Vitamin D có tác dụng chống COVID-19: Bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Gần đây, thông tin về vitamin D có tác dụng chống COVID-19 đã gây xôn xao dư luận khiến không ít người hoài nghi về vai trò của vitamin D trong hỗ trợ, điều trị bệnh COVID-19. 
Nhân viên y tế làm việc trong phòng nghiên cứu (Ảnh: TASS)
Nhân viên y tế làm việc trong phòng nghiên cứu (Ảnh: TASS)

Thử nghiệm vitamin D với bệnh nhân COVID-19

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới đã có gần 100 triệu người mắc COVID-19 với gần 2 triệu người tử vong. Số ca mắc COVID-19 liên tục tăng nhanh, đặc biệt là ở Anh khi biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện với khả năng lây lan đến chóng mặt.

Trước tình hình dịch bệnh nguy hiểm, diễn biến phức tạp, cùng với việc nghiên cứu vaccine, các chuyên gia y tế ở Anh đã bắt đầu nghiên cứu về tác dụng của vitamin D đối với bệnh nhân mắc COVID-19.

Các nghiên cứu cho rằng việc sử dụng một lượng đáng kể vitamin D – được sản sinh ở các lớp da dưới nhờ hấp thụ ánh sáng mặt trời – đóng vai trò quan trọng đói với chức năng miễn dịch và trao đổi chất, ngoài ra làm giảm rủi ro mắc một số chứng bệnh đường hô hấp lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, kết luận này đã gây tranh cãi vì chưa có hướng dẫn chính thức nào về việc sử dụng vitamin D trong phòng chống COVID-19.

Virus SARS-CoV-2 (Ảnh: Minh Thuý)

Virus SARS-CoV-2 (Ảnh: Minh Thuý)

Trong tháng 7/2020, các bác sĩ ở Anh đã đăng tải bài viết trên tạp chí Clinical Endocrinology để chia sẻ các kết quả bước đầu khi thử nghiệm vitamin D. Trong số 134 bệnh nhân mắc COVID-19 đầu tiên được sử dụng vitamin D có 94 người đã ra viện, 24 người đang điều trị và 16 người tử vong.

Ngoài ra, nghiên cứu được thực hiện ở một viện dưỡng lão tại Pháp với 66 người dùng vitamin D thường xuyên cho thấy những người này ít xuất hiện các triệu chứng COVID-19 nặng và có tỷ lệ sống sót cao hơn.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 200 người ở Hàn Quốc cũng chỉ ra rằng, sự thiếu hụt vitamin D có thể làm suy giảm khả năng chống lại COVID-19 của hệ miễn dịch và khiến bệnh nhân bị bệnh nặng.

Bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nói gì?

Trước thông tin cho rằng vitamin D có tác dụng chống COVID-19, trao đổi với PV VietTimes vào chiều nay (11/1), BS.CKII. Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – cho biết: Các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định vitamin D có vai trò trong việc hỗ trợ sức đề kháng không đặc hiệu – sức đề kháng chung của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Với riêng bệnh COVID-19, việc vitamin D có vai trò trong việc hỗ trợ tăng sức đề kháng để chống virus SARS-CoV-2 hay không thì đến nay các nhà khoa học vẫn còn đang nghiên cứu.

“Việc thiếu thụt vitamin D sẽ làm suy giảm khả năng miễn dịch chung chống các loại bệnh của cơ thể” – BS. Cấp nhấn mạnh.

BS.CKII. Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Minh Thuý)

BS.CKII. Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Minh Thuý)

Theo BS. Cấp, việc tắm nắng giúp chuyển các tiền chất của vitamin D sang dạng hoạt động. Hiện các nước châu Âu đang trong mùa đông nên ít có nắng. Những người cách ly để phòng, chống COVID-19 đều dành phần lớn thời gian ở trong nhà, không ra ngoài. Vì thế, các nhà dinh dưỡng ở châu Âu khuyến cáo người dân nên bổ sung đủ vitamin D để tránh trường hợp thiếu vitamin D gây ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể, giảm sức chống chọi với bệnh tật nói chung trong đó có COVID-19.

Còn tại Việt Nam, miền Trung và miền Nam thời tiết có nắng nhiều, người dân thường xuyên ra ngoài nên không cần lo ngại về việc thiếu vitamin D. Ở khu vực phía Bắc đang trong mùa đông nên một số nơi thiếu nắng. Vì thế, tất cả những trường hợp nào nghi ngờ thiếu vitamin D nên được bổ sung đầy đủ.

Tuy nhiên, nếu cơ thể đã đủ vitamin D thì uống thêm quá thừa sẽ không phát huy tác dụng, thậm chí còn gây các tác dụng phụ do tình trạng sử dụng quá liều vitamin D. Ngoài vitamin D, các nhà dinh dưỡng cũng khuyến cáo người dân cần bổ sung các thành phần dinh dưỡng đầy đủ các vitamin khác một số yếu tố vi lượng như kẽm, selen đầy đủ giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch.

Vitamin D được biết đến là một trong những vitamin quan trọng đối với cơ thể giúp xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Canxi là thành phần chính của xương và chỉ có thể được cơ thể hấp thụ khi có vitamin D. Vitamin D được tạo ra khi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp lên da và chuyển hóa chất trong da thành dạng hoạt động của vitamin (calciferol) trong cơ thể.

Khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin D có thể dẫn tới nhiều hậu quả cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc một số bệnh như: bệnh tiểu đường type 1, đau cơ, xương, nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến ung thư vú, đại tràng, tuyến tiền liệt, buồng trứng, thực quản và hệ bạch huyết.