tỉ đồng, trong đó giai đoạn quý 2 – quý 3/2023 thử thách với gần 160.000 tỉ trái phiếu đáo hạn. Nhóm doanh nghiệp bất động sản chiếm tỷ trọng lớn nhất với 43% tổng giá trị đáo hạn trái phiếu riêng lẻ trong năm 2023, tương đương 107.700 tỉ đồng.

VNDirect: Nghị định 08 tạo hành lang pháp lý gỡ 'nút thắt' trái phiếu  ảnh 1

VNDirect cho biết, danh sách các doanh nghiệp chậm nghĩa vụ thanh toán đang dày lên trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, nhiều doanh nghiệp gặp khó về dòng tiền và hạn chế khả năng tiếp cận nguồn vốn.

Tính đến 5/3/2023, có khoảng 46 doanh nghiệp nằm trong danh sách chậm nghĩa vụ thanh toán gốc, lãi trái phiếu theo thông báo của HNX.

Theo ước tính của VNDirect, tổng dư nợ TPDN của các doanh nghiệp này vào khoảng 121.100 tỉ đồng, chiếm gần 12% dư nợ TPDN toàn thị trường. Khoảng gần 38.500 tỉ đồng TPDN của các doanh nghiệp trong danh sách sẽ đáo hạn trong năm 2023, chiếm khoảng 15% tổng giá trị đáo hạn toàn thị trường cả năm./.